xs
xsm
sm
md
lg

พายุฤดูร้อนถล่มอีสานอ่วม! บุรีรัมย์-เมืองช้าง บ้าน วัด รถยนต์พังยับ สัตว์เลี้ยงตายอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บุรีรัมย์/สุรินทร์- พายุฤดูร้อนถล่มอีสานอ่วม! บุรีรัมย์ฟ้าผ่าวัวตาย 2 ตัว พัดบ้านเรือนประชาชน 2 อำเภอพังกว่า 20 หลัง และสวนกล้วยหักโค่นจำนวนมาก ด้านสุรินทร์พายุฤดูร้อนกระหน่ำเสียหายหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.สังขะ อ่วมหนัก บ้านเรือน วัด ยุ้งข้าว พังยับกว่า 70 หลัง รวมทั้งสัตว์เลี้ยงตายและรถยนต์เสียหายอีกอื้อ

วันนี้ (7 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มที่จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่บ้านหัววัว หมู่ 4 ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ ได้เกิดเหตุฟ้าผ่าวัวเพศเมียของ นายวิเศษ ดีอ้อม อายุ 44 ปี ที่กำลังตั้งท้องได้ 3 เดือนเศษ และวัวเพศเมียของนางเรือง คูโนรัมย์ เพื่อนบ้านที่ผูกเลี้ยงไว้กลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้านตายคาที่พร้อมกันจำนวน 2 ตัว จากที่มีวัวผูกเลี้ยงไว้บริเวณดังกล่าวมากกว่า 10 ตัวแต่โชคดีที่เหลือรอดตาย ส่วนวัวที่ถูกฟ้าผ่าตายทั้ง 2 ตัวเกษตรกรเจ้าของวัวก็ได้นำไปชำแหละขายในราคาถูกเพียงกิโลกรัมละ 100 บาทเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่หากขายตัวเป็นๆ วัวทั้ง 2 ตัวจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่าตัวละ 30,000-40,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่าได้เกิดพายุพัดถล่มบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อ.ห้วยราช และ อ.ชำนิ พังเสียหายมากกว่า 20 หลังคาเรือน ทั้งมีสวนกล้วยถูกแรงลมพัดหักโค่นเสียหายอีกจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจของผู้นำชุมชนเพื่อรายงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป

นายเศษ ดีอ้อม ชาวบ้านบ้านหัววัว บอกว่า ปกติมีอาชีพเลี้ยงปลานิลขาย และได้ซื้อวัวมาเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมเพื่อขายลูกอีกจำนวน 3 ตัว หลังชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จเกษตรกรที่เลี้ยงวัวในหมู่บ้านจะนำวัวไปผูกเลี้ยงไว้ตามทุ่งนา กระทั่งเมื่อช่วงเย็นได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองประมาณ 1 ชั่วโมง หลังพายุสงบออกไปดูวัวที่ทุ่งนาก็พบว่ามีวัวของตนและของเพื่อนบ้านถูกฟ้าผ่าตายคาที่จำนวน 2 ตัว จากกรณีที่เกิดขึ้นอยากให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องได้หาแนวทางช่วยเหลือด้วย

ขณะที่ จ.สุรินทร์ ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้เกิดพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง และมีฝนตกฟ้าคะนอง ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบ้านโจรก ต.ด่าน อ.กาบเชิง เกิดพายุฤดูร้อน แรงลมพัดเอาหลังคาบ้านเรือนประชาชนหลุดจากตัวบ้านปลิวไปตามแรงลมหลายหลัง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนไม่มีที่หลบนอน ขณะที่หมู่ 15 บ้านโคกยาง ต.โคกยาง อ.ปราสาท ฝนตกฟ้าคะนองอย่างหนัก ทำให้ฟ้าฝ่าวัวตาย 1 ตัวขณะหากินหญ้าอยู่กลางทุ่งนา

ส่วนที่บ้านโนนสง่า หมู่ 8 ต.กระเทียม อ.สังขะ แรงพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย หลังคาหลุดจากตัวบ้าน จำนวน 49 หลัง ยุ้งข้าว 16 หลัง โรงเรือนสำหรับประกอบกิจสาธารณะ 11 หลัง โรงงานประกอบสมุนไพร 1 หลัง ศาลาการเปรียญวัด 1 หลัง รถยนต์ 3 คัน ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ อบต.กระเทียม สมาชิก อบต.บ้านโนนสง่า ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ทหาร เร่งออกสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นการด่วน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...