xs
xsm
sm
md
lg

ราชบุรีจัดเต็มรณรงค์แต่งชุดออเจ้าแห่บรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ราชบุรี - อบต.คุ้งพะยอม ร่วมกับชุมชนจัดบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีการแต่งกายย้อนยุคตามกระแสนิยม “ออเจ้า” เลียนแบบละครดัง

วันนี้ (2 เม.ย) นายสมบัตร จินสิน นายองค์การบริหารส่วนตำบลคุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ร่วมกับ พระครูวิสุทธิธรรม เจ้าอาวาสวัดโพธิบัลลังก์ ได้ร่วมกันจัดพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี วันที่ 2 เมษายน

โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งเป็นชาวไทยเชื้อสายไทยมอญ ได้นำลูกหลาน ผู้สูงอายุ เด็กนักเรียนจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ อบต.คุ้งพะยอม ได้สวมชุดผ้าไทยพื้นถิ่นของชาวไทยมอญ และสวมใส่เสื้อผ้าไทยย้อนยุคสมัยโบราณซึ่งอยู่ในกระแสนิยม เรื่อง บุพเพสันนิวาส ย้อนอดีตละครดัง

เพื่อสืบสานประเพณี และยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยที่ดีงามให้กลับคืนมา นอกจากนี้ ทางวัดได้ติดตั้งป้ายคัตเอาต์ขนาดใหญ่ไว้อยู่บริเวณทางเข้าวัด เพื่อรณรงค์ให้คนไทยหันมาแต่งกายแบบไทยๆ โดยมีการนำรูปพี่หมื่น และแม่หญิงการะเกด สวมชุดผ้าไทยที่งดงาม เป็นการรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันลดละเลิกดื่มสุรา หันมารักครอบครัวก็จะทำให้มีความสุข

สำหรับการจัดงานบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนปีนี้แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร โดยมีการจัดเป็นปีแรกที่ทางวัดโพธิบัลลังก์ได้นำเรือสมิงโพธิ์ทอง ซึ่งเป็นเรือของทางวัด ที่มีชาวบ้านในพื้นที่นำมาถวายให้แก่วัด เนื่องจากพื้นที่แถบนี้ส่วนใหญ่จะมีอาชีพการสร้างต่อเรือขนาด 30 ฝีพาย เพื่อนำเรือไปแข่งขันกับสนามน่านน้ำทั่วไปของประเทศ

โดยในปีนี้ ทางเจ้าอาวาสวัดได้ร่วมกับนายก อบต.มีแนวคิดนำเรือมาใช้ประโยชน์จัดกิจกรรมบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน จำนวน 30 รูป ช่วงระหว่างวันที่ 2-30 เมษายน ซึ่งอยู่ในช่วงปิดเทอม เด็กๆ จะได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ได้เรียนรู้หลักคำสอนของพระพุทธศาสนา กล่อมเกลาจิตใจเติบโตออกไปเป็นเด็กดีที่เป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไปในอนาคต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...