xs
xsm
sm
md
lg

มาเป็นกองทัพ! แมลงวันบุก คนเชียงใหม่ต้องกางมุ้งกินข้าว ชาวอุทัยดักจับกันทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่/อุทัยธานี - เดือดร้อนกันทั่ว ทั้งฆราวาส-พระสงฆ์องค์เจ้า หลังกองทัพแมลงวันนับล้านตัวบุกหมู่บ้านฯ สันป่าตอง เชียงใหม่ จนต้องกางมุ้งกินข้าว ร้องเรียนแล้วยังเงียบ แถมโดนข่มขู่ซ้ำ เช่นเดียวกับพ่อค้าแม่ขายชาวอุทัยฯ ต้องวางแผ่นกาวดักจับทุกวัน


วันนี้ (15 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านและพระสงฆ์ในวัดบ้านหนองปึ๋ง ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ กำลังได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสจากฝูงแมลงวันนับล้านตัว ที่บุกเข้ามาในหมู่บ้าน ส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ทั้งเรื่องความรำคาญ-ความสะอาด

บรรดาร้านค้าร้านอาหาร รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนก็มีแต่แมลงวันบินมาตอม โดยเฉพาะร้านขายก๋วยเตี๋ยว ฝูงแมลงวันได้กลิ่นก็จะพากันมาเกาะตามถ้วยชาม ข้าวของเครื่องใช้ โต๊ะเก้าอี้ จนต้องใช้ผ้าคลุม-วางแผ่นกาวมาล่อจับ

อย่างไรก็ตาม แม้บรรดาพ่อค้าแม่ขายจะพยายามดักจับแมลงวันได้วันละหลายพันตัวแล้ว แต่ลูกค้าก็ไม่กล้ามานั่งกินที่ร้าน หลายรายสั่งซื้อใส่ถุงไปกางมุ้งครอบกินที่บ้าน แม้แต่พระสงฆ์ก็ไม่สามารถจำวัดได้ เพราะมีแมลงวันบินมาเกาะตามพื้นห้อง-ร่างกาย และสิ่งของเครื่องใช้ ทั้งยังทำให้ญาติโยมนำอาหารมาถวายน้อยลง

ทั้งนี้ ชาวบ้านเชื่อว่าปัญหาฝูงแมลงวันที่บินว่อนอยู่ในขณะนี้มาจากฟาร์มเลี้ยงไก่ในพื้นที่ ซึ่งนำมูลไก่มาตากแดดกลางแจ้ง ทำให้ฝูงแมลงวันบินเข้ามาตอม จนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน และเกรงว่าหากยังไม่แก้ไขจะกลายเป็นหมู่บ้านเพาะเชื้อโรคจากแมลงวัน


รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านหนองปึ๋งเคยร้องเรียนไปหลายครั้งเรื่องก็ยังเงียบหายไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งยังมีโทรศัพท์ลึกลับมาข่มขู่ จนชาวบ้านพากันหวาดผวา จนต้องขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านด้วย


เช่นเดียวกับที่ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ซึ่งมีกองทัพแมลงวันเข้ามาก่อกวนร้านอาหารจำนวนมาก จนทำให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ต้องพากันหาวิธีไล่-กำจัดกันทั่วหน้า

ป้าเพชร เจ้าของร้านอาหารปักษ์ใต้ชื่อดังของ ต.ลานสัก อ.ลานสัก เล่าว่า ช่วงฤดูร้อนและมีฝนตกลงมาติดต่อกันแบบนี้ มีแมลงวันเข้ามาภายในร้านจำนวนมาก จนต้องใช้แผ่นกาวแบบถาดในการดักจับกันทุกวัน วันละ 5-6 ถาดเป็นอย่างต่ำ เพื่อไม่ให้แมลงวันมาตอมอาหารและรบกวนลูกค้าที่มานั่งรับประทานอาหาร

“ช่วงนี้ต้องจ่ายเงินไปกับค่าดักแมลงวันไปหลายบาท หากไม่ใช้วิธีนี้ก็คงจะสร้างความรำคาญใจทั้งกับตัวเองและลูกค้า และหากปล่อยไว้จนมีแมลงวันมาบินวนเต็มร้านก็จะทำให้ดูเหมือนว่าร้านไม่สะอาด ลูกค้าก็ไม่กล้ารับประทานอาหารเช่นกัน”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...