xs
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ นำชาวเชียงใหม่ร่วมทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่-จังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 89 รูป น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมถวายความอาลัยเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทำพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในช่วงเย็นเช้าวันนี้(13 ต.ค.)ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานนำผู้แทนจากหน่วยงานราชการทั้งภาครัฐ เอกชน รัฐวิสาหกิจ และประชาชนทั่วไป จำนวนมากเข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 89 รูป

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมถวายความอาลัยเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยในวันนี้ประชาชนชาวเชียงใหม่ ต่างพร้อมใจกันนำข้าวสารอาหารแห้ง พร้อมใจกันร่วมใส่บาตรพระสงฆ์กันอย่างเนืองแน่น และในช่วงเย็น 16.30 น. จะมีพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สวรรคตครบ 1 ปี ณ วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง จังหวัดเชียงใหม่

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเช้าได้มีการจัดพิธีทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล จากนั้นในช่วงเย็นนั้นก็จะมีการทำพิธีสวดพระพุทธมนต์เพื่อถวายเป็นระราชกุศลที่วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง และหลังจากนั้นในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ถือเป็นวันสำคัญที่เป็นพิธีถวายดอกไม้จันทน์ โดยในส่วนของภูมิภาค และวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ในส่วนของการเตรียมการของพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้นขณะนี้ได้ทำการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองเสร็จแล้ว เหลือเพียงการตกแต่งและปรับภูมิทัศน์โดยรอบพระเมรุมาศจำลองเท่านั้น ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จก่อนวันที่ 24 ตุลาคม 2560 สำหรับเตาเผาดอกไม้จันทน์ อยู่ระหว่างการก่อสร้างซึ่งจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 24 ตุลาคม 2560 เช่นเดียวกัน เนื่องจากในวันดังกล่าวเป็นวันซ้อมใหญ่ ที่จะต้องมีการฝึกซ้อมขั้นตอนวิธีการต่างๆ

ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายเร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องให้แล้วเสร็จภายระยะเวลาที่กำหนดไว้ พร้อมทั้งเตรียมการซักซ้อมด้านพิธีการ ขั้นตอนการวางดอกไม้จันทน์และการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในทุกๆ ด้าน เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติที่สุด

ทั้งนี้ การแต่งกายของประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธีในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ขอความอนุเคราะห์จากพี่น้องประชาชนให้แต่งกายไว้ทุกข์สุภาพ ในส่วนของกลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์สามารถสวมชุดประจำชนเผ่าเข้าร่วมพิธีในวันดังกล่าวได้ โดยขอให้คำนึงถึงพระเกียรติของพระองค์ เท่าที่ท่านจะสามารถถวายความจงรักภักดี และแสดงออกถึงความอาลัยที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้.

6 จากทั้งหมด 6 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...