xs
xsm
sm
md
lg

บ่ยั่น! “ฮกกี่” ทุนค้าปลีกโคราชเปิดสาขา 4 “วิชโก้ โฮลเซล” 600 ล้าน ประจัญบานห้างยักษ์-ดันยอดขายทะลุ 3,800 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “ฮกกี่” ทุนค้าปลีกท้องถิ่นโคราช เปิด “วิชโก้ โฮลเซล” สาขา 4 ศูนย์ค้าปลีกค้าส่งแห่งใหญ่ 600 ล้านในตัวเมืองย่าโม เปิดศึกประจัญบานห้างยักษ์ ลั่นมั่นใจในประสบการณ์ในธุรกิจกว่า 70 ปี เข้าใจ เข้าถึงความต้องการลูกค้า คาดดันยอดขายเพิ่มอีกเท่าตัวเป็น 3,800 ล้านในปีนี้ พร้อมเดินหน้าผุดสาขา 5 อีกแห่งใน อ.พิมาย กว่า 300 ล้านบาท
วิชโก้ โฮลเซล  (WishCO Wholesale)  ศูนย์ค้าปลีกค้าส่ง  ของกลุ่ม “ฮกกี่” บนพื้นที่ 71 ไร่ ขนาด 9,500 ตารางเมตร  ลงทุนกว่า 600 บาท ถนนราชสีมา-โชคชัย  ต.หัวทะเลว อ.เมือง จ.นครราชสีมา
นายพันเลิศ วิชชาพิณ กรรมการบริหาร บริษัท สยามวิชโก้ จำกัด
วันนี้ (17 พ.ค.) นายพันเลิศ วิชชาพิณ กรรมการบริหาร บริษัท สยามวิชโก้ จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์ค้าปลีกค้าส่ง “วิชโก้ โฮลเซล” (WishCO Wholesale) ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.เป็นต้นมา ตั้งอยู่บนพื้นที่ 71 ไร่ บนถนนราชสีมา-โชคชัย ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา ขนาด 9,500 ตารางเมตร (ตร.ม.) เงินลงทุนกว่า 600 บาท ซึ่งเป็นสาขาที่ 4 และเป็นสาขาใหญ่ที่สุดของกลุ่ม “ฮกกี่ ซุปเปอร์มาร์ท” ธุรกิจครอบครัวของตระกูล “วิชชาพิณ” ชาวอำเภอพิมาย จ.นครราชสีมา โดยกำเนิด

สำหรับวิชโก้ โฮลเซล เป็นศูนย์ค้าปลีกค้าส่งขนาดใหญ่สไตล์โมเดิร์น มีสินค้าหลากหลายมากกว่า 100,000 รายการให้ลูกค้าได้เลือกใช้บริการ มีการแบ่งโซนออกเป็น สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารสด อาหารแช่แข็ง ผลไม้ ผักพื้นบ้านซึ่งสั่งตรงจากแหล่งผลิตท้องถิ่น คือ เกษตรกรผู้ปลูกผักใน ต.หนองบัวศาลา อ.เมืองนครราชสีมา เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในครัวเรือน

นอกจากนี้ยังมี โซนบิวตี้ ถือเป็นไฮไลต์ของ วิชโก้ โฮลเซล โดยมีสินค้าแบรนด์เนมมารวมอยู่ที่เดียว เฉพาะโซนนี้ลงทุนกว่า 30 ล้านบาท และโซน FOODCOURT เน้นร้านอาหารชื่อดังในโคราช เช่น ก๋วยเตี๋ยวกลางไร่ ขาหมูโคราช รวมกว่า 11 ร้านค้าชื่อดัง


