xs
xsm
sm
md
lg

สพม.22 เล็งฟ้องเอาผิดนักเลงคีย์บอร์ด โพสต์มั่วกล่าวหาทุจริตสอบครูผู้ช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายมงคล รุณธาตุ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22
นครพนม - สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 22 เล็งเอาผิด มือโพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วยเมื่อวันที่ 5 พ.ค. อ้างคนไม่มาสอบแต่ผลสอบได้อันดับ 1 ผู้บริหาร สพม.22 ยันคนที่สอบได้อันดับ 1 กับคนที่ไม่มาสอบชื่อคล้ายกัน เชื่อมือโพสต์สับสน ยืนยันไร้ทุจริต ตรวจสอบได้

นายมงคล รุณธาตุ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีข่าวดังเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล เฟซบุ๊ก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 ได้เปิดสอบเพื่อสรรหาและเลือกสรรบุคคลเป็นพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งครูผู้สอน ซึ่งได้จัดสอบไปเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ณ สนามสอบโรงเรียนนครพนมวิทยาคม ทั้งหมด 10 อัตรา ใน 6 สาขาวิชาเอก คือ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ พลศึกษา บรรณรักษ์ นาฏศิลป์ และดนตรี โดยสอบข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ และประกาศผลสอบเป็นที่เรียบร้อย

ภายหลังมีผู้เข้าสอบรายหนึ่งออกมาโพสต์ข้อมูลลงในเฟซบุ๊ก และเผยแพร่อย่างรวดเร็วจนเป็นกระแสข่าวดัง มีเนื้อหาระบุว่า กรณีมีผู้เข้าสอบรายหนึ่งไม่มาสอบ ในห้องสอบที่ 13 แถวที่ 4 โต๊ะสอบที่ 5 ยืนยันว่าเห็นที่นั่งว่าง แต่สุดท้ายหลังการประกาศผลสอบ กลับมีชื่อบุคคลที่ไม่มาเข้าสอบ ได้ลำดับที่ 1 คือ นางสาวจินทร์จิรา เกษบัวภา จึงได้โพสต์เพื่อเผยแพร่กล่าวหาว่ามีการทุจริตในการสอบ จนกระทั่งได้ประชุมหารือกับ คณะกรรมการที่ดูแลรับผิดชอบทั้งหมด ยืนยันว่า การโพสต์ดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นการกล่าวหาที่ไม่ถูกต้อง เชื่อว่าคนที่โพสต์เข้าใจผิด

แต่จากการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน พบว่า บุคคลที่มีคะแนนสอบได้ลำดับที่ 1 มาสอบจริง ซึ่งมีหลักฐานเอกสาร ภาพถ่าย การลงลายมือชื่อครบถ้วน สามารถตรวจสอบได้ แต่สาเหตุที่ผู้เข้าสอบออกมาโพสต์ ข้อเท็จจริงคือ ในห้องสอบที่ 13 มีคนขาดสอบ จำนวน 2 คน และคนที่ไม่มาสอบ 1 ในจำนวน 2 คน คือ ลำดับที่ 15 ชื่อจันทร์วิภา และนั่งใกล้กับคนสอบที่สอบได้ที่ 1 คือ นางสาวจินทร์จิรา เกษบัวภา ทำให้ผู้ที่โพสต์ เข้าใจผิด สับสน เพราะชื่อใกล้เคียงกันด้วย จึงนำมาโพสต์

ทั้งนี้ หลังมีข่าวทาง สพม.22 ได้ตรวจสอบทุกขั้นตอนอย่างละเอียด ยืนยันไม่มีการทุจริตแน่นอน ซึ่งจะตรวจสอบเอกสารหลักฐานของบุคคลที่โพสต์ เพื่อนำเสนอต่อ สพฐ. สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดำเนินการพิจารณา สรุปข้อเท็จจริง รวมถึงวางแนวทางเอาผิดตามกฎหมาย เนื่องจากทำให้เสียชื่อเสียง

อย่างไรก็ตาม ทาง สพม.22 ยืนยันว่า ทุกขั้นตอนดำเนินการด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม สามารถตรวจสอบได้ เพราะการดำเนินการสอบเรามีขั้นตอนตรวจสอบรัดกุม ป้องกันการทุจริต หากมีข้อสงสัยหรือ มีปัญหาทุกด้านให้ติดต่อสอบถามกับทาง สพม.22 ได้โดยตรง ไม่ควรจะนำไปโพสต์เผยแพร่หากยังไม่มีความชัดเจน จะได้รับผลกระทบทั้งตัวเอง และสร้างความสับสน การรับทราบข้อมูลของประชาชน อาจถูกดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...