xs
xsm
sm
md
lg

ที่แท้ท่อน้ำมัน! เจ้าหน้าที่ตรวจสอบท่อประหลาดเกยหาดบางเบิด เร่งขนย้ายออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เร่งตรวจสอบท่อประหลาดเกยหาดบางเบิด จ.ชุมพร หลังชาวบ้านร้องเรียน พบเป็นท่อน้ำมัน พร้อมเร่งขนย้ายออกจากหาด

จากกรณีชาวบ้าน และผู้ประกอบการท่องเที่ยวหาดบางเบิด-ถ้ำธง หมู่ 5 ต.ปากคลอง อ.ประทิว จ.ชุมพร พบท่อ จำนวน 14 ท่อน ถูกคลื่นซัดมาเกยหาดบางเบิด-ถ้ำธง และมีการเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ และหาทางเคลื่อนย้ายออกไปก่อนที่ท่อทั้งหมดจะถูกคลื่นซัดกลับลงทะเล และเป็นอันตรายต่อชาวประมง

ล่าสุด วันนี้ (13 ก.พ.) นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เผยว่า หลังจากรับแจ้งแล้ว ในเบื้องต้นมีความเป็นห่วงตามที่สื่อมวลชนได้มีการนำเสนอข่าว และได้สั่งการเจ้าหน้าที่จากสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ลงพื้นที่ตรวจสอบบันทึกภาพ และรายงานผลให้ทราบ

เบื้องต้น ได้ลงพื้นที่ร่วมกับกลุ่มสมุทรศาสตร์ เข้าสำรวจการเกยหาดของท่อส่งน้ำมันบริเวณหาดบางเบิด อ.ปะทิว จ.ชุมพร พบเป็นท่อยาง เป็นท่อส่งน้ำมันยาวประมาณ 170 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางของท่อกว้างประมาณ 80 เซนติเมตร จึงได้สำรวจคราบน้ำมันบริเวณใกล้เคียง ผลการสำรวจไม่พบคราบน้ำมันทั้งในน้ำทะเล และบนหาดทราย กลุ่มสมุทรศาสตร์จึงได้ตรวจวัดคุณภาพน้ำทะเลเบื้องต้น พบว่า อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำทะเล ดังนี้ ความเค็ม 30 ppt อุณหภูมิ 30.3 องศาเซลเซียส pH 8.18-DO 5.20 mg/l

จากนั้นเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างน้ำทะเลบริเวณหาดบางเบิด เพื่อตรวจวัดปริมาณปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนในน้ำทะเลในห้องปฏิบัติการต่อไป และเดินทางไปพบนายก อบต ปากคลอง เพื่อสอบถามถึงแนวทางในการจัดการท่อส่งน้ำมันดังกล่าว ซึงทางนายก อบต.ปากคลอง ได้แจ้งให้ทราบว่า ได้ลงพื้นที่ร่วมกับทางฝ่ายปกครองอำเภอประทิว ได้ตรวจสอบร่วมกันไปแล้ว และทางสำนักงานเจ้าท่าสาขาชุมพร อยู่ระหว่างการดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม หากชาวประมง และผู้ประกอบการท่องบเที่ยวในชายฝั่งทะเลประจวบฯ และชุมพร มีข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางของท่อน้ำมันดังกล่าวก็สามารถแจ้งเพิ่มเติมได้เพราะเป็นประโยชน์

ด้าน นายปณชัย หนูแท้ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าจังหวัดชุมพร กล่าวว่า ได้รายงานให้ทางกรมเจ้าท่าทราบแล้วในเบื้องต้น เกี่ยวกับกรณีท่อที่ถูกคลื่นซัดมาอยู่บนชายหาดบางเบิด-ถ้ำธง โดยทางกรมเจ้าท่า และกรมธุรกิจพลังงาน ได้ตรวจสอบกับบริษัทที่ขุดเจาะน้ำมัน และเรือบรรทุกน้ำมันต่างๆของประเทศไทย ได้แจ้งผลมาว่า ไม่มีท่อน้ำมันตามขนาด และลักษณะที่พบหลุดมาแต่อย่างใด และไม่น่าใช่ท่อของบริษัทในประเทศไทย ซึ่งการตรวจสอบภายในท่อพบเพียงตะกอนแข็ง

สำหรับการเคลื่อนย้ายท่อน้ำมัน กรมเจ้าท่า เตรียมแผนเคลื่อนย้าย 2 วิธี ทั้งทางรถยนต์ และทางน้ำด้วยการหาเรือเข้ามา โดยจะนำท่อทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่ท่าเรือบางสะพาน ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการ และเลือกวิธีที่เหมาะสมในการขนย้าย

