xs
xsm
sm
md
lg

นำ “ช้างพลายแฝด” คู่แรกของโลกต้อนรับ “บิ๊กตู่” ชมหมู่บ้านทอผ้าไหมยกทอง เปิบ “แกงผักหวานไข่มดแดง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุรินทร์- เมืองช้างพร้อมต้อนรับ “นายกฯ ตู่” เยี่ยมชมหมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณ เผยนำพลายทองคำ-ทองแทง ช้างพลายแฝดคู่แรกของโลกต้อนรับ พร้อมโชว์ผ้าไหมทอยาวที่สุด 4 ผืนขึงทอดเป็นแนวหลังคาตลอดทางนายกฯ เดินกว่า 300 เมตร พร้อมรับประทานอาหารเที่ยงเมนูเด็ด แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง-ปลาร้าบอง กับสุดยอดข้าวหอมมะลิ สุรินทร์


วันนี้ (6 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 จุดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ วันที่ 7 พ.ค.นี้ ในโอกาสที่เดินทางมาประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 3/2561 ระหว่างวันที่ 7-8 พฤษภาคม 2561 ที่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งในขณะนี้หน่วยงานต่างๆ รวมทั้งประชาชนและองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสว่างได้พากันจัดเตรียมพื้นที่ในหมู่บ้านกันอย่างขะมักเขม้นเพื่อเป็นการเตรียมต้อนรับนายกรัฐมนตรีและคณะ

ในขณะที่ คุณยายทองเย็น มีพร้อม อายุ 72 ปี ชาวบ้านท่าสว่าง เผยว่า ตนและชาวบ้านต่างดีใจเป็นอย่างมากที่นายกรัฐมนตรีจะมาที่หมู่บ้าน อยากเห็นหน้าท่าน และได้เตรียมผ้าไหมลายพื้นเมืองสุรินทร์ไว้ที่ร้าน และหากนายกฯ มาเยี่ยมและมีโอกาสได้ใกล้ชิดจะมอบผ้าไหมให้แก่ท่าน

สำหรับจุดหมู่บ้านท่าสว่าง นายกรัฐมนตรีจะเยี่ยมชมผลงานผ้าไหมของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลูกหม่อนเลี้ยงไหมบ้านพญาราม เยี่ยมชมผลงานของสหกรณ์เกษตรอินทรีย์ทัพไทย จำกัด บ้านทัพไทย พบปะกับพี่น้องประชาชนและเยี่ยมชมการทอผ้าไหมยกทองโบราณที่ใช้ในราชสำนัก ของบ้านจันทร์ โสมา ที่มีการทอด้วยกี่ 1,416 ตะกอ พร้อมทั้งรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งเตรียมเมนูเด็ดอาหารพื้นบ้านไว้คอยต้อนรับ


นายบุญรวม รุ่งเรือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสว่าง กล่าวว่า หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณ บ้านท่าสว่าง ต.ท่าสว่าง อ. เมือง จ.สุรินทร์ เป็นหนึ่งในพื้นที่ตรวจราชการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการตรวจราชการ ณ จังหวัดสุรินทร์วันที่ 7 พฤษภาคม 2561 ซึ่งชาวบ้านท่าสว่างได้จัดเตรียมการต้อนรับนายกรัฐมนตรี โดยจะนำเสนอจุดเด่นของจังหวัดสุรินทร์ด้วยการนำช้างพลายทองคำและพลายทองแท่ง ช้างพลายแฝดคู่แรกของโลก มามอบกระเช้าต้อนรับนายกรัฐมนตรี

จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะเยี่ยมชมผลงานผ้าไหมของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลูกหม่อนเลี้ยงไหมบ้านพญาราม เยี่ยมชมผลงานของสหกรณ์เกษตรอินทรีย์ทัพไทย จำกัด บ้านทัพไทย ที่มีสินค้าสหกรณ์ประกอบด้วยพืช 4 ชนิด เป็นการผลิตแบบอินทรีย์ธรรมชาติ ได้แก่ ข้าว 10 สายพันธุ์ ถั่วเขียว ถั่วดำ และงาดำ และเยี่ยมชมการทอผ้าไหมยกทองโบราณที่ใช้ในราชสำนัก ของบ้านจันทร์ โสมา ที่มีการทอด้วยกี่ 1.416 ตะกอ ซึ่งต้องใช้ความประณีตในการทอ และมีราคาแพง

และพิเศษที่สุด ชาวบ้านท่าสว่างจัดเตรียมข้าวหอมมะลิที่ชนะเลิศประกวดข้าวหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์ ของคุณพ่ออุทัย ยอดรัก มาหุงต้อนรับนายกรัฐมนตรี พร้อมจัดเตรียมอาหารพื้นบ้านสุรินทร์ เช่น แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ปลาร้าบองท่าสว่าง ต้มซุปปรุง โดยอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ลาบหมู ผักปลอดสารพิษ ให้นายกรัฐมนตรีรับประทานภายในบริเวณบ้านจันทรโสมา สถานที่ทอผ้าไหมยกทองโบราณด้วยกี่ 1,416 ตะกอ ท่ามกลางบรรยากาศแบบธรรมชาติ

นอกจากนี้ จะมีการโชว์ผ้าไหมทอยาวที่สุด จำนวน 4 ผืน ขึงทอดเป็นแนวหลังคาให้ยาวตลอดถนนเส้นทางที่นายกรัฐมนตรีเดินเยี่ยมชมหมู่บ้านท่าสว่างกว่า 300 เมตร ซึ่งขณะนี้การเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ เสร็จสมบูรณ์แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น