xs
sm
md
lg

ชาวหัวหินร่วมตักบาตรถวายพระราชกุศลหน้าวังไกลกังวล

เผยแพร่:


ประจวบคีรีขันธ์ - ชาวหัวหินนับพันคนร่วมทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลครบ 1 ปีในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสู่สวรรคาลัย ที่หน้าวังไกลกังวล และจัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายเป็นพระราชกุศล ณ ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล

เมื่อเวลา 07.09 น.วันนี้ (13 ต.ค.) ที่บริเวณหน้าวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายรุจน์ประทีป ธรรมรพีภัทร์ นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วย นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน, นำข้าราชการ ทหาร , ตำรวจ , กลุ่ม , องค์กร ,กลุ่มจิตอาสา และประชาชนชาวหัวหินนับพันคน แต่งกายด้วยชุดสุภาพไว้ทุกข์ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 89 รูป ที่ออกเดินรับบิณฑบาตรตลอดแนวถนนเพชรเกษมด้านหน้าวังไกลกังวล ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิต ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งในวันที่ 13 ตุลาคม 2560 เป็นวันครบรอบ 1 ปี แห่งการเสด็จสวรรคาลัย

ทั้งนี้ประชาชนชาวหัวหินต่างตั้งใจทำบุญถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิต ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระผู้เป็นที่รักยิ่งแห่งปวงชนชาวไทย และเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่ทรงงานหนักเพื่อให้คนไทยทุกคนได้อยู่ดีมีสุขด้วยชีวิตที่พอเพียง โดยต่างตั้งใจจะน้อมนำกระแสพระราชดำรัสมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตตามคำสอนของพ่อหลวงของปวงชน

ต่อมาที่ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวลหัวหิน นางผกาพันธ์ เทหะมาศ ผู้อำนวยการวังไกลกังวล เป็นประธานจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิต ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายเป็นพระราชกุศล ถวาย ภัตราอาหารเพลพระภิกษุจำนวน 10 รูป โดยมีข้าราชการสำนักงานวังไกลกังวล พร้อมทั้งหน่วยงานราชการจังหวัด อำเภอ เทศบาล ตำรวจ ทหาร นักเรียน นักศึกษา และภาคเอกชน ร่วมพิธีกว่า 800 คน

ซึ่งด้านในศาลาราชประชาสมาคม ทางสำนักวังไกลกังวล ยังได้จัดนิทรรศการเน้นเรียบง่ายในรูปแบบเศรษฐกิจพอเพียง โดยแสดงให้เห็นถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงได้ช่วยเหลือชาวเขาในพื้นที่ราบสูงทางภาคเหนือ ซึ่งเดิมปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย ต่อมาในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงได้ให้หน่วยงานต่างๆได้ทำความเข้าใจกับชาวเขาเหล่านั้น และหันมาทำการเกษตร ทำนา ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และขุดบ่อเลี้ยงปลา และเลี้ยงสัตว์ต่างๆเพื่อให้ชีวิตชาวเขามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและไม่ต้องไปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยซึ่งส่งผลกระทบต่อป่าไม้ นอกจากนั้นยังจัดมุมสุนัขทรงเลี้ยงที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงชื่นชอบอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...