xs
xsm
sm
md
lg

ลือสนั่น! ทำผิดผี เหตุอาถรรพ์พระธาตุสามหุนถล่ม (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชาวบ้านในละแวกใกล้กับพระธาตุสามหุน เชื่อเหตุทำผิดผี เป็นอาถรรพ์ทำให้พระธาตุถล่ม
กาฬสินธุ์ - ชาวบ้านลือให้แซด เหตุพระธาตุสามหุน อายุกว่า 108 ปี ถล่ม เชื่อทำผิดผี ทำให้คนงานก่อสร้าง บาดเจ็บ 4 และ เสียชีวิต 1 ชี้ ลางบอกเหตุมีควันพุ่งขึ้นมาบนพระธาตุ ก่อนถล่มรายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากเกิดเหตุพระธาตุสามหุน ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างภายในวัดป่ากุดหว้า ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เกิดทรุดตัวและถล่มลงมา เบื้องต้นมีรายงานว่า มีคนงานก่อสร้างบาดเจ็บสาหัส 4 คน และเสียชีวิต 1 คน เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยได้เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ ทราบชื่อคนบาดเจ็บ คือ นายคาย ชานชาย อายุ 45 ปี, นายพานนา แม อายุ 39 ปี, นายตุลา มาวตุลา อายุ 23 ปี และ นางฉุเปา (ชาวพม่า) อายุ 41 ปี

ทั้งนี้ มีคนงานติดอยู่ภายซาก 1 คน เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมทีมกู้ชีพเข้าค้นหา พบว่า เสียชีวิตโดยติดอยู่ใต้ฐานจุดกึ่งกลางขององค์พระธาตุ ทราบชื่อคือ นายวรรณ พระเขียว อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 4 ต.โนนอุดม อ.เมืองยาง จ.นครราชสีมา เป็นหัวหน้าคนงานก่อสร้าง เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงก่อนที่จะค้นหาจนพบศพ และนำออกมาด้วยความยากลำบาก

ด้าน นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ กล่าวว่า เบื้องต้นพระธาตุที่ถล่มนี้ คือ พระธาตุสามหุน อายุกว่า 108 ปี ซึ่งทางวัดได้เริ่มบูรณะซ่อมแซมในปี 2557 ด้วยลักษณะทำครอบขึ้นให้สูงถึง 39 เมตร แต่มาถึงระดับความสูงที่ 29 เมตร คาดว่า โครงสร้างไม่แข็งแรง จึงทำให้เกิดถล่ม ซึ่งได้ประสานสำนักงานโยธาธิการและฝังเมืองจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้ามาร่วมตรวจสอบแล้ว


ด้าน นางเมือง สะอาดแพน อายุ 70 ปี ชาวบ้านกุดหว้า ม.13 ต.กุดหว้า กล่าวว่า เดิมสถานที่แห่งนี้เป็นจอมปลวกขนาดใหญ่ ซึ่งชาวบ้านเห็นแสงไฟปรากฏออกมานานถึง 7 วัน นับเป็นสิ่งอัศจรรย์อย่างยิ่ง เหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่าน่าจะมีใครสักคนไปทำสิ่งผิดจนเกิดอาถรรพ์ เพราะก่อนเกิดเหตุขณะที่ตนและชาวบ้านมาทำบุญถวายภัตตาหารเช้า เห็นควันไฟพวยพุ่งออกมาจากพระธาตุ แต่ไม่ได้เอะใจอะไร นึกว่าพระจุดไฟเผาขยะ แต่เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ไม่พบว่ามีใครจุดไฟ กระทั่งคนงานก่อสร้างเข้ามาทำงานตอนสายก็เกิดถล่มดังกล่าว

สำหรับวัดป่ากุดหว้าแห่งนี้มีบันทึก โดย พระครูอดุลอรรถกิจ เจ้าคณะอำเภอกุฉินารายณ์ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2528 เป็นบันทึกแผ่นหิน ในพิธีวางศิลาฤกษ์ ระบุว่า วัดป่ากุดหว้า สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2510 และระบุว่า ธาตุนี้สร้างเมื่อวัน 5 แรม 10 ค่ำ เดือน 4 ปีฉลู ตรงกันวันที่ 28 มีนาคม ร.ศ.96 จ.ศ.1239 แต่นั้นมาได้ 108 ปี แรกเรียกชื่อว่า พระธาตุสามหุน เพราะมีคน 3 คน มาสร้างไว้ คือ 1. พระธุดงศ์ (ฝ่ายอรัญญวาสี) 2. พระครู (ฝ่ายคามวาสี) มาจากฝั่งซ้าย 3. ชีปะขาว อีกผู้หนึ่ง ตั้งแต่นั้นมาไม่มีใครสนใจ แต่บางคนก็รู้บ้างว่าเป็นธาตุดิน

อยู่มาปี 2513 ข้าพเจ้าไปอบรมพัฒนาท้องถิ่นที่วัดมหาธาตุกรุงเทพฯ เป็นเวลา 3 เดือน 15 วัน มีพระอาจารย์สมบูรณ์ จังหวัดราชบุรี บอกว่า ที่วัดท่านมีธาตุดินเก่าอยู่ทางทิศเหนือของวัด จะครบ 108 ปี เมื่อถึง พ.ศ. 2528 นี้ จึงขอให้เพิ่มเติมเสริมสร้างไว้บ้างจะได้เป็นที่กราบไหว้สักการบูชาของพุทธศาสนิกชนรุ่นหลังต่อไป อยู่มาเดือน 11 ปี พ.ศ. 2513 นั่นเอง ได้มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น คือ รากหญ้าคาเกิดเป็นแสงอยู่ 7 วัน ในบริเวณธาตุนี้ จึงรู้ว่าโพนดินนี้เป็นธาตุ จึงเชิญชวนญาติพี่น้องทั้งหลายได้วางศิลาฤกษ์สร้างธาตุนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...