xs
sm
md
lg

เปิดใจ “น้องแบม”หลังปฏิเสธรับรางวัลจากคณะฯ เผยจะก้าวตามฝันเป็น “นักพัฒนาชุมชนที่ดี”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“น้องแบม”น.ส.ปณิดา  ยศปัญญา
ศูนย์ข่าวขอนแก่น-เปิดใจ“น้องแบม”ฮีโร่เยาวชนร้องปราบโกงเงินคนจนถึงเหตุผลที่ไม่ขึ้นรับโล่เชิดชูเกียรติ-ทุนการศึกษาจากคณะมนุษย์ศาสตร์ฯเพราะสับสนการนัดหมาย และต้องการให้ผลสอบข้อเท็จจริงของกรรมการฯมมส.สรุปให้แล้วเสร็จ ย้ำไม่เสียใจและตัดสินใจถูกที่ออกมาร้องเรียน คสช. ทนเห็นคนจนโกงเงินไม่ได้ อีก 2เดือนเรียนจบต้องการก้าวตามฝันเป็นนักพัฒนาชุมชนที่ดี

ข่าวความเคลื่อนไหว ฮีไร่วัยเยาว์ปราบโกงเงินสงเคราะห์คนจน “น้องแบม”น.ส.ปณิดา ยศปัญญา นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์ฯ สาขาวิชาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม(มมส.)ยังอยู่ในกระแสที่สังคมติดตามอย่างใกล้ชิด และประเด็นที่หลายคนยังกังขาว่า เหตุใด วานนี้(7 มี.ค.)น้องแบม ไม่เดินทางไปรับโล่เชิดชูเกียรติและทุนการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์ฯที่น้องแบมเรียนอยู่ ทั้งที่ทางคณาจารย์ฯได้จัดเตรียมพิธีมอบอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดวันนี้(8มี.ค.)”น้องแบม” หรือ น.ส.ปณิดา ได้เปิดเผยที่ จ.ขอนแก่นถึงมูลเหตุที่ไม่สามารถไปขึ้นรับโล่รางวัลและทุนการศึกษาจากคณะมนุษย์ศาสตร์ฯมมส.ว่าเกิดจากการประสานที่ผิดพลาด อาจารย์และเจ้าหน้าที่ของคณะฯติดต่อมายังตนกระทันหันเกินไป เดิมแจ้งให้ไปรับทุนการศึกษา แต่พอตกดึกของคืนวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมากลับมีอาจารย์อีกท่านแจ้งว่าจะขอมอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้ ทำให้ตนสับสนว่าเป็นรางวัลเดียวกันหรือแยกกัน จึงทำให้พลาดไปรับรางวัล

อย่างไรก็ตาม น้องแบมบอกว่า ทั้งทุนการศึกษาและเกียรติบัตรที่คณะฯ จะมอบให้นั้น โดยส่วนตัวและครอบครัวยังไม่ขอรับ ต้องการรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการที่ทางสภามหาวิทยาลัยตั้งขึ้นให้แล้วเสร็จเสียก่อน เพราะขณะนี้การสอบสวนก็ใกล้จะแล้วเสร็จอยู่แล้ว โดยมีประเด็นสอบสวน หลักๆประกอบด้วย การสั่งกราบเท้า,การทำร้ายร่างกายด้วยการทุบหลัง,การไม่ให้การช่วยเหลือนักศึกษาในปกครองของตนเองและการละเมิดสิทธินักศึกษา


น.ส.ปณิดา บอกอีกว่า ณ ขณะนี้ ตนยังรักในสถาบัน คือ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม รักในคณะฯสาขาที่เรียนมา ที่ไม่รับรางวัลดังกล่าว ขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยฯ แต่อย่างใด และจะไม่ขอพูดอะไรถึงคณะครูอีก เพราะท่านเปรียบเหมือนแม่คนที่ 2 ของหนู ความฝันตั้งแต่เด็ก นอกจากจะอยากเป็นทหารแล้ว ยังอยากจะเป็นนักพัฒนาชุมชน เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ คนเร่ร่อน คนยากคนจน

