xs
xsm
sm
md
lg

เกิดมาไม่เคยเจอ!!! พายุฤดูร้อนซัดบ้านเรือนชาวบางพระเสียหายเกือบ 100 หลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - เกิดมาไม่เคยเจอ!!! พายุฤดูร้อนพัดหลังคาบ้านเรือนประชาชนชาวหินเพลิง ตำบลบางพระ จังหวัดชลบุรี พังเสียหายเกือบ 100 หลังคาเรือน นายอำเภอศรีราชา และนายก อบต.บางพระ รุดตรวจสอบ เบื้องต้นเตรียมตั้งศูนย์รับเรื่องผู้ประสบภัยแล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันนี้ (18 มี.ค. ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนชาวหินเพลิง หมู่ 10 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่า ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองตกลงมาอย่างหนัก และมีลมพายุพัดแรง ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ 100 หลังคาเรือน จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยนายอำเภอศรีราชา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีราชา และหน่วยกู้ภัยสว่างประทีปธรรมสถานศรีราชา

พบจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณหมู่บ้านหินเพลิง โดยพบชาวบ้านจำนวนมากกำลังช่วยกันทำความสะอาดเศษกระเบื้อง เศษกิ่งไม้ที่หักเสียหายบริเวณหน้าบ้านของตนเอง พร้อมนำผู้สื่อข่าวเดินตรวจความเสียหาย ซึ่งก็พบว่า หลังคาบ้านหลายหลังได้รับความเสียหาย บางหลังถูกลมพายุพัดหลังคาบ้าน ฝาบ้านลอยปลิวว่อนเสียหายไปทั้งหลัง

เช่น บ้านเลขที่ 239 หมู่ 10 ตำบลบางพระ ของ นางวงเดือน หนุนดี อายุ 74 ปี ที่ถูกลมพายุพัดหลังคากระเบื้องทั้งหลัง และฝาบ้านที่เป็นไม้ปลิวตกลงมาด้านล่างได้รับความเสียหาย ทรัพย์สินภายในบ้านได้รับความเสียหายทั้งหมด พร้อมทั้งเปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เลย ลมพัดมาแรงมาก เพียงไม่กี่นาทีก็ได้ยินเสียงข้าวของตกแตกกระจายด้านบน เสียดังโครมคราม จนไม่กล้าออกไปไหน รอจนกว่าสงบจึงออกมาดูพบว่า บ้านชั้น 2 พังเสียหายทั้งหมด

ด้าน นางบุญส่ง แสงทับทิม ก็เปิดเผยว่า ตนเองเกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เลย ลมพัดมาแรง และเร็วมาก หมุนเอาหลังคาบ้านปลิวว่อนไปหมด ตนตกใจจึงรีบไปดูแม่ที่แก่มากแล้ว เศษกระเบื้อง เศษไม้ยังปลิวไปทั่วบริเวณ กลัวมาก ตกใจมาก หลังคาบ้าน กระจก ฝ้าเพดานเสียหายทั้งหมด

โดยหลังจากนี้ นายสมศักดิ์ เกตุวัตถา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ขับรถประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านมาแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์เนื่องจากถูกพายุพัดบ้านเรือนเสียหายในครั้งนี้แล้ว เพียงลงชื่อ พร้อมสำเนาบัตรประชาชน และตรวจสอบความเสียหาย แล้วให้ไปลงชื่อกับเจ้าหน้าที่ทางหน่วยงานราชการจะได้ทำการช่วยเหลือในเบื้องต้นก่อน คาดว่าบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายเกือบ 100 หลังคาเรือน

หลังจากนั้นนายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ เกตุวัตถา นายก อบต.บางพระ พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.ศรีราชา ได้เดินทางมาตรวจสอบบ้านเรือนประชาชนบริเวณ ชุมชนหมู่ 1 หมู่ 2 และหมู่ 10 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชาหลังจากถูกพายุฤดูร้อนซัดกระหน่ำเข้าบ้านเรือนประชาชน ทำให้บ้านเรือนประชาชนจำนวนกว่า 100 หลังคาเรือน ได้รับความเสียหาย กระเบื้องหลังคา ผนังบ้านแตก แรงลมยังทำให้ทรัพย์สินหลายรายการเสียหายด้วย

โดยทางอำเภอศรีราชาและ อบต.บางพระ ได้ตั้งจุดรับลงทะเบียนในพื้นที่ที่เกิดเหตุทันที โดยพบว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือ ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความเสียหายจริงจากรูปภาพถ่าย และจะจ่ายเงินชดเชยให้ตามความเสียหายจริง แต่ไม่เกิน 33,000 บาท แต่ถ้าได้รับความเสียหายมากกว่านั้นก็จะต้องยื่นเรื่องต่อไปยังจังหวัดชลบุรีอีกครั้งหนึ่ง

ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลตำบลบางพระและ อบต.บางพระ ได้ให้เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย ให้ความช่วยเหลือประชาชนด้วยการไปตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่อาจทำให้เกิดอันตรายหากเกิดพายุฤดูร้อนซ้ำเข้ามาอีกครั้ง และช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของที่เสียหายออกจากบ้านเรือนประชาชนด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น