xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.โรงเรียนฯ ตะพานหินหลั่งน้ำตา แจงข้อหากินงบอาหารกลางวันเด็ก โยนคนร้องก็ร่วมเซ็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิจิตร - ผอ.โรงเรียนเทศบาลฯ ตะพานหินหลั่งน้ำตาแจงข้อกล่าวหาทุจริตงบอาหารกลางวันเด็ก ยันผู้ร้องก็เป็นหนึ่งในกรรมการเซ็นรับ-จ่ายเช็ค แต่พร้อมรับคำสั่งผู้ว่าฯ เด้งนั่งศาลากลางฯ 6 เดือน เปิดทางพิสูจน์ความบริสุทธิ์

วันนี้ (13 มิ.ย.) นางสุพรรณ มีบัวทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคาร อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร ที่ถูกนายธัชธรรม ศรีทา รอง ผอ.โรงเรียนฯ ร้องเรียนว่า มีการคอร์รัปชันเรื่องการจัดซื้อวัสดุประเภทอาหารสดที่ใช้ทำเป็นอาหารกลางวันเลี้ยงเด็กนักเรียนภายในโรงเรียนที่มีเด็กชั้นอนุบาลจำนวน 165 คน เด็กชั้นประถม 1-6 จำนวน 363 คน รวม 528 คน ซึ่งได้งบหัวละ 20 บาทต่อวัน ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น

นางสุพรรณกล่าวว่า ตนเป็นผู้บริหารโรงเรียน ส่วนการปฏิบัตินั้นเป็นไปตามขั้นตอนที่ต้องมีครูผู้ปฏิบัติเสนอโครงการลงในแผนปฏิบัติการของโรงเรียน ผ่านการขออนุมัติจากกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียน และนำเสนอต่อผู้บริหารเทศบาลเมืองตะพานหิน

ในแต่ละวันหัวหน้าโครงการอาหารกลางวันโรงเรียนฯ จะเป็นผู้ดำเนินการทำรายการอาหารกลางวัน ตามที่แม่ครัวประมาณการว่าจะต้องซื้อเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือพืชผักอะไรบ้าง จากนั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่ไปสั่งซื้อกับแม่ค้าที่เป็นผู้ค้าขายกับโรงเรียน 8 ราย และต้องมีกรรมการตรวจรับที่มีนายธัชธรรม ศรีทา รอง ผอ.ร.ร.เทศบาลตะพานหินวิทยาคาร ผู้ร้องฯ เป็นประธานกรรมการตรวจรับ

นางสุพรรณระบุว่า ที่จริงแล้วหากพบความผิดปกติว่าเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือพืชผัก ที่สั่งซื้อ ส่งไม่ครบตามจำนวน ก็น่าจะต้องรีบบอกกล่าวผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการตามระเบียบของทางราชการ เพราะรอง ผอ.ร.ร.เทศบาลตะพานหินวิทยาคาร ผู้ร้อง ก็เป็นประธานกรรมการฯ ลงนามตรวจรับวัสดุอาหารโครงการอาหารกลางวัน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 59-9 มิ.ย. 60 รวมถึงเป็น 1 ใน 5 กรรมการผู้มีอำนาจในการลงนามสั่งจ่ายเช็คด้วย

การยกเอาช่วงระหว่างวันที่ 5-9 มิ.ย. 60 มาเป็นข้อร้องเรียน ทั้งๆ ที่ช่วงวันและเวลานั้นผู้ร้องก็เป็นผู้ลงนามตรวจรับวัสดุประเภทอาหารตามโครงการนี้ รวมถึงเป็นผู้ที่มีชื่อลงนามในเช็คที่สั่งจ่ายให้กับแม่ค้าด้วยเช่นกัน

นางสุพรรณ ผอ.ร.ร.เทศบาลตะพานหินวิทยาคาร กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า ตนถูกร้องเรียนครั้งนี้เนื่องจากผู้ร้องมีเจตนากลั่นแกล้งตนเองด้วยเหตุผลความขัดแย้งส่วนตัว ดังนั้นจึงอยากขอความเป็นธรรมจากสังคม ว่าก่อนที่จะได้รู้ข้อเท็จจริงในเชิงลึกอย่าเพิ่งพิพากษาว่าครูแย่งอาหารกลางวันเด็ก

ต่อคำถามที่ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นข่าวครึกโครมไปทั่วประเทศ ทำไมเพิ่งออกมาแถลงข่าวหรือโต้ตอบ นางสุพรรณ ผอ.ร.ร.เทศบาลตะพานหินวิทยาคาร บอกว่า ตนเป็นข้าราชการในสังกัดท้องถิ่น คือ เทศบาลเมืองตะพานหิน ผู้บังคับบัญชาก็สั่งการว่าให้อยู่เฉยๆ อย่าไปโต้ตอบ ไม่ผิดจะไปกลัวอะไร แต่กลับกลายเป็นว่าเหมือนถูกสาดน้ำใส่ฝ่ายเดียวจนทนไม่ไหว และวันนี้จึงได้รับการอนุญาตจากผู้บังคับบัญชาให้ออกมาแถลงข้อเท็จจริงดังกล่าว

หลังจากเสร็จสิ้นการแถลง ผอ.ร.ร.เทศบาลตะพานหินวิทยาคาร และครูได้อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปดูการประกอบอาหารในโรงครัวที่มีลูกจ้างของโรงเรียนเพียงคนเดียว แต่มีแม่ค้าขายของในโรงเรียนอีก 3 คนเป็นจิตอาสาเข้ามาช่วยทำอาหารให้เด็กๆ ได้กิน ซึ่งวันนี้อาหารของเด็กชั้นอนุบาลเป็นเมนูหมูทอดกระเทียม ส่วนอาหารของเด็กชั้นประถมเป็นเมนูพะแนงไก่

ด้านนายมนตรี สุพรรณ ปลัดเทศบาลเมืองตะพานหิน กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว โดยจะเร่งดำเนินการสอบสวนให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนนี้ และต้องรายงาน นายวีระสักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ทุกสัปดาห์

ส่วนคำสั่งขอตัวนางสุพรรณ มีบัวทอง ผอ.ร.ร.เทศบาลตะพานหินวิทยาคาร ไปช่วยราชการที่ห้องปกครองส่วนท้องถิ่น ศาลากลางจังหวัดพิจิตร เป็นเวลา 6 เดือนนั้น ขณะนี้หนังสือสั่งการมาถึงแล้ว ซึ่งนางสุพรรณ ผอ.ร.ร.เทศบาลตะพานหินวิทยาคาร ก็ยินดีน้อมรับคำสั่งและปฏิบัติตาม เพื่อแสดงเจตนาบริสุทธิ์ให้คณะกรรมการ หรือ ป.ป.ช.จังหวัดพิจิตรเข้ามาทำการสอบสวนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...