xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวไทย-เทศ แห่ร่วมงานวันช้างไทยคึกคัก ทั้งปางช้างรวมมิตร-บ้านปูเต้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย/ตาก - นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ แห่ร่วมงาน-เลี้ยงขันโตกช้างกันคึกคัก ทั้งปางช้างริมน้ำกกบ้านรวมมิตร และบ้านปูเต้อ ชายแดนแม่สอด

วันนี้ (13 มี.ค.) นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเมืองเชียงราย เป็นประธานในพิธีงานวันช้างไทย ที่ริมฝั่งแม่น้ำกก ปางช้างบ้านรวมมิตร หมู่ 2 ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ไปชมงานรวมทั้งร่วมกันให้อาหารช้างตลอดทั้งวันอย่างสนุกสนาน


ภายในงานได้จัดให้มีการแสดงประเพณีวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์เผ่าต่างๆ และมอบเกียรติบัตรให้แก่ควาญช้างดีเด่นประจำปี 2561 ก่อนที่จะมีพิธีดำหัวช้างและจัดขันโตกให้กับช้าง ซึ่งมีการนำกล้วย อ้อย ผลไม้ ต่างๆ มากองไว้เต็มบริเวณปางช้างเพื่อให้ช้างได้กินอย่างเต็มที่

นางชูศรี ปิงสุขแสน ผู้จัดการปางช้างบ้านรวมมิตร กล่าวว่า ปางช้างบ้านรวมมิตร เลี้ยงช้างอยู่ 24 เชือก เพื่อบริการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว โดยไม่นำช้างไปทำงานด้านอื่น รวมทั้งมีภูมิประเทศที่งดงามจึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวไปเยือนปีละหลายหมื่นคน

ทั้งนี้ ในอดีตมีช้างอยู่ที่หมู่บ้านมากกว่านี้ แต่เนื่องจากแหล่งอาหารสำหรับช้างนั้นหายากขึ้น ทำให้หลายคนต้องขายช้างไป จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือเรื่องการจัดสรรพื้นที่แหล่งอาหารให้ช้าง ตลอดจนส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวมากๆ เพื่อควาญช้างจะมีรายได้เพื่อหาอาหารให้ช้างได้ดำรงอยู่ต่อไปด้วย


ส่วนที่จังหวัดตาก นายชุติเดช มีจันทร์ ปลัดจังหวัดตาก ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันช้างไทย ประจำปี 2561 ที่บ้านปูเต้อ หมู่ 4 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก, องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ตาก, องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่กุ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดขึ้น โดยมีควาญช้างบ้านปูเต้อนำช้างเข้าร่วมงาน 25 เชือก ท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวจีน ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ และชาวยุโรป มาร่วมงานกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ ชาวบ้านปูเต้อ ที่ชนเผ่าชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ ร่วมกับมูลนิธิช้างแห่งประเทศไทย, องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่กุ อ.แม่สอด ร่วมสืบสานจัดงานวันช้างไทยมาช้านาน ภายในงานทุกปีจะมีการจัดแสดงวิถีชีวิตระหว่างช้างกับคน ทั้งการกินการอยู่ และการใช้ชีวิตร่วมกัน เช่น การชักลากซุง การขนข้าวสาร การเดินทาง ฯลฯ เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...