xs
xsm
sm
md
lg

สะเทือนใจกันทั่ว..ชาวบ้านร้องฝรั่งใช้เศียรพระแต่งกำแพง-ทางเดินบ้านเชียงใหม่ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - ใครพบใครเห็นต่างสะเทือนใจกันหมด พบฝรั่งใช้เศียรพระพุทธรูป-พระพิฆเนศ แต่งรั้ว-ริมทางเดินบ้านหรูหางดง ชาวบ้านเห็นแล้วทนไม่ไหวแจ้งผ่านไลน์อำเภอส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พร้อมสั่งรื้อออกภายใน 2 สัปดาห์วันนี้ (25 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พร้อม อส. ทหาร ตำรวจ สภ.หางดง ได้เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 195/1 บ้านแพะขวาง หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ หลังมีพลเมืองดีแจ้งข้อมูล พร้อมภาพเข้ามาในกลุ่มไลน์อำเภอหางดงว่ามีชาวต่างชาตินำเศียรพระพุทธมาประดับบริเวณกำแพงบ้าน จนคนที่พบเห็นสะเทือนใจกันทั่ว

เบื้องต้นพบบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่บนเนื้อที่กว้างขวาง มีการตกแต่งด้วยต้นไม้สวยงามราวกับรีสอร์ตขนาดย่อมๆ และมีการนำเศียรพระพุทธรูปสีทองมาประดับบริเวณเสากำแพงบ้านเรียงรายเป็นแถว และเมื่อเข้าไปตรวจสอบในบริเวณบ้านยังพบเศียรพระพุทธรูปทั้งใหญ่-เล็ก และพระพิฆเนศ วางเรียงรายประดับริมทางเดินตลอดสองข้างทางก่อนถึงตัวบ้าน

สอบถามผู้รับเหมาทำฝ้าเพดานที่กำลังทำงานอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวบอกว่า เจ้าของบ้านชาวต่างชาติ ได้ออกจากบ้านไปกับภรรยาคนไทยตั้งแต่ช่วงเช้าแล้ว

ส.อ.ไพรินทร์ กาไวย์ ผู้ใหญ่บ้านแพะขวาง หมู่ 3 เปิดเผยว่า หลังจากเห็นภาพที่แจ้งมาทางกลุ่มไลน์อำเภอหางดงก็ได้ตรวจเช็กในพื้นที่ จนพบว่าเป็นพื้นที่รับผิดชอบของตน จึงได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และปกครอง อส.อำเภอ เข้าตรวจสอบ

ซึ่งพบว่าเป็นบ้านชาวต่างชาติมาซื้ออยู่ใหม่บนพื้นที่ราว 7 ไร่บริเวณหลังสุสานตำบลน้ำแพร่ และมีต้นไม้สักบังไว้ เบื้องต้นไม่พบเจ้าของ จึงติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ แจ้งให้ทราบเบื้องต้นว่าจะอาศัยอำนาจปกครองท้องที่ให้รื้อถอนเศียรพระทั้งหมดออกก่อน โดยให้เวลาดำเนินการภายใน 2 สัปดาห์

ด้านนางเกษสุดา ต.เจริญ นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้รับแจ้งข้อมูลเรื่องดังกล่าวเบื้องต้นแล้ว และให้ทางอำเภอปกครองท้องที่ดำเนินการได้เลย ในส่วนของสำนักงานพระพุทธศาสนาเองก็รู้สึกไม่สบายใจที่มีภาพดังกล่าวออกมา เป็นเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจชาวพุทธมาก

อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งทางเจ้าคณะอำเภอ ตลอดส่วนงานที่เกี่ยวข้องทราบ และจะได้ประสานเพื่อติดตามการดำเนินการรื้อถอนเป็นระยะ และหลังจากนี้อาจจะลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...