xs
xsm
sm
md
lg

จนท.ลุยตรวจกาดทุ่งเกวียนซ้ำ การันตีไม่มีสัตว์ป่าขายแม้แต่แผงเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - เจ้าหน้าที่ตามส่องแผงขายเนื้อสัตว์กาดทุ่งเกวียนให้เห็นกันจะจะ..หลังถูกถล่มด้วยข้อหาค้าสัตว์ป่าจนคนไม่กล้าซื้อ การันตีไม่มีสัตว์ป่าขายสักชิ้น หมูก็หมูเลี้ยง ไก่ก็ไก่บ้าน พร้อมจับ 3 ฝ่ายทำข้อตกลงไม่ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองสร้างความมั่นใจอีกทาง
วันนี้ (15 พ.ค") นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมพงษ์ ตั้งตัว ผกก.สภ.ห้างฉัตร, นายชนมภูมิ จอมทัน ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (สาขาลำปาง), ว่าที่ ร้อยตรี ฐนพงษ์ ปุรินทราภิบาล เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง, นายถาวร ไชยวังราษฎร์ ปศุสัตว์อำเภอห้างฉัตร และส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกาดทุ่งเกวียน หรือตลาดทุ่งเกวียน เป็นวันที่สาม

หลังจากนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ร้องเรียนมายังสมาคมฯ ว่าพบเห็นการนำซากสัตว์ป่ามาค้าขายกันมากในพื้นที่บริเวณหลังตลาดทุ่งเกวียน ตั้งอยู่ริมถนนหมายเลข 11 ลำปาง-เชียงใหม่ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง โดยอ้างว่าเป็นเนื้อเก้ง เนื้อกวาง กระจง หมูป่า กระต่ายป่า ตุ่น กระรอก รังผึ้งป่า ฯลฯ

ซึ่งซากสัตว์ป่าเหล่านี้ล้วนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 19, 20 และ 21 คือ ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครอง หรือค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน ซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซากของสัตว์ป่าดังกล่าวฯ และหากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากการตรวจสอบครั้งนี้พบว่าบรรดาแม่ค้าที่จำหน่ายสินค้าอื่นๆ เช่น อาหารทั่วไป ของฝาก ก็ยังคงขายได้ตามปกติ แต่พ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ต่างได้รับผลกระทบอย่างมาก หลังมีการนำเสนอข่าวเรื่องการค้าซากสัตว์ป่าดังกล่าวอย่างครึกโครม

เจ้าของร้านศรีทองสัตว์ป่าเปิดเผยว่า สัตว์ที่นำมาจำหน่ายถูกต้องตามกฎหมาย หมูป่าก็เป็นหมูป่าเลี้ยงบนดอยมูเซอ และชาวบ้านเลี้ยง รับซื้อมาอย่างถูกต้อง ชำแหละขายได้กำไรเพียงกิโลกรัมละ 20-30 บาทเท่านั้น พอมีข่าวออกไปลูกค้าก็กลัวไม่กล้ามาซื้อทำให้ได้รับผลกระทบมากด้านนายชนมภูมิ จอมทัน ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (สาขาลำปาง) กล่าวว่า ทางสำนัก 13 ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทุกระยะ และก็ยังไม่พบว่ามีการนำสัตว์ป่าคุ้มครองมาจำหน่ายแต่อย่างใด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องที่แม่ค้าบอกกับลูกค้าเท่านั้น ซึ่งก็อยากให้ลูกค้าสังเกตสินค้าให้ดี หากพอใจก็ซื้อ เพราะราคาที่จำหน่ายก็ไม่ได้แพงมากจนซื้อไม่ได้ และบางอย่างก็มีการทำกรรมวิธีอย่างอื่นเพิ่ม เช่น หมัก ก็จะทำราคาสูงขึ้น

นายถาวร ไชยวังราษฎร์ ปศุสัตว์อำเภอห้างฉัตร บอกว่า เนื้อสัตว์ที่นำมาจำหน่ายในกาดทุ่งเกวียนจะมีใบรับรองอย่างถูกต้อง และทางปศุสัตว์ก็จะมาตรวจสอบตลอดเช่นกัน

พ.ต.อ.สมพงษ์ ตั้งตัว ผกก.สภ.ห้างฉัตร กล่าวว่า ต่อไปก็จะมีการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคอยมาตรวจสอบมากขึ้น หากพบว่ามีการลักลอบจำหน่ายก็จะถูกดำเนินคดีทันที

นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอห้างฉัตร กล่าวว่า จากการลงตรวจสอบ และดูข้อมูลของเจ้าหน้าที่ก็ไม่พบการลักลอบจำหน่ายสัตว์ป่า เพียงแต่อาจมีการโฆษณาชวนเชื่อของแม่ค้าเท่านั้น ซึ่งตามภาพที่เป็นข่าวที่บอกว่าเป็นกระจง ที่แท้ก็คือกระต่ายเลี้ยง ที่มีขนาดแตกต่างกันไป ไก่ป่าที่เท้าดำ ก็จะมีไก่บางสายพันธุ์ที่เท้าดำก็มีเช่นกัน ส่วนเนื้อหมูป่า ก็คือหมูป่าที่เลี้ยง นกก็จะเป็นนกกระทาที่มาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงที่นครปฐม และตาก ส่วนนกกระทามาจากฟาร์มไข่นกกระทาในห้างฉัตร เป็นนกที่ไม่สามารถให้ไข่ได้แล้ว

ทั้งนี้ก็ได้มีการพูดคุยกันแล้วว่าต้องเข้มงวดในเรื่องการนำ พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า, พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค และ พ.ร.บ.ปศุสัตว์ มาบังคับใช้ และให้ผู้ค้าปิดป้ายแสดงว่าเป็นเนื้อสัตว์ชนิดไหนอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้ลูกค้าเข้าใจผิด และได้ให้มีการทำบันทึกข้อตกลง 3 ฝ่าย คือ ส่วนราชการในพื้นที่ อ.ห้างฉัตร, ผู้ประกอบการในตลาดทุ่งเกวียน และเจ้าของตลาดทุ่งเกวียน ในการห้ามค้าขายซากสัตว์ป่าอย่างเด็ดขาด หากพบว่ามีการกระทำผิด จะถูกจับกุมดำเนินคดีจนถึงที่สุด และทางเจ้าของตลาดจะมีมาตรการห้ามขายในพื้นที่ตลาดแห่งนี้อีกต่อไป ซึ่งนางอุพิน อินทรบุรี หรือแม่นาย เจ้าของตลาดก็ให้ความร่วมมือ พร้อมจะควบคุมอย่างเข้มงวด เพราะไม่ต้องการให้กระทบชื่อเสียงของตลาดที่สั่งสมมานาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...