นายพันเลิศกล่าวอีกว่า จุดเด่นของวิชโก้ โฮลเซล คือ ขายสินค้าดี ราคาถูก ตรงใจผู้บริโภค ตามสโลแกนที่ว่า “เราคือคลังสินค้าของคุณ ถูกเงิน ถูกใจ ทุกวัน” เน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลางขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ โดยเฉพาะกลุ่ม Whole sale เช่น ร้านค้าย่อย โชวห่วย ซึ่ง วิชโก้ โฮลเซล มีความมุ่งหวังที่จะช่วยเหลือกลุ่ม “โชวห่วย” หรือธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อให้พัฒนาตัวเองสามารถรับมือกับการแข่งขันได้ เพราะเชื่อว่าหากผู้ประกอบการปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยก็สามารถยืนหยัดได้ เพราะเสน่ห์ของร้านค้าโชวห่วยในชุมชน ยังได้เปรียบเรื่องความใกล้ชิดกับคนในชุมชนนั้นๆ เพียงแต่จะเข้าใจและดึงจุดนี้ออกมาได้หรือไม่

สำหรับการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งใน จ.นครราชสีมานั้น นายพันเลิศกล่าวว่า สถานการณ์ทุกอย่างเปลี่ยนไปตามยุคสมัย วันนี้ตลาดค้าปลีก-ค้าส่งใน จ.นครราชสีมาโตขึ้นมาก มีการแข่งขันกันสูง แต่ด้วยศักยภาพของเมืองโคราช และความมีเสน่ห์ของเมืองโคราช ยังคงดึงดูดให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งกลุ่ม “ฮกกี่” ที่สั่งสมประสบการณ์อยู่ในวงการธุรกิจนี้มายาวนานกว่า 70 ปี


ทั้งนี้ “วิชโก้ โฮลเซล” เป็นธุรกิจที่เติบโตมาจากร้านโชวห่วยเล็กๆ ชื่อ “ฮกกี่” ในอำเภอพิมาย จ.นครราชสีมา เมื่อ 70 ปีที่แล้ว จากห้องแถวไม้ที่อยู่หน้าปราสาทหินพิมายในตลาดพิมาย ตั้งแต่สมัยอากงขายสินค้าอุปโภค รวมทั้งสินค้าเกษตรและของป่า สืบทอดต่อมาถึงคุณพ่อได้เริ่มเป็นตึกเป็นอาคารพาณิชย์และพัฒนาขึ้นมาเป็น “ฮกกี่” บนพื้นที่ 300 ตารางเมตร (ตร.ม.)

จากนั้นปี 2537 ตนในฐานะรุ่นที่ 3 หลังจบการศึกษาได้กลับมาช่วยครอบครัวสานต่อธุรกิจ ด้วยสาเหตุที่จอดรถคับแคบจึงเปิดสาขา 2 ใน อ.พิมายอีกหนึ่งแห่ง ภายใต้ชื่อ “ฮกกี่ซุปเปอร์สโตร์” บนพื้นที่ 3 ไร่ ลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นทั้งคลังสินค้าและศูนย์ค้าปลีกค้าส่งใน อ.พิมาย โดยคนพิมายและอำเภอใกล้เคียงในรัศมี 100 กิโลเมตร ต่างรู้จัก “ฮกกี่” เป็นอย่างดี ด้วยความเป็นคนท้องถิ่นบริการเป็นกันเอง ลูกค้าที่ใช้บริการเป็นเสมือนญาติมิตร มีอะไรให้ “ฮกกี่” ปรับปรุงก็จะส่งข้อมูลโดยตรงมาให้ตลอด

ต่อมาปี 2550 “ฮกกี่” ได้เปิดสาขาที่ 3 ที่ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ บนพื้นที่ 6 ไร่ พื้นที่ใช้สอย 5,000 ตร.ม. เงินลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ส่งให้ผลประกอบการปัจจุบันรวมทั้ง 3 สาขา มียอดขายรวมปีละกว่า 1,900 ล้านบาท


สำหรับสาขาที่ 4 เป็นการรีแบรนด์ใหม่ของ “ฮกกี่” ใช้ชื่อ “วิชโก้ โฮลเซล” เป็นศูนย์ค้าปลีกค้าส่ง ขนาดพื้นที่ 9,500 ตร.ม. ลงทุนกว่า 600 ล้านบาท ถือเป็นสาขาใหญ่ที่สุด และเป็นแห่งแรกที่เข้ามาเปิดบริการในเขต อ.เมืองนครราชสีมา ถือเป็นความท้าทายอย่างมากท่ามกลางการแข่งขันกับกลุ่มทุนค้าปลีกขนาดใหญ่จากส่วนกลางที่หลั่งไหลมาลงทุนเปิดให้บริการจำนวนมาก

