xs
xsm
sm
md
lg

รื้อลูกเดียว! คนเชียงใหม่ย้ำจุดยืนยกเลิกสร้างบ้านพักศาลป่าดอยสุเทพ ชวนติดริบบิ้นเขียว-ยื่น “ลุงตู่” ใช้ ม.44 (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพชูป้ายหน้าอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ ย้ำจุดยืนให้ยุติสร้างบ้านพักตุลาการฯป่าเชิงดอยสุเทพพร้อมชวนคนเชียงใหม่ติดริบบิ้นสีเขียว-บวชป่ารอบโครงการฯ 8เมษาฯนี้ ขณะที่ตัวแทนฯประกาศเดินเท้าเข้ากรุง ขอพบ ลุงตู่วอนให้ใช้ ม.44 ยกเลิกโครงการ ด้านศาลอุทธรณ์ภาค 5เชิญตัวแทนเครือข่ายฯ หารือทันควันบ่ายวันนี้
เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. วันนี้ (2 เม.ย.) บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 (ค่ายกาวิละ) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมด้วย ประชาชนชาวเชียงใหม่ ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการยุติและยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นัดรวมตัวกันชูป้ายและแสดงออกเน้นย้ำจุดยืนที่ต้องการเรียกร้องให้ยกเลิกโครงการดังกล่าว โดยการเคลื่อนไหวครั้งนี้ สืบเนื่องจากที่เดิมทางเครือข่ายฯ มีนัดหมายพบพูดคุยหารือเจรจากับผู้แทนของศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่มณฑลทหารบกที่ 33 ในวันและเวลาเดียวกันนี้แต่มีการยกเลิกไป

นายธีรศักดิ์ ธูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ ยืนยันว่า ทางเครือข่ายฯ ต้องการเรียกร้องให้มีการยุติและยกเลิกโครงการดังกล่าว โดยให้ทุบทิ้งและฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาเป็นดังเดิม แม้ว่าจะชอบด้วยกฎหมายแต่ขัดรัฐธรรมนูญและจรรยาบรรณของผู้พิพากษา เนื่องจากเห็นว่าโครงการนี้ทำร้ายจิตใจชาวเชียงใหม่และคนไทยทั่วทั้งประเทศ เพราะสร้างรอยแผลเป็นให้กับดอยสุเทพที่ถือเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ เสมือนเป็นการเหยียบย่ำลบหลู่ครูบาศรีวิชัยและพระธาตุดอยสุเทพ อีกทั้งเป็นการใช้งบประมาณฟุ่มเฟือย รวมทั้งการก่อสร้างยังเป็นการเลือกและใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างไม่เหมาะสม อันเป็นการทำลายป่าและระบบนิเวศภูเขา โดยการเรียกร้องนี้ได้ทำมาตั้งแต่ที่เริ่มโครงการแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาเริ่มเคลื่อนไหวภายหลัง และจะทำต่อไปจนกว่าจะประสบผลสำเร็จ

ขณะที่ นางพิมพ์สุชา สมมิตรวศุตม์ เลขาธิการเครือข่ายฯ กล่าวว่า การดำเนินโครงการในพื้นที่ดังกล่าวแม้ว่าจะถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง และเป็นเสมือนการเหยียบย่ำทำร้ายจิตใจและความรู้สึกของชาวเชียงใหม่ เพราะดอยสุเทพถือเป็นป่าศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเชียงใหม่เคารพสักการะมายาวนานตั้งแต่อดีต โดยในส่วนของการเคลื่อนไหวเรียกร้องนั้น ทางเครือข่ายฯ เชิญชวนให้ผู้ที่ต้องการเรียกร้องให้ยุติและยกเลิกโครงการนี้ร่วมกันแสดงพลังด้วยการผูกริบบิ้น หรือผ้าสีเขียวไว้ที่รถหรือตามบ้านเรือนเพื่อแสดงออกเรียกร้องในเรื่องนี้ ขณะเดียวกัน ในวันที่ 8 เม.ย. 61 ทางเครือข่ายฯ จะจัดกิจกรรมทำบุญบวชป่าพื้นที่โดยรอบโครงการเพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงจุดยืนที่ต้องการเรียกร้องให้มีการคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพบริเวณดังกล่าวด้วย ซึ่งขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วม

ด้าน นายจอห์นนพดล วศินสุนทร ที่ปรึกษากฎหมายของเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ระบุว่า โครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการบนพื้นที่ป่าดอยสุเทพดังกล่าวนี้ ไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง แม้ว่าจะถูกต้องตามกฎหมาย แต่ที่จริงแล้วควรคำนึงถึงองค์ประกอบความเหมาะสมอื่นๆ ด้วย และยังมีพื้นที่อื่นที่มีความเหมาะสมมากกว่า ทั้งนี้เตรียมทำเรื่องถวายฎีกาในหลวงเพื่อขอให้ยุติและยกเลิกโครงการนี้ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมรายชื่อประชาชนและร่างฎีกา

นอกจากนี้ นายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร อายุ 49 ปี ชาวเชียงใหม่ และ นายศรุต ศรีถาวร อายุ 44 ปี ชาวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในฐานะคนเชียงใหม่คัดค้านการก่อสร้างบ้านพักตุลาการบริเวณพื้นที่ดังกล่าวของดอยสุเทพ ทั้งนี้ จะขออาสาเป็นตัวแทนชาวเชียงใหม่ทั้งหมดที่ต้องการเรียกร้องให้ยุติและยกเลิกโครงการนี้ เคลื่อนไหวด้วยการเดินเท้าจากจังหวัดเชียงใหม่ไปกรุงเทพฯ เพื่อเข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัว คสช. เพื่อยื่นหนังสือและร้องขอให้ใช้ ม.44 ยกเลิกโครงการดังกล่าวนี้ ซึ่งกำหนดจะเริ่มออกเดินจากจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเช้าตรู่วันที่ 4 เม.ย. 61บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยจะเดินเท้าวันละประมาณ 50 กิโลเมตร จนกว่าจะถึงที่หมายปลายทาง

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากการนัดรวมตัวเคลื่อนไหวกันที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ ต่อมาทางศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีการติดต่อประสานงานมายังตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โดยเชิญตัวแทนของเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เข้าพบเพื่อพูดคุยหารือเจรจากันเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในเวลา 15.30 น. วันนี้ (2 เม.ย.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...