xs
xsm
sm
md
lg

ยึดเรียบ! สคบ.ยกทีมบุกตลาดชายแดนแม่สาย ยึดเครื่องใช้ไฟฟ้าไร้คุณภาพเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - สคบ.เดินสายตรวจตลาดขายสินค้าตามแนวชายแดนไทยโดยเฉพาะตลาดที่แม่สาย พบสินค้าส่วนใหญ่จะนำเข้าจากประเทศจีน เตือนพ่อค้าแม่ค้าให้ติดฉลากแสดงราคาให้ถูกต้อง พร้อมตรวจยึดสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าไร้คุณภาพเพียบ

พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) นำคณะเจ้าหน้าที่ สคบ.เข้าตรวจสอบตลาดสินค้าพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตามโครงการเฝ้าระวังและตรวจสอบสินค้าที่อาจไม่ปลอดภัยตามบริเวณพื้นที่ชายแดนของประเทศไทย

จากการตรวจสอบสภาพตลาดโดยเฉพาะตลาดดอยเวา ตลาดสายลมจอย และตามข้างถนนพหลโยธินก่อนถึงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายสู่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า พบว่าแต่ละตลาดยังคงมีสินค้าชายแดนวางจำหน่ายเป็นร้านรายย่อยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยแต่ละร้านมีสินค้าทั้งของใช้ทั่วไป เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายต่างๆ อาหาร ขนม ฯลฯ วางจำหน่ายอยู่เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พบว่าตลาดสินค้าชายแดนมีความหลากหลายทั้งคุณภาพสินค้าและราคา รวมทั้งที่ติดฉลากและไม่มีฉลากหรือราคาติดเอาไว้เลย แต่จะเป็นการซื้อขายกันด้วยการต่อรอง โดยราคาอาจจะแตกต่างจากที่เรียกครั้งแรกหลายเท่าตัว

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ให้ความรู้และความเข้าใจแก่ผู้จำหน่ายสินค้าต่างๆ ในเรื่องการให้ความสำคัญต่อการเลือกสินค้ามาจำหน่าย ลักษณะของสินค้า ฉลากที่ถูกต้องต้องมีลักษณะอย่างไร เช่น มีแหล่งที่มา ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ฯลฯ เพราะสินค้าจำนวนมากเป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศจีน กระนั้น เจ้าหน้าที่พบว่าสินค้าบางชนิดไม่ได้มาตรฐาน เช่น เครื่องทำน้ำร้อนจากการจุ่มขดลวดพบว่าชาร์จแบตเตอรี่ขั้วเปลือยซึ่งอาจเกิดอันตรายได้ เป็นต้น จึงได้แจ้งเตือนและตรวจยึดเพื่อนำไปตรวจมาตรฐานต่อไป

พล.ต.ต.ประสิทธิ์กล่าวว่า โครงการตรวจสอบตลาดชายแดนมีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองดูแลผู้บริโภคทั่วไปและนักท่องเที่ยวที่มักนิยมไปเยือนตลาดชายแดนโดยเฉพาะด้าน อ.แม่สาย เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็จะมีผลดีทั้งต่อผู้บริโภคเองและส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะผู้ไปเยือนจะได้มีความมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้าที่ไปหาซื้อได้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบในครั้งนี้พบว่าตลาดชายแดนแม่สายมีทั้งที่ติดฉลากอย่างถูกต้องและไม่มีฉลาก โดยพบร้านค้าลักษณะนี้เป็นจำนวนมากด้วย ทำให้ทาง สคบ.จะต้องให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบธุรกิจค้าขายต่อไปอย่างต่อเนื่อง และหากยังพบอีกก็จะมีการจัดการให้เข้าระบบด้วยการจัดอบรมและให้ความรู้ว่าควรต้องปฏิบัติกันอย่างไร

นอกจากนี้ ในการตรวจสอบครั้งนี้ให้ความสำคัญในเรื่องของสินค้าอันตรายอีกด้วย ซึ่งเบื้องต้นยังตรวจไม่พบสินค้าประเภทนี้ กระนั้น สงสัยในสินค้าสีผสมอาหารชนิดหนึ่งว่าจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ จึงได้มีการเก็บตัวอย่างเอาไว้ไปตรวจสอบตามขั้นตอนแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น