xs
xsm
sm
md
lg

ครูสาวร้องสื่อถูกอาแท้ๆ หลอกค้ำกู้เงิน แต่กลับเบี้ยวหนี้จนถูกบังคับคดียึดบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครพนม - ครูสาววัย 47 ปี ร้องสื่อมวลชน ถูกอาแท้ๆ หลอกให้เซ็นค้ำประกันเงินกู้กว่า 1.2 แสนบาท แต่กลับไม่ใช้หนี้คืนสักสตางค์เดียว จนถูกเจ้าหนี้ฟ้องบังคับคดีประกาศยึดที่ดินพร้อมบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่กี่เดือน วอนขอความเป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับการร้องทุกข์จากข้าราชการครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครพนม นางปรียาภรณ์ หงส์โต หรือศรีพิมพ์ อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 3/10 ซอยประชาสามัคคี ถนนนครพนม-ท่าอุเทน ต.อาจสามารถ ร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากถูกสำนักงานบังคับคดีจังหวัดนครพนมประกาศยึดทรัพย์เป็นบ้านที่ตนเองเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ ทั้งที่ไม่ได้มีหนี้สินแม้แต่สตางค์เดียว

โดยนางปรียาภรณ์เล่าถึงที่มาของปัญหาก่อนจะถูกประกาศยึดทรัพย์ว่า ราวกลางเดือนตุลาคม 2548 ตนเพิ่งคลอดลูกสาวได้ไม่ถึงเดือน ได้มีนายต้อย (นามสมมติ) มีศักดิ์เป็นอา เข้ามาหาที่บ้านขอร้องให้ช่วยเซ็นหนังสือค้ำประกันให้ เพราะจะพาลูกสาวเข้าทำงาน ด้วยความสงสารอยากให้หลานมีงานทำและด้วยความไว้ใจ ประกอบกับนายต้อยเร่งเร้าคะยั้นคะยอในระหว่างให้นมลูกจึงไม่ได้อ่านรายละเอียดในเอกสารดังกล่าวจึงเซ็นชื่อมอบให้ไปดำเนินการ


จนเวลาผ่านไปประมาณ 4-5 ปี มีจดหมายจากบริษัท มิตรแท้ประกันภัย ส่งหนังสือทวงหนี้มาทวง ระบุว่าตนเป็นผู้ค้ำประกันให้นางวัชรวรรณ ราญมีชัย ในวงเงิน 120,000 บาท รู้สึกงุนงงมาก เพราะไม่เคยรู้จักบุคคลผู้นี้มาก่อน จึงขอให้คุณพ่อช่วยสืบว่าผู้หญิงคนนี้เป็นใคร กระทั่งสืบทราบว่าเป็นเมียของญาติกันกับนายต้อยนั่นเอง และมีบ้านอยู่ไม่ไกลกัน ตนจึงไปที่บ้านบุคคลทั้งสอง ได้พบตัวนางวัชรวรรณอยู่กับสามี สอบถามความแล้วนายต้อยรับปากว่าจะเคลียร์ทุกสิ่งทุกอย่างให้ขาวสะอาด ตนเชื่อใจเพราะเป็นอาแท้ๆ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นานนักก็มีหมายศาลจังหวัดนครพนมส่งมาที่บ้านระบุให้ไปขึ้นศาลในคดีหมายเลขดำที่ 334/2553 และคดีหมายเลขแดงที่ 896/2553 ตนรีบกลับไปหานายต้อยอีกครั้งก็ได้รับคำตอบให้อยู่เฉยๆ จะให้คนที่เอาเงินไปจัดการปัญหาเอง และตนซึ่งทำงานรับราชการมีงานมากมายไม่อยากขึ้นโรงขึ้นศาลจึงได้ปล่อยให้อาแท้ๆ จัดการ เพราะไว้วางใจในฐานะเป็นญาติ

“ฉันมารู้ทีหลังว่าอาต้อยได้นำเอกสารค้ำประกันไปทำนิติกรรมกับบริษัท มิตรแท้ประกันภัย สาขานครพนม เพื่อนำเงินมาให้นางวัชรวรรณเดินทางไปทำงานต่างประเทศ โดยไม่ยอมใช้หนี้แม้แต่บาทเดียว”

กระทั่งวันที่ 22 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ตนถึงกับช็อกเพราะมีหนังสือจากสำนักงานบังคับคดีจังหวัดนครพนม ประกาศยึดทรัพย์ คือ โฉนดที่ดินเลขที่ 44276 เลขที่ดิน 59 หน้าสำรวจ 4846 ต.อาจสามารถ อ.เมืองฯ จ.นครพนม พร้อมสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านเลขที่ 3/10 ที่ตนเพิ่งสร้างเสร็จไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง โดยประมาณราคาไว้เป็นเงินทั้งสิ้น 962,280 บาท

ทันทีที่ได้รับหนังสือจากบังคับคดี ตนรีบไปหาอาต้อยและสามีของนางวัชรวรรณ แต่คนทั้งสองนั่งเป็นทองไม่รู้ร้อน บอกแค่คำเดียวว่าไม่มีเงินไปใช้หนี้ วันรุ่งขึ้นก็โทรศัพท์ขอเคลียร์กับญาติทุกคน กลับถูกนายต้อยด่าสาดเสียเทเสียว่าอยากจะทำอะไรก็เชิญ และไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น ตนหมดหนทางจึงมาร้องขอความเป็นธรรมผ่านผู้สื่อข่าว และจะเดินหน้ายื่นหนังสือร้องผู้ว่าราชการจังหวัดผ่านศูนย์ดำรงธรรม และยุติธรรมจังหวัดต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...