แต่ด้วยประสบการณ์ที่ “ฮกกี่” ทำธุรกิจค้าปลีกมากว่า 70 ปี ทำให้มั่นใจว่า “วิชโก้” จะได้รับการตอบรับที่ดี และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ดีกว่ารายอื่นๆ แน่นอน ซึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคคล้ายคลึงกันไม่ว่าจะอยู่ในต่างอำเภอหรือตัวเมืองใหญ่ คือ ชอบสินค้าคุณภาพดี ราคาถูก นั่นคือจุดเด่นของ “ฮกกี่” ที่ลูกค้ารู้จักมาเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

“ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ไม่ใช่คนโคราชยังสนใจเข้ามาเปิดสาขาใน จ.นครราชสีมาหลายแห่ง แต่เราเป็นคนโคราช เป็นทุนในพื้นที่ และคลุกคลีในวงการค้าปลีกมากว่า 70 ปี ทำไมปล่อยโอกาสนี้ไป จึงเป็นที่มาของการเข้ามาเปิด วิชโก้ โฮลเซล แต่การขยับตัวของรายเล็กก็ต้องใช้เวลาบ้าง เพราะกว่าจะซื้อที่ดิน ถมที่ เตรียมพร้อมทุกอย่างก็ใช้เวลาร่วม 5 ปี จึงเกิดเป็น วิชโก้ โฮลเซล ในวันนี้” นายพันเลิศกล่าว


นายพันเลิศกล่าวอีกว่า สำหรับเป้าหมายปีนี้คาดว่ารายได้ของเครือ “ฮกกี่” จะโตขึ้นอีกเท่าตัวหรือประมาณ 3,800 ล้านบาท จากปัจจุบันจำนวน 3 สาขายอดขายอยู่ที่ปีละ 1,800 ล้านบาท และภายในปีนี้จะเปิดสาขาที่ 5 เพิ่มอีก บนพื้นที่ 32 ไร่ บริเวณถนนพิมาย-ตลาดแค ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ภายใต้ชื่อ “ฮกกี่ ซุปเปอร์มาร์ท” เงินลงทุนกว่า 300 ล้านบาท ขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 10,000 ตร.ม. ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง จะเป็นรูปแบบที่มีพื้นที่ให้เช่าขายปลีกและส่ง คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ประมาณปลายปี 2561 หรือต้นปี 2562

“ทั้งหมดนี้เป็นการพัฒนาต่อเนื่องจากห้างฮกกี่เดิม หากพื้นที่ใดมีความน่าสนใจก็จะลงทุน โดยเฉพาะในเขตตัวเมืองนครราชสีมา ฮกกี่ก็พร้อมที่จะเดินหน้าเข้าไปลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะเราเชื่อมั่นใจจุดแข็งที่ฮกกี่สร้างมาตลอดกว่า 70 ปี” นายพันเลิศกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในย่านเดียวกับ “วิชโก้ โฮลเซล” บนถนนราชสีมา-โชคชัย ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา ปัจจุบันมีห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญตั้งอยู่ ไม่น้อยกว่า 4 แห่ง เช่น เทสโก้-โลตัส, แม็คโคร, ดูโฮม, โฮมโปร เป็นต้น ขณะที่ธุรกิจค้าปลีกใน จ.นครราชสีมา ถือเป็นยุคที่แข่งขันกันสูงเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะการรุกมาของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ทั้ง เดอะมอลล์ นครราชสีมา, เทอร์มินอล 21 โคราช และ เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา กำลังแย่งชิงกลุ่มลูกค้ากันทุกวิถีทาง โดยโหมจัดรายการโปรโมชันลดแลกแจกแถมห้ำหั่นกันตลอดทั้งปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...