ตนจึงตัดสินใจเลือกเรียนสาขาวิชานักพัฒนาชุมชน โดยมีหัวหน้าภาควิชาและอาจารย์ที่สอน เป็นเสมือนแม่อีกท่านหนึ่งที่คอยสั่งสอนตลอดระยะเวลา 4 ปี

“พอหนูนำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง สิ่งที่ผิดกฎหมาย ไปบอกกล่าวเล่าให้อาจารย์รับทราบ กลับถูกกระทำเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงต้องออกมาเรียกร้องสิทธิและสิ่งที่ถูกต้องให้กับตัวเองและครอบครัวด้วยเช่นกัน”น.ส.ปณิดา กล่าวและว่า

ต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจจากสังคมที่ให้กำลังใจตนและครอบครัวมาโดยตลอด วันนี้ตนได้รับการยกให้เป็นเน็ตไอดอลในการต่อต้านทุจริตคอร์รัปชั่น ก็รู้สึกตกใจไม่น้อย เสียงสะท้อนจากสังคมส่วนใหญ่ต่างให้การสนับสนุนในสิ่งที่ทำไป เพราะเป็นการต่อต้านคอร์รัปชั่นและต้องการให้นำคนกระทำผิดมาลงโทษให้ได้

การทุจริตครั้งนี้เป็นการกระทำที่เกิดขึ้นกับคนจน คนยากไร้ ผู้ติดเชื้อโรคเอดส์ กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลือ แต่กลับมาถูกเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเงินสงเคราะห์ทุจริตนำเงินไปใช้กันเอง ประเด็นปัญหานี้ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.และ คสช. จะต้องสอบสวนเอาคนผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ทั้งหมด ตนยังเชื่อว่าความยุติธรรมยังมีอยู่จริง

น.ส.ปณิดา ยอมรับว่าค่อนข้างกลัวและร้องไห้คนเดียวมาตลอด หลังจากตัดสินใจนำเรื่องเข้าร้องเรียนต่อ คณะ คสช. จนนำมาสู่การสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงของ ป.ป.ท. จนในที่สุดทราบกันอีกว่า เรื่องราวการทุจริตที่เกิดขึ้นไม่ได้มีแต่เฉพาะพื้นที่ขอนแก่นเท่านั้น มีปัญหาการทุจริตเงินสงเคราะห์คนจนหลายจังหวัดทั่วประเทศ

“นักพัฒนาชุมชนไม่ควรทำอย่างนี้ หนูไม่เสียใจที่เรียน มมส. ไม่เสียใจที่เรียนสาขาพัฒนาชุมชน การออกมาร้องเรียนในสิ่งที่ผิด หนูคิดดีแล้ว ทำถูกต้องแล้ว และตั้งใจจะเดินหน้าทำในสิ่งที่สามารถช่วยเหลือคนยากคนจน อีกอย่างถ้าสิ่งไหนที่เรารู้ว่าผิด แต่ยังคงทำต่อไป ก็เหมือนกับว่าเราไม่ได้ทำอะไรให้กับประเทศไทย ไม่รักประเทศชาติ”เหมือนกับว่าเรานั้นไม่รักชาติอีกด้วย”

น.ส.ปณิดา บอกอีกว่าตอนนี้เธอเหลือเวลาเรียนอีกประมาณ 2 เดือน ก็จะจบการศึกษาแล้ว จะต้องเร่งลงพื้นที่เก็บข้อมูล ทำผลงานวิจัย ตามระยะเวลาที่หลักสูตรกำหนด เพื่อให้จบการศึกษาได้พร้อมกับเพื่อนๆ และก้าวสู่การเป็นนักพัฒนาชุมชนที่ดี ตามที่ได้ตั้งใจไว้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...