xs
sm
md
lg

ผวาโดนยึด! พบ จนท.ชุดดำดอดถ่ายรูปสวนสักชาววังชิ้นกลางข้อพิพาททับที่ป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แพร่ - ชาวปางมะโอ-วังชิ้น เมืองแพร่ ผวากันทั่วกลัวโดนยึดที่ทำกิน หลังพบเจ้าหน้าที่ป่าไม้ใส่ชุดดำห้อปิกอัพเข้าพื้นที่ดอดถ่ายรูปสวนสักแบบไม่บอกไม่กล่าว ท่ามกลางข้อพิพาทสวนป่าเศรษฐกิจทับที่ป่า จนต้องนิมนต์พระช่วยเจรจา

วันนี้ (9 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาชาวบ้านปางมะโอ หมู่ 12 ต.แม่พุง อ.วังชิ้น จ.แพร่ ที่ปลูกสวนสักในที่ดินมรดกตกทอดของตนเอง ตามนโยบายส่งเสริมการทำสวนป่าเศรษฐกิจ และเคยได้รับเงินสนับสนุนจากป่าไม้ 3,000 บาทต่อไร่ แต่ผ่านมา 24 ปีต้นสักโตพอที่จะตัดขายกลับไม่สามารถตัดได้ เนื่องจากติดปัญหาพื้นที่สวนสักทับที่ป่าตั้งแต่ปี 52 เป็นต้นมา จนต้องออกมาร้องเรียนผ่านสื่อจนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

ล่าสุดชาวบ้านปางมะโอยังตกอยู่ในอาการหวาดผวาเพิ่มขึ้น เมื่อพบว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้แต่งชุดสีดำ จำนวน 15 คน ใช้รถมิตซูบิชิ สีบรอนซ์-แดง ติดตรากรมป่าไม้ บุกเข้าพื้นที่พิพาท ซึ่งชาวบ้านได้ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพไว้ ก่อนที่จะนิมนต์พระวัดปางมะโอ เข้าไปช่วยเจรจาสอบถาม

ชาวบ้านเล่าว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ไม่มีการแจ้งผ่านผู้นำหรือบอกกล่าวใดๆ แต่เข้ามาในพื้นที่โครงการส่งเสริมปลูกสวนไม้สักโดยพลการแล้วเข้าไปถ่ายรูปเหมือนจะเข้ายึดพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านต่างพากันหวาดกลัวไม่กล้าเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ทางราชการ

พระฐาปนพงศ์ ฐานิสสฺโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดปางมะโอ กล่าวว่า ในเวลา 13.00 น. วันที่ 8 มี.ค. ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเจ้าหน้าที่ป่าไม้แต่งชุดดำเข้ามาในพื้นที่โดยไม่แจ้งให้ชุมชนหรือเจ้าของพื้นที่ อ้างว่าจะเข้ามาตรวจสอบสวนสัก จึงได้ถามว่ามีหนังสืออะไรหรือไม่ เจ้าหน้าที่ตอบว่า “ไม่มี..เจ้านายสั่งมา”

อาตมาจึงบอกว่าช่วงนี้พื้นที่ที่เข้ามากำลังเป็นข้อพิพาท-เป็นข่าวดังอยู่ การเข้ามาควรมีหนังสือ หรือแจ้งให้ทราบ เพื่อชาวบ้านจะได้ไม่หวาดกลัว ควรทำอะไรให้รัดกุม ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย ถ้ามีการทำงานอย่างโปร่งใสก็จะทำให้ทุกฝ่ายสบายใจ โดยเฉพาะฝ่ายปกครอง ส.ป.ก. และป่าไม้ ควรมีการทำงานร่วมกันเข้ามาชี้แจงอย่างเป็นหลักเป็นฐาน

“ถ้าเจ้าหน้าที่รัฐทำเช่นนี้ ชาวบ้านกำลังตื่นกลัวว่าป่าไม้จะมายึดที่ดินชาวบ้าน เพราะตอนนี้ปฏิรูปที่ดินแจ้งว่าพื้นที่ส่งเสริมปลูกป่าอยู่นอกเขตปฏิรูปที่ดินไปแล้ว ชาวบ้านจึงเกรงว่าป่าไม้จะเข้ายึดพื้นที่ ถ้าคิดว่ามุ่งคิดแก้ไขให้สมกับคำว่าข้าราชการเป็นของประชาชน..การเข้ามาสำรวจมาแก้ไข ให้มาที่วัด พระสามารถเรียกชาวบ้านมาให้ตรวจสอบได้ตลอดเวลา มาร่วมกันวางแผนหาทางออกด้วยกัน”

พระฐาปนพงศ์ ฐานิสสฺโร กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อยู่แต่ในห้องแอร์ แล้วขีดแนวเขตทับที่ดินทำกินของชาวบ้านทั้งๆ ที่ออกใบ ส.ป.ก.ไปแล้ว เป็นการมโนไปเอง เรื่องนี้อยู่ระหว่างการแก้ไข ไม่ควรทำอะไรโดยพลการ การเข้ามาแบบนี้ก็ถือได้ว่าเข้ามาแสดงพลังข่มขู่ชาวบ้าน ก็ขอฝากถึงอธิบดี รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง น่าจะมาดูพื้นที่จริงมากกว่าการฟังรายงานของผู้ใต้บังคับบัญชาเพราะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีพิพาทดังกล่าวจะมีการพูดคุยทางรายการสถานีประชาชน ไทยพีบีเอส ในวันที่ 12 มีนาคมนี้ และผู้แทน นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรฯ จะเดินทางมาพบประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนในวันที่ 15 มีนาคม ที่วัดปางมะโอ เพื่อหาทางออกร่วมกันอยู่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจสอบพื้นที่โดยไม่บอกชุมชนทำให้ชาวบ้านต่างพากันหวาดกลัวว่าจะถูกยึดพื้นที่ทำกินของตนเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...