xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายทวงป่าดอยสุเทพเตรียมยื่นผู้ว่าฯ ถามปมถูกกันเข้าพื้นที่ ขีดเส้น 18 มิ.ย."ป่าแหว่ง"ต้องปลอดคน หากผู้รับเหมาส่งมอบงานไม่ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เครือข่ายทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพเตรียมทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ทวงถามเหตุผล คณะกรรมการร่วมแก้ไขปัญหาบ้านป่าแหว่งภาคประชาชนถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมตรวจสอบในพื้นที่ครั้งแรกร่วมกับกรรมการฝ่ายอื่นๆ ขีดเส้นตาย 18 มิ.ย. 61 หากผู้รับเหมาไม่สามารถส่งมอบงานได้ทันกำหนดเวลาเตรียมเคลื่อนไหวให้ศาลยกเลิกสัญญากับผู้รับเหมา และให้ผู้ที่เข้าอาศัยในส่วนของพื้นที่ปัญหาออกจากพื้นที่โดยทันที

วันนี้ (13 มิ.ย. 61)นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการติดตามคณะกรรมการแก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งคณะกรรมการเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และคณะกรรมการดำเนินการกับสิ่งก่อสร้างเพื่อให้พื้นที่เป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาตามขั้นตอนเพื่อคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพจากบ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5

หลังจากที่วานนี้ซึ่งเป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาจะเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบ และสรุปข้อมูลให้กับทางนายกรัฐมนตรีเพื่อดำเนินการต่อไป แต่กลับพบว่าทางศาลไม่ให้คณะกรรมการที่เป็นเครือข่ายภาคประชาชนเข้าพื้นที่ แม้ตอนหลังจากมีการต่อรองจนสามารถเข้าได้ 7 คน แต่ทางเครือข่ายภาคประชาชนเห็นว่าเกิดความไม่ชอบมาพากลในเรื่องของความจริงใจจากทางฝั่งสำนักงานศาลในการแก้ปัญหาร่วมกัน จึงไม่ขอเข้าร่วมลงพื้นที่สำรวจ แต่ก็มีส่วนของนักวิชาการเข้าไปร่วมกับฝ่ายต่างๆ แล้ว

ทั้งนี้ ทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเตรียมทำหนังสือไปยืนยันต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะเป็นประธานกรรมการแก้ปัญหาในส่วนของจังหวัด ว่าเหตุใดทางเครือข่ายภาคประชาชนไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่เพื่อร่วมตรวจสอบทั้งๆ ที่เป็นคณะทำงานร่วม ซึ่งในส่วนของภาคประชาชนต้องการที่จะเข้าไปสำรวจพื้นที่โดยภาพรวม สำรวจผลกระทบเรื่องดิน เรื่องแหล่งน้ำ สำรวจพื้นที่ก่อสร้างอาคารต่างๆ รวมทั้งตรวจสอบผู้ที่เข้าไปใช้พื้นที่ ซึ่งตอนนี้ทราบมาว่ามีมากกว่า 30 ครอบครัวที่เข้าไปอยู่อาศัยในอาคารชุดที่อยู่ในพื้นที่ที่ต้องคืน

ขณะเดียวกัน หลังวันที่ 18 มิ.ย. 61 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายตามสัญญาของผู้รับเหมาที่จะต้องส่งงาน ซึ่งมองแล้วคาดว่าทางผู้รับเหมาจะไม่สามารถส่งงานได้ทันเวลาต้องถูกปรับวันละ 1 แสนบาท ซึ่งทางศาลเองสามารถใช้ข้อสัญญานี้ลกเลิกสัญญากับผู้รับเหมา และคืนพื้นที่กับธนารักษ์ได้ทันที และจะต้องให้คนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวออกทั้งหมดและส่งมอบพื้นที่ต่อไป ทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าก็จะทำหนังสืออีกฉบับเพื่อเร่งดำเนินการในเรื่องนี้ แต่ยังไม่สามารถระบุวันได้ มองไว้ว่าต้องเป็นหลังวันที่ 18 มิ.ย. 61

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...