xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ขอนแก่นให้โอกาสร้านเหล้า “บ้านกรู” ชี้แจงก่อนสั่งปิดยาว 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ผู้ว่าฯ ขอนแก่นให้เวลา 1 สัปดาห์แก่เจ้าของร้านเหล้า “บ้านกรู” ชี้แจงเหตุผลกรณีปล่อยให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าไปกิน-ดื่ม หากเหตุผลฟังไม่ขึ้นสั่งปิดยาว 5 ปี เผยเคยถูกบุกตรวจเมื่อเดือนมีนาคมพบเปิดเกินเวลากฎหมายกำหนดและถูกศาลสั่งปรับไปแล้ว 2 หมื่นแต่ยังกระทำผิดซ้ำ แถมให้เด็กอายุ 14 ปีเข้าไปใช้บริการอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการพิจารณาของจังหวัดขอนแก่นเพื่อสั่งปิดร้านเหล้าชื่อดังกลางเมืองขอนแก่น “บ้านกรู” หลังจากเวลา 02.00 น. วันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ร่วมกับกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน นำกำลังเข้าตรวจสอบ พบว่ามีเยาวชนเข้าใช้บริการจำนวนมาก

โดยพบเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวนมากถึง 146 คน ในจำนวนนี้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี 94 คน พบอายุต่ำสุด 14 ปีถึง 3 คนนั้น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางอำเภอเมืองขอนแก่นได้รายงานข้อมูลผลการเข้าตรวจสอบสถานบริการดังกล่าว เสนอมายังจังหวัดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) ได้มีการลงนามในหนังสือเพื่อแจ้งให้เจ้าของร้านได้ชี้แจงข้อเท็จจริงที่จะใช้เป็นเหตุผลในการออกคำสั่งทางปกครอง และมีโอกาสได้โต้แย้งแสดงข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานของตน ตามมาตรา 30 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 โดยให้เจ้าของร้าน ผู้จัดการร้าน หรือผู้ดูแลร้านยื่นหนังสือโต้แย้งภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือ

หากไม่ดำเนินการโต้แย้งหรือแสดงหลักฐานก็จะพิจารณาลงนามในคำสั่งปิด เป็นระยะเวลา 5 ปี ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวก็เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ซึ่งหากเจ้าของร้านทำหนังสือชี้แจงแล้ว ไม่มี ประเด็นอื่นหรือไม่มีเหตุผลที่สามารถลบล้างตามข้อกล่าวหาได้ ทางจังหวัดก็จะสั่งปิดและห้ามใช้สถานที่ในการประกอบกิจการในลักษณะนี้เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งทั้งหมดจะสรุปผลได้ภายใน 10 วัน

สำหรับผับบ้านกรู ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2561 เวลา 01.15 น. อำเภอเมืองขอนแก่น ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจได้เข้าตรวจสอบ พบการกระทำความผิดตั้งสถานบริการผิดประเภท สถานที่ที่มีอาหาร สุรา หรือเครื่องดื่มอย่างอื่นจำหน่ายหรือให้บริการ โดยจัดให้มีการเต้นหรือยินยอมให้มีการเต้น จัดให้มีการแสดงดนตรี หรือการแสดงอื่นใดเพื่อการบันเทิง ซึ่งเปิดให้บริการหลังเวลา 24.00 น. โดยไม่ได้รับอนุญาต

การสนธิกำลังเข้าตรวจสอบครั้งนั้น นายจักรพันธ์ มุ่งฝอยกลาง แสดงตัวเป็นผู้ดูแลร้าน และให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงนำตัวและพยานหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาศาลแขวงขอนแก่นได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2561 ให้จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานบริการ พ.ศ. 2509 ปรับ 20,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงเหลือโทษปรับ 10,000 บาทSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...