xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! พ่อกัปตันทีมหมูป่า ยันเคยเข้าถ้ำหลวงออกได้อีกทาง เจอ “พ่อเฒ่า” บอกทางกลับ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ปมทางออกถ้ำหลวงยังเป็นปริศนาไม่หาย ขณะที่พ่อกัปตันทีมหมูป่าฯ ยืนยันสมัยเด็กอายุเท่าลูก เคยเข้าถ้ำหลวงกับเพื่อนรวม 8 ชีวิต แถมออกได้อีกทาง-เจอพ่อเฒ่าเจ้าของกระท่อม บอกทางออกถึงถนนใหญ่ได้ แจ้ง จนท.แต่หาไม่เจอจริงวันนี้ (13 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ปฏิบัติการค้นหา-ช่วยเหลือสมาชิกทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังคงถูกกล่าวขวัญถึงเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะคนในพื้นที่แม่สายที่เคยสัมผัสหรือเคยเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวงแห่งนี้มาแล้ว

โดยหลายคนยังคงพูดถึงช่องทาง หรือปล่องทางเข้าจากยอดเขาดอยนางนอนที่เชื่อมถึงโถงถ้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน-ทีมกู้ภัยจิตอาสาทั้งในและต่างประเทศหลายพันคนเคยค้นหาทั้งภาคพื้นดิน-ทางอากาศ จนพบปล่องโพรงบนยอดเขานับร้อยปล่อง แต่มีศักยภาพเพียง 18 ปล่อง แต่ทั้งหมดก็ไม่สามารถเชื่อมถึงโถงถ้ำได้ แม้ว่าในอดีตจะมีคนเคยเข้าถ้ำหลวงทางปากถ้ำแล้วออกมาอีกทางก็ตาม

นายบรรพต ก้อนคำ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 776/1 หมู่ 1 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย บิดาของ ด.ช.ดวงเทพ หรือดอม พรมเทพ อายุ 13 ปี นักเรียนโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ และกัปตันทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย 1 ใน 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เปิดเผยว่า ตอนเป็นเด็กอายุพอๆ กับลูก เคยไปเที่ยวที่ถ้ำหลวงบ่อยครั้งมาก เป็นไปตามประสาเด็กเหมือนลูกที่อยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็น อยากผจญภัย

กระทั่งช่วงฤดูแล้งเมื่อประมาณ 32 ปีก่อน ตนร่วมกับเพื่อนๆ รวม 8 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 4 คน เดินเข้าไปถ้ำหลวงอีกครั้ง ผ่านจุดที่เรียกว่าโถงที่ 3 และสามแยก ที่อยู่ห่างจากปากถ้ำประมาณ 3 กิโลเมตร เข้าไปอีกลึกมาก แต่สมัยนั้นไม่ได้มีการตั้งชื่อเป็นจุดต่างๆ เหมือนตอนนี้ และไม่มีใครรู้จักพัทยาบีช

นายบรรพตกล่าวว่า เมื่อเดินผ่านสามแยกเข้าไปไกลมากก็ได้พยายามหาทางออกโดยไม่ต้องออกมาทางหน้าถ้ำเหมือนเดิมเพราะเข้าไปลึกมาก ก็พบกับปล่องขนาดกว้างเท่าคนลอดได้และไม่ลึกเกินไป เป็นรูอยู่สูงจากพื้น และต้องปีนขึ้นไปบนเนินสูงคล้ายเนินนมสาวที่ลูกชายของตนกับเพื่อนๆ ติดอยู่ช่วงน้ำท่วมในถ้ำหลวง

“ตอนนั้นพวกเราพากันลอดออกมาทีละคนๆ จนครบหมด สามารถออกจากถ้ำได้จนพบกับที่โล่งกว้างใหญ่ และไม่ได้อยู่บนป่าเขาสูงชันเหมือนเดิม ถือเป็นเรื่องที่น่าแปลกประหลาดใจมาก รวมทั้งพบกระท่อมเหมือนบ้านหลังเล็กๆ อยู่บริเวณนั้น เมื่อพวกเราไปถามหาทางกลับบ้านก็มีผู้เฒ่าออกมาจากหลังบ้านแล้วชี้เส้นทางกลับให้ พวกเราก็เดินทางกลับจนเดินออกมาถึงถนนพหลโยธิน โดยไม่ต้องออกทางปากถ้ำเลย”

นายบรรพตกล่าวอีกว่า จากนั้นตนกับเพื่อนๆ ก็ยังไปเที่ยวถ้ำหลวงอีกหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้เข้าไปลึกเหมือนเดิมอีก และเมื่อเดินทางผ่านถ้ำหลวง หรือแม้แต่ช่วงที่ลูกติดในถ้ำตนก็ยังคิดถึงเรื่องปล่องนี้อยู่เสมอ เคยแจ้งให้เจ้าหน้าที่ช่วยค้นหาหลายครั้งแต่ก็หากันไม่พบ อาจเป็นไปได้ที่ปล่องดังกล่าวได้ถูกทับถมหายไปตามกาลเวลา เพราะผ่านมาร่วม 32 ปีแล้ว

“ทุกวันนี้ก็ยังคงระลึกถึงเหตุการณ์และขอบคุณผู้เฒ่าคนนั้นที่ช่วยบอกเส้นทาง เพราะไม่อย่างนั้นก็คงจะกลับออกมาจากป่าไม่ถูกเหมือนกัน”

ขณะที่บริเวณถ้ำหลวง วันนี้ (13 ก.ค.) พบว่าเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ และตำรวจ สภ.แม่สาย ยังคงสับเปลี่ยนวางกำลังเอาไว้ตรงปากทางเข้าสำนักงานวนอุทยานฯ ซึ่งอยู่ใกล้กับถ้ำหลวง โดยอนุญาตให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการขนย้ายเครื่องมืออุปกรณ์ออกมาหลังเสร็จภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าฯ เข้าพื้นที่เท่านั้น

ล่าสุดอุปกรณ์ขนาดใหญ่ เช่น เครื่องจักร รถบรรทุก รถขุดเจาะ รถแทรกเตอร์ และแบ็กโฮ ฯลฯ ได้ขนย้ายออกมาจนหมดแล้ว เหลือเพียงกำลังพล เต็นท์ ท่อส่งน้ำและทดน้ำตามภูเขา ฯลฯ ที่ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขนย้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...