xs
xsm
sm
md
lg

หวังได้ยินลูกเรียกแม่สักคำ! สุดเวทนา แม่ชาวไทใหญ่เลี้ยงลูกพิการ 13 ปีไม่เคยห่างอก(ชมวิดีโอ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - น่าเวทนายิ่ง..แม่ชาวไทใหญ่ชีวิตสุดลำเค็ญ รับจ้างเหมาทำไม้กวาดวันละ 200 บาทเลี้ยงดูลูกชายพิการเป็น “เจ้าชายนิทรา” หลังตกอ่างน้ำในห้องน้ำศูนย์เด็กเล็กฯ ตั้งแต่อายุ 11 เดือน นาน 13 ปีไม่เคยห่าง หวังเพียงได้ยินเสียงลูกเรียก “แม่” สักคำแค่นั้นผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านพักคนงานในโรงงานผลิตไม้กวาดส่งออก บริษัทพันเจ้าเกษตรภัณฑ์ จำกัด หมู่ที่ 5 ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มีคนงานหญิงรายหนึ่ง ต้องเลี้ยงดูลูกชายพิการเป็น "เจ้าชายนิทรา" มาร่วม 13 ปี ตั้งแต่ลูกชายประสบอุบัติเหตุตกอ่างน้ำของศูนย์เด็กเล็กฯ ขณะอายุ 11 เดือน ทั้งที่มีฐานะยากจนดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ไม่ทอดทิ้งเป็นที่น่ายกย่องสรรเสริญอย่างยิ่ง

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบพบว่า บริเวณบ้านพักคนงานที่มีคนงานทั้งชายหญิงประมาณ 90 กว่าคน กำลังทำหน้าที่ทำไม้กวาดตามขั้นตอนของแต่ละคน และมีคนงานหญิงคนหนึ่งกำลังปั่นเชือกไนลอนเพื่อถักทำไม้กวาดอยู่ใกล้ๆ กับหน้าห้องพัก พร้อมกับต้องคอยลุกขึ้นเดินเข้าไปในห้องพักเพื่อดูแลลูกที่นอนป่วยอยู่ในห้องเป็นระยะ จึงเดินตามเข้าไปดูพบหญิงดังกล่าวกำลังดูแลเด็กชายคนหนึ่งมีลักษณะศีรษะค่อนข้างโต แขนขาลีบ มีสายยางสอดไว้ในรูจมูก เห็นแล้วเป็นที่น่าเวทนาอย่างมาก

สอบถามหญิงดังกล่าวชื่อ นางหนุ่ย ลุงต๊ะ อายุ 46 ปี เป็นชาวไทใหญ่ สัญชาติพม่า บอกว่าเมื่อหลายปีที่ผ่านมาได้เข้ามาทำงานเป็นคนงานในโรงงานผลิตไม้กวาด (ถูกต้องตามกฎหมาย) มีสามีชื่อ นายหม่อง จันตา อายุ 47 ปี เป็นชนเผ่าปะโอ และตอนนั้นมีบุตรชายด้วยกัน 1 คนชื่อ "น้องห้าว" หรือ ด.ช.อนุทัย ลุงต๊ะ เกิดวันที่ 24 เมษายน 2548 พออายุได้ 11 เดือน (พ.ศ. 2549) จึงได้นำลูกชายไปฝากเลี้ยงที่ศูนย์เด็กเล็กฯ แห่งหนึ่ง วันละ 300 บาท เพราะไม่มีเวลาเลี้ยงดูต้องทำงานหาเงิน

นางหนุ่ยเล่าด้วยน้ำตาที่ไหลพรากอาบแก้มว่า ช่วงเที่ยงวันของวันแรกที่นำลูกไปฝากเลี้ยง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศูนย์เด็กเล็กฯ ว่าลูกป่วยหนักเนื่องจากตกลงไปในอ่างน้ำในห้องน้ำขณะนี้นำส่งเข้ารักษาตัวที่ รพ.สารภี แต่อาการหนักต้องส่งไปรักษาตัวต่อที่ รพ.นครพิงค์ จึงรีบเดินทางไปเยี่ยม

เมื่อไปถึงพบว่าอาการของลูกหนักมากอยู่ในห้องไอซียู รักษาตัวอยู่หลายวันอาการก็ไม่ดีขึ้น สุดท้ายก็กลายเป็น "เจ้าชายนิทรา" ไม่สามารถขยับร่างกายได้ จนกระทั่งต่อมาทางโรงพยาบาลได้อนุญาตให้นำตัวลูกชายออกมาดูแลที่บ้านพัก จากนั้นก็จะพาลูกไปพบแพทย์ที่ รพ.ตลอด จนถึงปัจจุบันร่วม 13 ปีแล้ว

ทั้งนี้ ภายในห้องพักห้องเล็กๆ มี ด.ช.ห้าวนอนป่วยอยู่ ห้องนอนได้รับการดูแลเอาใจใส่เรื่องความสะอาดค่อนข้างดี นางหนุ่ย ผู้เป็นแม่คอยเปลี่ยนแพมเพิร์ส ให้อาหาร-น้ำทางสายยาง และคอยใช้ปั๊มดูดเสมหะออกจากลำคอบ่อยครั้ง พร้อมกับเปิดใจว่า ถึงแม้ลูกชายจะพิการก็รักมาก ยังมีความหวังว่าลูกจะกลับมาเป็นคนปกติ โดยเฉพาะอยากได้ยินเสียงลูกชายเรียกคำว่า "แม่" สักครั้งหนึ่ง พร้อมกับใช้มือเช็ดน้ำตาที่ไหลพรากลงมาอาบแก้มทั้งสองข้างครั้งแล้วครั้งเล่า

นางหนุ่ยเล่าถึงรายได้ว่าเหมาทำไม้กวาดทั้งวันทั้งคืนและคอยดูแลลูกไปด้วย เฉลี่ยแล้วตกวันละประมาณ 200 กว่าบาท ส่วนค่าใช้จ่ายในการดูแลลูกชายตกเดือนละประมาณ 4,500 บาท

อย่างไรก็ตาม ส.จ.บุญธรรม บุญหมื่น ส.อบจ.เชียงใหม่ อ.สารภี เขต 2, นายถวิล ไชยวุฒิ นายกเทศมนตรีตำบลหนองแฝก, นางโสภา อุปมาน ผอ.กองการศึกษาเทศบาลตำบลหนองแฝก, รองนายกเทศมนตรี, ประธานสภา, สมาชิกสภาเทศบาล, เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหนองแฝก ได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้แก่นางหนุ่ยเป็นค่าใช้ในการเลี้ยงดูบุตร

นายถวิลได้บอกนางหนุ่ยว่า ต่อไปนี้ทางเทศบาลฯ จะช่วยดูแลและหาแนวทางช่วยเหลือ ด.ช.ห้าว ต่อไป หากต้องการให้ช่วยเหลือยามเจ็บป่วยทางเทศบาลฯ ก็จะจัดส่งรถบริการประชาชนได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการยื่นมือเข้าช่วยเหลือครอบครัวของนางหนุ่ย ลุงต๊ะ สามารถเดินทางไปติดต่อโดยตรงได้ที่บ้านพักคนงานบริษัทพันเจ้าเกษตรภัณฑ์ จำกัด หรือช่วยบริจาคเงินผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย สาขาสารภี เลขที่บัญชี 286-2-51413-3 ชื่อ MRS. NUI LUNGTASave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...