จันทบุรี - ศาลากลางจังหวัดจันทบุรี เปิดโอกาสให้ประชาชนนำต้นดาวเรืองแห่งความจงรักภักดี มาวางบนภาพลายเส้น ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญชาวบ้านนำต้นดาวเรืองประดับหน้าอาคาร
วันนี้ (8 ต.ค.) ที่บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนชาวจังหวัดจันทบุรี ที่ปลูกต้นดาวเรืองนำต้นดาวเรืองมาประดับล้อมรอบภาพลายเส้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
เช่นเดียวกับส่วนราชการ และสถานศึกษาที่ดอกดาวเรืองเริ่มออกดอกชูช่อ และพร้อมเบ่งบานในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 26 ตุลาคม 2560 ขณะที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดจันทบุรี ได้ปลูกต้นดาวเรือง และต้นโพธิ์เราทำความดีด้วยหัวใจ ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้เขียนคำปณิธานที่จะร่วมทำความดีตามรอยเท้าพ่อ เก็บภาพที่ระลึก และเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความจงรักภักดี
ส่วนที่ริมน้ำจันทบูร ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว และย่านธุรกิจการค้าที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวชมวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ และเลือกซื้อสินค้า ชาวบ้านได้พร้อมใจกันปลูกต้นดาวเรืองบริเวณหน้าบ้าน หน้าร้านค้า สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยเฉพาะโครงการพระราชดำริ คลองภักดีรำไพ ที่ช่วยให้ชุมชนริมน้ำจันทบูร รอดพ้นวิกฤตน้ำท่วมซ้ำซาก ซึ่งดอกดาวเรืองที่ริมน้ำจันทบูรกำลังเริ่มออกดอกพร้อมบานสะพรั่งในช่วงพระราชพิธี แสดงถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้