xs
xsm
sm
md
lg

เล็งเชิญแชมป์โลก “ศรีสะเกษ” เป็นพรีเซนเตอร์เนื้อโคภูเขาไฟฯ เมืองดอกลำดวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศรีสะเกษ - เชิญแชมป์โลกศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็นพรีเซนเตอร์เนื้อโคภูเขาไฟไส้กรอกดอกลำดวน หวังยกระดับอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อให้ได้มาตรฐาน เผยโคเนื้อศรีสะเกษมีมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ สนองพระราชดำรัสของพ่อหลวง ร.9 ส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้ มีความอยู่ดีกินดี

วันนี้ (22 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้าศรีสะเกษ และประธานบริษัทประชารัฐสามัคคี (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด พร้อมด้วย นายสิทธิพร บุรณนัฏ ผู้เชี่ยวชาญสหกรณ์เครือข่ายโคเนื้อ จำกัด และคณะได้เดินทางมาตรวจสภาพของโรงเชือดซึ่งตั้งอยู่ภายในวิทยาลัยแห่งนี้ ซึ่งโรงเชือดดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างจากรัฐบาลของประเทศเดนมาร์ก มาจัดสร้างเมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ด้วยงบประมาณ 30 ล้านบาท

สภาพของโรงเชือดยังคงมีสภาพสมบูรณ์ แต่เนื่องจากว่าไม่ได้ใช้งานมาเป็นเวลานานหลายสิบปีทำให้อุปกรณ์หลายอย่างของโรงเชือดชำรุด โดยโรงเชือดนี้จะเป็นโรงเชือดของโคขนาดใหญ่ มีนายอรัญ สิงห์คำ ผอ.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ และนายอภิสิทธิ์ เลขาตระกูล รอง ผอ.วิทยาลัยเกษตรฯ และคณะอาจารย์ให้การต้อนรับ

นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้าศรีสะเกษ และประธานบริษัทประชารัฐสามัคคี (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด กล่าวว่า ดร.สมบัติ ธีระตระกูลชัย ประธานคณะกรรมการธุรกิจ ปศุสัตว์และแปรรูป สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดทำโครงการศึกษาแนวทางการพัฒนาการเลี้ยงโคเนื้อจังหวัดศรีสะเกษ ภายใต้โครงการ 1 หอการค้าจังหวัด 1 วิสาหกิจชุมชน เพื่อต้องการให้เกษตรกรสามารถยกระดับอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อให้ได้มาตรฐาน ปลอดภัยสำหรับการบริโภคของประชาชน อีกทั้งสร้างรายได้ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนการเลี้ยงโคเนื้อ เพราะเล็งเห็นประโยชน์ที่จะเกิดต่อเกษตรกรเป็นอย่างมาก โดย จ.ศรีสะเกษ มีการเลี้ยงโคเนื้อประมาณ 206,000 ตัว มากเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่มีความพร้อมในการเลี้ยงโคเนื้อ เนื่องจากมีวัตถุดิบอาหารสัตว์คุณภาพดี และราคาถูก อยู่ในพื้นที่ เช่น มันสำปะหลัง เกษตรกรมีองค์ความรู้ และประสบการณ์การเลี้ยงโคเนื้อในระดับดี สามารถจัดการฟาร์มให้ได้มาตรฐาน

อีกทั้งมีโรงเชือดในวิทยาลัยเกษตรฯ อยู่แล้ว แต่ต้องมีการซ่อมแซม ปรับปรุงให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณในการซ่อมแซม จำนวนประมาณ 5 ล้านบาท ตนจะได้ประสานงานกับ ผวจ.ศรีสะเกษ เพื่อของบประมาณมาทำการซ่อมแซมโรงเชือดแห่งนี้โดยด่วน


นายวิทยา กล่าวด้วยว่า หอการค้าศรีสะเกษ จะเป็นแกนนำในการเชิญตัวแทนเกษตรกรในแต่ละกลุ่มของจังหวัด จำนวนทั้งหมด 80 กลุ่ม มาประชุมหารือกัน พร้อมทั้งจะเร่งทำการประเมินการซ่อมปรับปรุงโรงเชือดแห่งนี้ให้สามารถกลับมาใช้งานได้ โดยตั้งเป้าการเชือดวันละ 10 ตัว เพื่อส่งตลาดภายใต้แบรนด์ เนื้อโคภูเขาไฟ และผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น ไส้กรอกดอกลำดวน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ จ.ศรีสะเกษ จะขับเคลื่อนแบรนด์

โดยการเชิญ ผวจ.ศรีสะเกษ เปิดตัวเนื้อโคภูเขาไฟ โดยจะเชิญ เจ้าแหลม ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท สภามวยโลก ชาวศรีสะเกษ และขวัญใจชาวไทยทั่วประเทศมาเป็นพรีเซนเตอร์ สนับสนุนการบริโภคเนื้อโคแบรนด์เนื้อโคภูเขาไฟ

นอกจากนี้ ยังจะจัดงานแสดงผลิตภัณฑ์เนื้อโคภูเขาไฟ และผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น ไส้กรอกลำดวน beef ของดีจังหวัดศรีสะเกษ รวมทั้งจะขอรับการสนับสนุนจากห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปิ้งย่าง ร้านสเต๊ก ร้านเบอร์เกอร์ ร้านชาบูทุกแห่งเพื่อจำหน่ายเนื้อ และผลิตภัณฑ์เนื้อโคภูเขาไฟ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะเป็นการดำเนินการตามพระราชดำรัสของพ่อหลวง ร.๙ ที่ส่งเสริมให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อมีรายได้ และมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...