xs
xsm
sm
md
lg

“เมืองเถิน” ยังจมบาดาลต่อเนื่อง 3 วันติด น้ำทะลักกว๊านพะเยาเพิ่มเท่าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พะเยา/ลำปาง - น้ำท่วมเถิน เมืองลำปางยังไม่ลด กว่า 2 พันครัวเรือนจมบาดาลต่อเนื่อง 3 วันแล้ว บางจุดลึกกว่า 1 เมตร วอนส่งข้าว น้ำช่วยชาวบ้านด่วน ขณะที่ฝนตกหลายวันติด ทำน้ำทะลักเข้ากว๊านพะเยาเพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่าตัว

วันนี้ (8 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์เกิดอุทกภัยในพื้นที่ของลำปาง ว่า อ.เถิน ยังคงมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้น้ำยังคงเอ่อท่วมหลายหมู่บ้าน

นายสมพร นาสิงทอง กำนันตำบลล้อมแรด อ.เถิน กล่าวว่า จุดที่ท่วมหนักมากได้แก่พื้นที่ 6 หมู่บ้านของ ต.ล้อมแรด ได้แก่ บ้านอุ้มลอง บ้านเวียง บ้านสบคือ บ้านท่านาง บ้านเด่นแก้ว บ้านล้อมแรด บ้านแพะหลวง ปริมาณน้ำยังสูง เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับลำห้วยแม่แก่ง และลำห้วยแม่ฮ่อง

ขณะนี้มีบ้านเรือนราษฎรกว่า 2,000 หลังคาเรือน ที่ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร และบางจุดลึกมาก เนื่องจากบ้านตั้งอยู่ในระดับต่ำกว่าถนน ทั้งยังมีน้ำป่ายังหลากลงมาไม่หยุด จนทำให้น้ำที่ไหลท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ ต.ล้อมแรด อ.เถิน ในวันนี้ (8 ต.ค.) ยังคงทรงตัวเป็นวันที่ 3 แล้ว

“สิ่งที่ชาวบ้านต้องการให้ทางหน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ คือ อาหาร และน้ำดื่ม เนื่องจากผู้ประสบภัยตามบ้านเรือนที่อยู่ในจุดที่น้ำลึกไม่สามารถออกไปหาซื้ออาหาร และน้ำดื่มเข้ามาได้เอง โรงสูบน้ำ กปภ.สาขาเถิน ก็ถูกน้ำท่วมจนใช้การไม่ได้ จึงอยากร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ”

ขณะที่ในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ก็ถูกน้ำท่วมแล้ว 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลวังแก้ว ดินสไลด์ปิดทับลำเหมืองทุ่งป่าบงจำนวน 2 จุด ตำบลทุ่งฮั้ว บ้านทุ่งวังทอง น้ำกัดเซาะถนนขาด หมู่ 2 บ้านทุ่ง น้ำไหลท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตร หมู่ 8 บ้านแม่เลียบ คอสะพาน และสะพานขาดทั้ง 2จุด ตำบลวังเหนือ เขต ทต.บ้านใหม่ ชุมชนพญาวังกลาง น้ำได้ล้นลำน้ำแม่ป้าว เข้าท่วมบ้านเรือนและถนนสายหลักของหมู่บ้าน หมู่ 1 วังเหนือ น้ำวังเอ่อล้น บริเวณหลังวัดทัพป่าเส้า เข้าท่วมพื้นที่เกษตร และบ้านเรือนหลายหลัง และตำบลวังทรายคำ หมู่ 9 บ้านทุ่งพัฒนา น้ำวังล้นเข้าท่วมพื้นที่เกษตร

ทัั้งนี้ ทางจังหวัดได้เน้นย้ำให้ อปท. ผู้นำชุมชนติดตามสถานการณ์จากทางราชการเป็นระยะ หากมีการแจ้งเตือนให้พร้อมที่จะดำเนินการ และแจ้งให้แก่ประชาชนในพื้นที่ไดรับทราบ และปฏิบัติตามได้ทันที

ส่วนที่พะเยา หลังมีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้ระดับน้ำตามลำน้ำสายต่างๆ ในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะปริมาณน้ำในกว๊านพะเยา จากที่สามารถกักเก็บไว้ได้ 33 ล้าน ลบ.ม. ได้เพิ่มสูงขึ้นถึง 66 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเกินกว่าปริมาณกักเก็บ ส่งผลให้น้ำในกว๊านไหลเอ่อเข้าท่วมเรือกสวนไร่นา บ้านเรือน และโบราณสถานบ้านร่องไฮ ใน ต.แม่ใส อ.เมืองพะเยา ซึ่งอยู่ริมกว๊านแล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...