xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.ตากเปิดตัวเลขผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปากมีกว่า 300 ราย สั่งดูแลเด็กเล็กหลังสังเวยแล้ว 1 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตาก - สาธารณสุขจังหวัดตากเผยตัวเลขผู้ป่วยมือ เท้า ปากตั้งแต่ต้นปีมีป่วยแล้วกว่า 300 คน มีเด็กน้อยอายุ 3 ขวบเสียชีวิตเป็นรายแรก ระบุโรคนี้หายได้เองภายใน 7 วัน เว้นผู้ป่วยที่ภูมิต้านทานต่ำ เตือนผู้ปกครองให้ดูแลเด็กเล็กอย่างใกล้ชิด

หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคมือ เท้า ปากในพื้นที่ อ.บ้านตากจนทำให้เด็กหญิงกัญธีร์รา ปัญญา หรือน้องน้ำเหนือ อายุ 3 ขวบ 2 เดือน เด็กนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ท้องฟ้า อ.บ้านตาก จ.ตาก เสียชีวิต เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา โดยทาง อบต.ท้องฟ้าได้สั่งให้ปิดการเรียนการสอน 2 สัปดาห์ เพื่อควบคุมโรคระบาดไม่ให้เกิดการแพร่กระจาย

ล่าสุดวันนี้ (4 ก.ย.) นายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม นายอำเภอบ้านตาก ได้ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสาธารณสุขจังหวัดตาก, สาธารณสุขอำเภอบ้านตาก, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน และผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกแห่ง เพื่อวางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคขึ้นอีก โดยสั่งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านดูแลประชาชนในพื้นที่ เน้นที่เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบทุกคนที่เริ่มป่วยแสดงอาการไข้ ตัวร้อน ให้รีบแจ้งและพาไปพบแพทย์อย่ารักษาอาการด้วยตนเอง พร้อมใช้มาตรการ “กินร้อนช้อนกลาง ล้างมือทุกครั้ง” ให้เฝ้าติดตามดูแลประชาชนในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

ด้านนายแพทย์ อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก เปิดเผยว่า จากการรายงานโรคระบาดวิทยาพบว่า ในพื้นที่จังหวัดตากทั้ง 9 อำเภอ มีผู้ป่วยเป็นเด็ก อายุระหว่าง 1-10 ขวบป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก ระหว่างวันที่ 1 มกราคม-31 สิงหาคม 2560 จำนวน 359 คน เป็นชาย 191 คน หญิง 168 คน แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต แต่กรณีของ เด็กหญิงกัญธีร์รา ปัญญา หรือน้องน้ำเหนือ ที่เข้ารับการรักษาด้วยโรคมือ เท้า ปาก และเสียชีวิตนั้น อยู่ระหว่างการส่งตัวอย่างเลือดตรวจเชื้อที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก

และยังอยู่ระหว่างการรอผลทางวิชาการว่าเกิดจากไวรัสเทอโรไวรัสหรือไม่ ส่วนพื้นที่ที่มีการระบาดค่อนข้างรุนแรงและต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ อำเภอบ้านตาก และอำเภอสามเงา โดยสั่งการให้สาธารณสุขอำเภอตรวจสอบโดยกักบริเวณผู้ป่วยไม่ให้เล่นปะปนกับเด็กๆ ที่ยังไม่มีอาการป่วย เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคไปแพร่ระบาดสู่ชุมชน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตากกล่าวอีกว่า เชื้อโรคมือ เท้า ปาก ที่พบการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดตากเป็นเชื้อที่ไม่รุนแรง ผู้ป่วยสามารถหายเองได้ในระยะเวลาประมาณ 7-10 วัน แต่ก็อาจจะมีผู้ป่วยบางรายที่อาจมีภูมิต้านทานโรคต่ำ หรือภาวะโรคแทรกซ้อนทำให้เสี่ยงต่อภาวะติดเชื้อ หรือการแสดงของโรครุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ก็ยังพบผู้เสียชีวิตน้อย เทียบกับไข้เลือดออกมีผู้เสียชีวิตมากกว่าโรคมือ เท้า ปาก

นายแพทย์ อดิสรณ์กล่าวอีกว่า ผู้ปกครองต้องคอยดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิด หากพบมีอาการปวดหัว ตัวร้อน มีไข้ขึ้นสูง และที่มือเท้าและกระพุ้งแก้มมีตุ่มใสขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ใกล้บ้านโดยด่วน อย่าทำการรักษาเอง เพราะอาจจะทำให้โรครุนแรง หรือแพร่กระจายไปยังผู้อื่นได้ ควรให้ลูกหลานที่ป่วยอยู่ภายในบ้านไม่ไปเล่นกับเด็กอื่นที่ไม่ได้รับเชื้อ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดสู่ชุมชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...