xs
xsm
sm
md
lg

คนเชียงใหม่เตรียมปักธงเขียวผืนใหญ่จุดสำคัญทั่วเมือง 21 พ.ค. 61 ประกาศเกาะติดจนกว่าจะรื้อ “บ้านป่าแหว่ง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเตรียมพร้อมเริ่มปักธงสีเขียวผืนใหญ่ตามจุดสำคัญทั่วเมืองเชียงใหม่ 21 พ.ค. 61 ประกาศจุดยืนเน้นย้ำเจตนารมณ์จนกว่าจะ “รื้อ” บ้านพักศาลเชิงดอยสุเทพตามความต้องการของชาวเชียงใหม่ ส่วนธนารักษ์จัดทำแผนที่รังวัดพื้นที่โครงการแล้ว ศาลจ่อคืนพื้นที่ 113 ไร่ให้ฟื้นฟู เหลือ 34 ไร่เป็นอาคารสำนักงานและอาคารชุด 4 หลัง ขณะเดียวกันเผยการแต่งตั้งคณะกรรมการ 2 ชุดเพื่อแก้ไขปัญหายังเงียบหลังผ่านมาแล้วเกือบ 2 สัปดาห์ ระบุให้เวลาถึงสิ้น พ.ค. 61 นี้ รอดูความจริงใจ


ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเจรจาหารือร่วมกับนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 61 โดยเบื้องต้นมีข้อตกลงและคำมั่นสัญญาร่วมกันว่าจะไม่มีการเข้าไปใช้พื้นที่ดังกล่าว ซึ่งวันที่ 10 พ.ค. 61 ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ได้ดำเนินการรังวัดพื้นที่ตามแนวเขตป่าดังเดิมที่ครอบคลุมบ้านพัก 45 หลัง และอาคารที่พัก 9 หลังขึ้นไปทางดอยสุเทพ เพื่อเตรียมรับส่งมอบคืนและเตรียมส่งมอบให้อุทยานหรือป่าไม้ร่วมกับภาคประชาชนดำเนินการฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม ส่วนการบริหารจัดการสิ่งปลูกสร้างจะมีการตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญขึ้นมาพิจารณาต่อไป

วันนี้ (17 พ.ค. 61) นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และคณะกรรมการดำเนินการกับสิ่งก่อสร้างเพื่อให้พื้นที่เป็นป่าสมบูรณ์ ที่จะลงนามแต่งตั้งโดยนายกรัฐมนตรี ตามที่ได้ตกลงร่วมกันไว้กับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อแก้ไขปัญหากรณีนี้ ซึ่งเข้าใจว่าตามขั้นตอนอาจจำเป็นต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตามจะรอจนถึงสิ้นเดือน พ.ค. 61 นี้ หากยังไม่มีการแต่งตั้ง ทางเครือข่ายจะมีการหารือร่วมกันและกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวต่อไป เพราะต้องการให้การแก้ไขปัญหานี้เกิดความชัดเจนโดยเร็วที่สุด และความล่าช้าที่เกิดขึ้นยังอาจทำให้เข้าใจได้ด้วยว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหานี้

ขณะเดียวกัน ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเปิดเผยว่า ในวันที่ 21 พ.ค. 61 ทางเครือข่ายเตรียมที่จะเริ่มปักธงสีเขียวขนาดใหญ่ตามจุดสำคัญต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่แล้ว เพื่อเป็นการประกาศและเน้นย้ำจุดยืนว่าชาวเชียงใหม่ยังคงเฝ้าติดตามความคืบหน้าการดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ อย่างใกล้ชิดต่อเนื่องจนกว่าจะมีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไป ซึ่งเป็นความต้องการและเจตนารมณ์ที่ชาวเชียงใหม่ร่วมกันประกาศไว้เพื่อปกป้องรักษาดอยสุเทพสำหรับความคืบหน้าหลังจากที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่เข้าทำการรังวัดพื้นที่ตามแนวเขตป่าดังเดิมที่ครอบคลุมบ้านพัก 45 หลัง และอาคารที่พัก 9 หลัง ขึ้นไปทางดอยสุเทพ เพื่อเตรียมฟื้นฟูสภาพป่านั้น ขณะนี้ทางสำนักงานธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ได้จัดทำแผนที่แล้ว โดยสรุปว่าทางศาลจะคืนพื้นที่ที่ล้ำแนวเขตป่าดั้งเดิมให้กรมธนารักษ์ ประกอบด้วยบริเวณบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง กับป่าด้านบนที่ยังไม่มีการก่อสร้างใดๆ รวมพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ 113 ไร่ ทั้งนี้จะเหลือเพียงพื้นที่ที่เป็นที่ตั้งอาคารสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 และอาคารชุด 4 หลัง รวมพื้นที่ประมาณ 34 ไร่

ส่วนการฟื้นฟูสภาพพื้นที่ด้วยการปลูกป่าในพื้นที่โครงการดังกล่าวที่มณฑลทหารบกที่ 33 จะเป็นเจ้าภาพนำประชาชนร่วมกันปลูกต้นไม้ในวันที่ 27 พ.ค. 61 เพื่อปลูกต้นไม้คลุมดินเท่าที่จำเป็นก่อนที่จะเข้าหน้าฝนนั้น นายธีระศักดิ์บอกว่า เดิมทางมณฑลทหารบกที่ 33 และ กอ.รมน.จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนการที่จะนำเครื่องจักรเข้าทำถนนทางเข้าพื้นที่ผ่านทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรตาม ล่าสุดยังไม่สามารถดำเนินการได้เพราะยังไม่ได้รับอนุญาตจากศาลเนื่องจากยังไม่มีการส่งมอบพื้นที่ ทั้งนี้ ทางมณฑลทหารบกที่ 33 จะจัดการประชุมหารือรายละเอียดและสรุปเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 21 พ.ค. 61 นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...