นายทวีชัย โชคสมุทร ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า สำหรับกรณีท่อน้ำมันดังกล่าวนั้น ก่อนที่จะไปโผล่ที่หาดบางเบิด เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 สาขาประจวบฯ ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวให้บริการพาดำน้ำในพื้นที่ อ.บางสะพานน้อย ว่า ได้พบเห็นท่อลอยอยู่ในทะเลบริเวณพื้นที่อ.บางสะพานน้อย ช่วงดังกล่าวเป็นช่วงที่มีคลื่นลมแรง จนกระทั่งมาทราบข่าวว่าวัตถุดังกล่าวที่มีการแจ้งเป็นท่อน้ำมันไปโผล่ที่หาดบางเบิด

ในส่วนของการเคลื่อนย้ายท่อจะมาเก็บรักษาไว้ที่ท่าเรือบางสะพานของภาคเอกชน ขณะนี้รอความชัดเจนว่าหากมีการตัดสินใจเคลื่อนย้ายมาทางทะเล ก็จะได้ดำเนินการทำหนังสือไปยังท่าเรือบางสะพานต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไม่มีการขุดเจาะน้ำมัน ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ภาคใต้

ด้าน นายทองรัตน์ วรรนุช พลังงานจังหวัดชุมพร ซึ่งลงพื้นที่ตรวจสอบท่อเช่นกัน กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า เป็นท่อขนาดใหญ่ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดประมาณ 20 นิ้ว พบว่าในกิจการของการขนส่งน้ำมันจากโรงกลั่นที่ใช้ประมาณ 16 นิ้วเท่านั้น และท่อที่ใช้กับแท่นขุดเจาะน้ำมันก็จะเป็นท่อเหล็ก ไม่น่าจะหลุดมาจากแท่นขุดเจาะน้ำมัน แต่หากเป็นเรือขนส่งน้ำมันต้องเป็นเรือขนาดใหญ่อย่างน้อยกว่าหมื่นตันขึ้นไป ซึ่งก็ยังอยู่ในระหว่างตรวจสอบเพราะมีตัวหนังสือภาษาอังกฤษที่ระบุอยู่ที่ข้างท่อ และจะมีการประสานข้อมูลในหลายฝ่ายร่วมกันทั้งกรมเจ้าท่า และหน่วยงานเกี่ยวข้องต่อไป

ขณะเดียวกัน นายธนนท์ พรรพิภาส นายอำเภอประทิว นายบุญสิง จารึก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ปากคลอง อ.ประทิว จ.ชุมพร และ พ.ต.ท.อภิชาติ เรนชนะ รอง ผกก.สภ.บ้านมาบอมฤต เดินทางไปตรวจสอบ พบว่า เป็นท่อยางขนาดใหญ่ ส่วนบริเวณปลายท่อมีนอตโผล่ออกมา จำนวน 22 ตัว มีท่อสัญลักษณ์รูปสมอเรือพร้อมภาษอังกฤษ OIL & MARINE และMANULI บนพื้นสีขาว ส่วนด้านล่างมีอักษรภาษาอังกฤษ GMPHOM 2009 ID 500 MM RWP 15 BAR 2016581 12/2016 SINGLE CARGASS

นายอำเภอประทิว สันนิษฐานว่า ท่อยางขนาดใหญ่ทั้งหมดที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยหาดบางเบิด อาจเป็นท่อสำหรับส่งน้ำมันกลางทะเลของบริษัทใดบริษัทหนึ่งที่ได้รับสัมปทานการขุดเจาะสำรวจหานำมันในทะเลอ่าวไทย ภายลังการตรวจสอบเสร็จทางพนักงานสอบสวน สภ.มาบอมฤต ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อประกาศหาเจ้าของมาดำเนินการเคลื่อนย้ายท่อทั้งหมดออกจากหาดบางเบิดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีท่อน้ำมันดังกล่าวหลายหน่วยงานยืนยันว่าไม่ใช่เป็นท่อของบริษัทที่ใช้ขุดเจาะน้ำมันในประเทศไทย เนื่องจากท่อในไทยมีขนาดความกว้างเพียง 16 นิ้ว แต่ท่อที่พบมีขนาดความกว้างถึง 36 นิ้ว และในขณะเดียวกัน ท่อที่พบลอยอยู่ในทะเลก่อนหน้าที่จะไปพบโผล่ที่หาดบางเบิดนั้น ลอยอยู่ในทะเลประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา สิ่งสำคัญหากเป็นท่อน้ำมัน และหากท่อหลุดมาลักษณะเช่นนี้จะมั่นใจได้เพียงใดว่าจะไม่มีน้ำมันรั่วไหลลงสู่ทะเลSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...