xs
xsm
sm
md
lg

จว.ภาคกลาง-ตะวันออกทำพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ประกอบพิธีอธิษฐานจิต ถวายความจงรักภักดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - จังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง-ตะวันออก จัดพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์มาประกอบพิธีอธิษฐานจิต เพื่อถวายความจงรักภักดี และถวายความอาลัย ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9

วันนี้ (18 ก.ย.) นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานในพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ ที่จิตอาสา และพสกนิกรใน จ.อ่างทอง ร่วมกันประดิษฐ์ขึ้นมาประกอบพิธีอธิษฐานจิต ที่หอประชุมอำเภอเมือง จ.อ่างทอง โดยมีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมนำดอกไม้จันทน์ เข้าประกอบพิธี เพื่อถวายความจงรักภักดี และถวายความอาลัยในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ได้เป็นประธานในการจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเชิญดอกไม้จันทน์ โดยมีนายอำเภอ ตัวแทนอำเภอวางบนพานหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และมีพระสงฆ์ 10 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเตรียมอัญเชิญดอกไม้จันทน์ของจังหวัดร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

สำหรับดอกไม้จันทน์ตัวแทนอำเภอนั้น หลังเสร็จพิธีทางจังหวัดจะมอบให้อำเภอต่างๆ นำไปเก็บไว้ในสถานที่เหมาะสม เพื่อเป็นช่อสำหรับประธานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของอำเภอ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560 ต่อไป

สระแก้วเตรียมสถานที่ถวาย เผาดอกไม้จันทน์ 9 อำเภอ

เช่นเดียวกับ ที่ จ.สระแก้ว นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ กำหนดพื้นที่จัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่สนามองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว และเผาดอกไม้จันทน์ ที่วัดสระแก้ว พระอารามหลวง ส่วนที่ อ.อรัญประเทศ ถวายและเผาดอกไม้จันทน์ ณ วัดหลวงอรัญประเทศ

ด้าน อ.วัฒนานคร ถวายและเผาดอกไม้จันทน์ ณ วัดนครธรรม อ.คลองหาด ถวายและเผาดอกไม้จันทน์ ณ วัดคลองหาด อ.วังน้ำเย็น ถวายและเผาดอกไม้จันทน์ ณ วัดวังน้ำเย็น อ.ตาพระยา ถวายดอกไม้จันทน์ ที่ที่ว่าการอำเภอตาพระยา และเผาดอกไม้จันทน์ที่วัดตาพระยา อ.เขาฉกรรจ์ ถวายและเผาดอกไม้จันทน์ ณ วัดถ้ำเขาฉกรรจ์ อ.โคกสูง ถวายดอกไม้จันทน์ ที่ที่ว่าการอำเภอโคกสูง และเผาดอกไม้จันทน์ที่วัดหนองแวง และ อ.วังสมบูรณ์ ถวายและเผาดอกไม้จันทน์ ณ วัดวังสมบูรณ์ เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560

อยุธยา อัญเชิญดอกไม้จันทน์ส่งมอบกรุงเทพมหานคร

ส่วนที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เป็นประธานในพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัด และอำเภอส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทย รวบรวมให้แก่กรุงเทพมหานคร เพื่อเชิญไปถวายที่หอเปลื้องพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนายอำเภอทั้ง 16 อำเภอเข้าร่วม

นครปฐม ส่งมอบดอกไม้จันทน์ 8 แบบ กว่า 250,000 ดอก

และที่ศาลากองอำนวยการ องค์พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานนำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนชาวจังหวัดนครปฐม ร่วมพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัด และอำเภอ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

สำหรับดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัดและอำเภอในครั้งนี้ จังหวัดนครปฐม ได้ร่วมกับหน่วยงานราชการ สถานศึกษา ภาคประชาชน และภาคเอกชนร่วมกันฝึกสอน และประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ให้แก่ประชาชน จิตอาสา นักเรียน นักศึกษา ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.-31 ส.ค.2560 โดยได้จัดทำดอกไม้จันทน์ ในรูปแบบของดอกแก้ว ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดนครปฐม เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงเพลิงพระบรมศพ

นอกจากนั้น หน่วยงาน และประชาชนจากทุกภาคส่วนยังได้ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ จำนวน 8 แบบ ได้แก่ ดอกดารารัตน์ ดอกแก้ว ดอกชบาทิพย์ ดอกชบาหนู ดอกพุด ดอกลิลลี่ ดอกกล้วยไม้ และดอกกุหลาบ ซึ่งได้ส่งมอบให้ทางจังหวัดแล้วกว่า 250,000 ดอก

ชลบุรี ส่งมอบดอกไม้จันทน์ เพื่อประกอบพระราชพิธี

ด้านจังหวัดชลบุรี โดย นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ เพื่อเชิญไปถวายที่หอเปลื้องพระเมรุมาศในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ศาลากลางเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

ได้นำคณะข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ศาลตุลาการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาวจังหวัดชลบุรีทุกหมู่เหล่า ร่วมจัดพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ เพื่อเชิญไปถวายที่หอเปลื้องพระเมรุมาศมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

พร้อมกันนี้นายอำเภอทั้ง 11 อำเภอในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนอำเภอต่างๆ ได้ส่งมอบเพื่อนำไปใช้ในการประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ.2560

ระยอง อัญเชิญดอกไม้จันทน์ 420,000 ดอก ส่งมอบกระทรวงมหาดไทย

ขณะที่ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นำหน่วยงานราชการ, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมประกอบพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ ที่ศาลาการเปรียญ วัดเนินพระ ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง ได้นำดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัดระยอง ที่ประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมกันประดิษฐ์ขึ้นจำนวน 420,000 ดอก ส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทย เพื่อรวบรวมไปมอบให้กรุงเทพมหานคร สำหรับเชิญไปถวายที่หอเปลื้องพระเมรุมาศ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

จันทบุรี อัญเชิญดอกไม้จันทน์ เหลืองจันทบูรณ์ ประกอบพิธีอธิษฐานจิต

ด้าน นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำข้าราชการ ประชาชน นายอำเภอทั้ง 10 อำเภอ ร่วมพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอต่าง ๆ ทั้ง 10 อำเภอ ประกอบพิธี อธิษฐานจิต ก่อนส่งมอบดอกไม้จันทน์ เหลืองจันทบูรณ์ ที่ศาลาการเปรียญวัดบูรพาพิทยาราม ( พระอารามหลวง ) ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี โดยมี พระราชจันทโมลี เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี เจ้าอาวาสวัดบูรพาพิทยาราม นำคณะสงฆ์ร่วมอธิษฐานจิตภาวนา

ส่วนดอกไม้จันทน์ของอำเภอหลังจากเสร็จพิธีอธิษฐานจิต นายอำเภอได้อัญเชิญดอกไม้จันทน์ เหลืองจันทบูรณ์ไปไว้ในที่ที่เหมาะสมก่อนจะอัญเชิญมาประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในวันที่ 26 ตุลาคม ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...