xs
xsm
sm
md
lg

เข้าหนาว! เตาถ่านเศรษฐกิจออร์เดอร์พุ่ง ผลิตส่งขายไม่ทันทั้งฝั่งไทย-ฝั่งลาว (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครพนม-เตาถ่านอเนกประสงค์ ก่อไฟไล่ความหนาว ปิ้งย่างก็ได้ นึ่งข้าวก็ดี แหล่งผลิตใหญ่อยู่ที่ บ.นาราชควายน้อย จ.นครพนม ผลิตตามออร์เดอร์ ขายส่งแทบไม่ทัน พ่อค้าจากหลายจังหวัดในภาคอีสาน นำรถกระบะรับซื้อถึงที่ที่จังหวัดนครพนม ในช่วงสภาพอากาศหนาว นอกจากเสื้อกันหนาวมือสองที่พบว่าขายดิบขายดีแล้ว ยังพบว่ามีเตาถ่านอุปกรณ์ไว้ปิ้งย่าง และก่อไฟไล่ความหนาว ซึ่งเป็นสินค้ายอดนิยมและขายดีตามชนบทในขณะนี้ จนแทบผลิตตามออร์เดอร์ขายส่งแทบไม่ทัน หลังมีพ่อค้าจากหลายจังหวัดในภาคอีสาน และประเทศเพื่อนบ้าน นำรถกระบะมารับซื้อถึงที่ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

นายศราวุฒิ สาดี วัย 44 ปี เจ้าของโรงงานสง่าพาณิชย์ ผู้ผลิตเตาถ่านเศรษฐกิจหรือเตาอเนกประสงค์ ตั้งอยู่ บ.นาราชควายน้อย หมู่ 5 ต.นาราชควาย จ.นครพนม กล่าวว่า เดิมทีตนมีอาชีพเป็นหัวหน้างานอู่ซ่อมรถยนต์ ย่านลาดพร้าว กรุงเทพฯ หลังพ่อตาซึ่งเคยผลิตเตาถ่านที่หมู่บ้านนี้ขายมานาน 30 ปีเสียชีวิตลง จึงต้องลาออกจากงานประจำ เพื่อมาสืบสานต่ออาชีพที่บ้านเกิดภรรยานาน 3 ปีแล้ว โดยมีบุตรชายและญาติ 5-6 คน ช่วยกันลงมือผลิตเตาถ่านดังกล่าวไว้ขายให้พ่อค้ามารับซื้อ นำไปขายต่อตลอดทั้งปี


หนุ่มผู้ผลิตเตาถ่านวัย 44 ปี เล่าต่อว่า ช่วงฤดูหนาวเตาถ่านที่ผลิตได้ จะมีออร์เดอร์เข้ามาต่อเนื่อง จนขณะนี้แทบผลิตไม่ทันส่ง แต่ละวันคนงานซึ่งเป็นญาติ 5-6 คน จะพากันเร่งประกอบเตาถ่านได้แค่วันละ 80-90 ใบเท่านั้น เพราะวัตถุดิบส่วนใหญ่ส่วนประกอบของเตา เช่นคุถังเหล็กและเตาปั้นดินเหนียวต้องนำรถกระบะไปซื้อมาจาก จ.ร้อยเอ็ด

ส่วนแกลบเผาไว้โอบข้างเตาด้านใน เพื่อเก็บกักความร้อนและช่วยระบายความร้อน ซื้อมาจากโรงสีที่ จ.มุกดาหาร ตันละ 300 บาทครั้งละ 5-6 ตัน


โดยขั้นตอนการทำเตาเริ่มจาก นำคุถังเหล็กรุ่นมีหูหิ้วมาตัดขอบ และตัดเป็นโพรงช่องเป็นถาดไว้สำหรับกรณีแหย่ใส่ฟืนเข้าไป จึงนำปูนซีเมนต์ตราลูกโลกผสมกับน้ำและทราย คลุกเคล้าให้เหนียวและแก่จนได้ที่เทรองก้น หลังนำเตาปั้นดินเหนียวใส่เข้าไป ก็จะนำแกลบเผาอัดใส่รอบๆข้างเตาเพื่อช่วยเก็บกักความร้อน และยังช่วยระบายความร้อนได้ดีอีกด้วย ก่อนนำปูนซีเมนต์แห้งมากก็ไม่ได้ หยอดและฉาบรอบอุดขอบ ก่อนใช้เกรียงปาดตกแต่งเป็นอันเสร็จ

“เตาถ่านเศรษฐกิจหรือเตาถ่านอเนกประสงค์ที่ผลิตในโรงงานแห่งนี้ ใช้ทั้งถ่านและฟืนควบคู่กันได้ มีคุณสมบัติประหยัดถ่านที่ใช้ จึงเป็นที่นิยมของชาวบ้านตามชนบท บางรุ่นมีหูหิ้วติดกับคุถังให้ด้วย มีอายุการใช้งานนาน 2-3 ปี ถ้าไม่ยกเลื่อนบ่อยๆและไม่นำไปตากแดดหรือตากฝน” นายศราวุฒิกล่าวและว่า

ผู้สนใจจะติดต่อซื้อติดต่อได้ที่เบอร์โทร.087-2300509 หากสั่งครั้งละ 100 ใบขึ้นไป เฉพาะในพื้นที่ จ.นครพนม พร้อมจัดส่งให้ฟรีถึงที่

ส่วนที่ สปป.ลาว ช่วงนี้พบว่ามีออร์เดอร์มามากจนผลิตแทบไม่ทัน ตนพร้อมบุตรชายต้องนำรถกระบะไปส่งเองตามร้านค้าจุดต่างๆในประเทศเพื่อนบ้าน

ด้านนายทู สกุลโชคบุญมา วัย 52 ปี พ่อค้าเร่ขายเตาถ่านชาว ต.ขมิ้น จ.สกลนคร กล่าวว่า เตาที่ผลิตที่รับซื้อจากโรงงานแห่งนี้จะมี 3 รุ่น คือเบอร์ 1 จะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 ซ.ม. ราคาขายส่งใบละ 250 บาท เบอร์ 2 เส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ซ.ม. ขายส่งใบละ 170 บาท และรุ่นเล็กเบอร์ 3 เส้นผ่าศูนย์กลาง 15 ซ.ม. ขายส่งใบละ 140 บาท

โดยเฉพาะเตารุ่นเล็กซึ่งนิยมใช้กันมากขายส่งใบละ 140 บาท ตนจะนำไปขายส่งต่อใบละ 160 บาท ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าจะขายปลีกหน้าร้านถึงใบละ 180 บาท

ตนจะนำรถกระบะมารับเตาครั้งละ 100-120 ใบ ตระเวนไปส่งขายต่อที่ร้านค้าในชนบท ซึ่งตนมารับไปขายต่ออีกทอดใน อ.บ้านม่วง อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร และ อ.ธาตุพนม อ.ปลาปลาก อ.เรณูนคร จ.นครพนม อีกด้วย ช่วงนี้ขายดีเพราะนิยมเป็นอย่างมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น