xs
xsm
sm
md
lg

ททท.อุดรฯรุกเชื่อมธุรกิจท่องเที่ยวกับหาดใหญ่ โอ่ตัวเลขชาวลาว-ชาวอีสานสนใจเที่ยวใต้สูงขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุดรธานี - ททท. อุดรธานี รุกโรดโชว์เชื่อมธุรกิจท่องเที่ยวข้ามภูมิภาคกับ อ.หาดใหญ่ มุ่งขยายฐานการท่องเที่ยวให้เติบโตต่อเนื่อง หลังสายการบินเปิดไฟลต์บินข้ามภูมิภาคหลายจังหวัด ส่งผลยอดตัวเลขนักเที่ยวอีสานและชาวลาวที่มีกำลังซื้อสูง นิยมเดินทางเที่ยวภาคใต้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 16 - 17 ธันวาคม 2560 นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี ได้นำผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี และสื่อมวลชน เข้าร่วมโครงการ “อีสานแซ่บนัว ทัวร์ปักษ์ใต้” ณ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีนายภาณุ วรมิตร ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานหาดใหญ่ ให้การต้อนรับ

นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี เปิดเผยว่า งานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยว โครงการ “อีสานแซ่บนัว ทัวร์ปักษ์ใต้” ครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค โดยเชื่อมเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวระหว่างภาคอีสาน มาภาคใต้ โดยสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อุดรธานี เลย และ ขอนแก่น นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจในพื้นที่ของตนเอง และสื่อมวลชน เข้าร่วมเจรจาธุรกิจ ณ โรงแรม เดอะ คริสตัล โฮเต็ล

ทั้งจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ที่ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล หาดใหญ่ โดยมีกลุ่มผู้ซื้อคือกลุ่มประชาชนทั่วไป และกลุ่มนักท่องเที่ยวมาเลเซีย ที่มาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาลปิดภาคเรียน ในอำเภอหาดใหญ่ ทั้งนี้ ทางผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยวและที่พัก ที่มาออกบูธ ได้จัดทำแพกเกจนำเที่ยวในรูปแบบพร้อมขาย เพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจเลือกซื้อแพกเกจนำเที่ยวได้ง่ายขึ้น
นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี

นอกจากนี้ คณะผู้ประกอบของภาคอีสาน ยังได้ทำกิจกรรมทัศนศึกษาสินค้าและการบริการการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา โดยนั่งรถรางชมถนนสายสำคัญ ย่านเมืองเก่าสงขลา อาทิ ถนนนครนอก ถนนนครใน ถนนนางงาม และถ่ายรูปชมบรรยากาศชายหาด แหลมสมิหลา ชิมลิ้มรสอาหารท้องถิ่น และสำรวจห้องพักโรงแรมในอำเภอหาดใหญ่

นายภาณุ วรมิตร ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานหาดใหญ่ กล่าวว่า หลังสายการบินการเปิดเส้นทางบินเชื่อมโยงระหว่างภูมิภาคขึ้น ทำให้มีการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวกันเพิ่มมากขึ้นตามมาด้วย โดยเฉพาะชาว สปป.ลาว ที่เดินทางจากจังหวัดอุดรธานี มาเที่ยวต่อถึงอำเภอหาดใหญ่ ซึ่งคนลาวกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะท่องเที่ยวในพื้นที่ และผ่านไปยังประเทศมาเลเซีย อีกส่วนหนึ่งมาช้อปปิ้งและซื้อของที่ด่านสะเดา หรือตลาดท้องถิ่นใน อำเภอหาดใหญ่ ส่วนนักท่องเที่ยวคนใต้ก็เดินทางไปท่องเที่ยวภาคอีสานมากเช่นกัน เช่นที่จังหวัดเลยและจังหวัดอุดรธานี

สำหรับตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เก็บข้อมูลล่าสุด ในจังหวัดสงขลามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาประมาณ 6 - 7 ล้านคน มีทั้งนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ลาว และ จีน ซึ่งปีหน้า ททท. พยายามตั้งเป้าจะต้องมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ขณะนี้ติดปัญหาเศรษฐกิจ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศมาเลเซียกำลังประสบปัญหาค่าเงินลด

ทั้งนี้ ททท. หันไปทำตลาดจีน แทนนักท่องเที่ยวมาเลเซีย เนื่องจากมีไฟลต์บินตรงจากคุนหมิงมาหาดใหญ่ และต้นปีหน้าจะมีอีก 3 สายการบินตรงจากประเทศจีนมาลงหาดใหญ่ คาดว่า ตัวเลขน่าจะดีขึ้น โดยแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจีนสนใจ คือ เกาะหลีเป๊ะ และ ด่านสะเดา ส่วนตัวเลขวันพักนักท่องเที่ยวจากเดิม 3 - 4 วัน ปัจจุบันลดลง 1 - 2 วัน และมีค่าใช้จ่ายต่อหัวประมาณ 3,000 - 4,000 บาทต่อคนต่อวัน ทั้งนี้ หากยูเนสโกประกาศให้อุทยานธรณีสตูล เป็นแหล่งมรดกโลก ก็จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...