xs
xsm
sm
md
lg

คน “บ้านแปะ” สืบสานภูมิปัญญาบรรพบุรุษปลูกนาขั้นบันได-จ่อดันแหล่งท่องเที่ยวใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แฟ้มภาพ
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ชาวบ้าน “บ้านแปะ” อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ สืบสานภูมิปัญญาบรรพบุรุษปลูกนาขั้นบันได รายล้อมหมู่บ้านและลดหลั่นตามความลาดชันของพื้นที่เชิงเขา คาดเดือน ส.ค.เขียวขจีทั่ว ชวนคนเที่ยวชมความงาม

แฟ้มภาพ
แฟ้มภาพ
รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ช่วงนี้เกษตรกรชาวนาทั่วทุกพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ต่างพากันนำต้นกล้าข้าวทำการดำนาแล้ว รวมทั้งในพื้นที่บ้านแปะ หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการทำนาแบบขั้นบันไดประมาณ 100 แปลง ตามสภาพพื้นที่เป็นที่เชิงเขาที่มีความสูงต่ำลาดชัน พื้นที่ปลูกประมาณ 100 ไร่ ตั้งอยู่รายล้อมหมู่บ้าน บนเส้นทางท่องเที่ยวที่จะไปถ้ำตอง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อในพื้นที่ โดยนาขั้นบันไดดังกล่าวนี้ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านช่วยกันปลูกทั้งในที่นาของตัวเองและเพื่อนบ้าน รวมทั้งจะมีการช่วยกันเก็บเกี่ยวด้วย ทั้งนี้คาดว่าแปลงนาจะเริ่มเขียวขจีทั่วตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.ค.ถึงต้นเดือน ส.ค. และน่าจะทำการเกี่ยวข้าวได้ประมาณเดือน ต.ค.-พ.ย.

นายไพวรรณ สมใจ ผู้ใหญ่บ้านบ้านแปะ เปิดเผยว่า ชาวบ้านเพิ่งช่วยกันดำนาเสร็จเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และคาดว่าประมาณปลายเดือน ก.ค.นี้ ต่อเนื่องต้นเดือน ส.ค.ต้นข้าวที่ปลูกไว้จะเริ่มโตและทำให้แปลงนาขั้นบันไดทั้งผืนเขียวขจีไปทั่วดูสวยงามท่ามกลางบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติทั้งภูเขาและเมฆหมอกของฤดูฝน ทั้งนี้การทำนาเป็นอาชีพหลักของชาวบ้านในพื้นที่นี้มาตั้งแต่อดีต ซึ่งด้วยสภาพพื้นที่ตั้งอยู่บนภูมิประเทศที่เป็นเชิงเขาทำให้บรรพบุรุษใช้ภูมิปัญญาในการปลูกข้าวแบบนาขั้นบันไดและสืบทอดมาถึงปัจจุบัน รวมทั้งจะสืบสนอนุรักษ์ไว้ต่อไป โดยปัจจุบันยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนักเพราะผู้คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงนาขั้นบันไดที่อำเภอแม่แจ่มมากกว่า แต่อนาคตจะมีการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวมากขึ้น


ขณะที่ น.ส.กนกวรรณ เนียมทรัพย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลบ้านแปะ เปิดเผยว่า การปลูกข้าวทำนาขั้นบันไดที่บ้านแปะ เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นเชิงเขาที่มีความสูงต่ำลาดชันของพื้นที่สลับกันไปมา โดยปัจจุบันทางสำนักงานเกษตรอำเภอได้มีการสนับสนุนด้วยการส่งเสริมการเพาะปลูกอย่างถูกวิธี ทั้งการเลือกเมล็ดพันธุ์และการใช้สารเคมีอย่างถูกต้องปลอดภัย รวมทั้งการส่งเสริมการใช้สารชีวภาพทดแทนการใช้สารเคมีในการเพาะปลูก ซึ่งได้ผลดีขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้การที่ชาวบ้านที่หมู่บ้านแห่งนี้ยังคงสืบสานภูมิปัญญานี้ไว้และจะมีการสืบสานต่อไปถือเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก

สำหรับการเดินทางไปที่นาขั้นบันได บ้านแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่นั้น จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 สายเชียงใหม่-ฮอด ถึงกิโลเมตร 82-83 ให้เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านแปะ และเมื่อถึงแยกหน้าโรงเรียนบ้านแปะ ให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางสู่ถ้ำตอง ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...