xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่สั่งปิด!? ส.ท.ดังลำปางรับ “สกาล่า” ขายเหล้าเด็ก-เปิดเกินเวลา-ไม่มีใบอนุญาตฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - คืบหน้าโจ๋ลำปาง วัย 18 ปี เช็กอินตีหนึ่งกว่า-นั่งดื่มถึงตีสามเศษ ก่อนถูกรุมยำหน้า “สกาล่า-ผับดังลำปาง” จนดั้งหัก ล่าสุด ส.ท.เถ้าแก่เจ้าของผับควัก 4 หมื่นเยียวยา แต่พบผับดังไม่ได้ขออนุญาต เปิดเกินเวลา ขายเหล้าเด็กต่ำกว่า 20 ปีจริง แต่ยังไม่มีการสั่งปิดความคืบหน้ากรณีนางชีวารัตน์ จันทร์ตา อายุ 39 ปี ได้นำลูกชายวัย 18 ปี เข้าร้องต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง ว่าลูกเข้าไปดื่มกับเพื่อนๆ ในร้านสกาล่า สถานบันเทิงดังของลำปางตั้งแต่เที่ยงคืนเศษ-ตีสามกว่า ก่อนถูกทำร้ายร่างกายบริเวณร้านสกาล่าจนดั้งหัก และเข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานถึง 5 วัน โดยเจ้าของร้านที่เคยรับปากว่าจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลก็ยังบ่ายเบี่ยง

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางนายนวพัฒน์ ไหวมาเจริญ หรือ ส.ท.เอ็ม เจ้าของร้านสกาล่า ได้ปฏิเสธว่าเหตุไม่ได้เกิดในร้าน แต่เด็กได้ไปก่อเหตุกันนอกร้าน แต่ตนพยายามจะเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยให้ทั้งสองฝ่าย

ล่าสุดศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปางได้เชิญนายนวพัฒน์ ไหวมาเจริญ หรือ ส.ท.เอ็ม เจ้าของร้านสกาล่า เข้าให้ข้อมูลต่อทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 เมื่อบ่ายวานนี้ (17 ส.ค.) โดยพบว่าร้านสกาล่าไม่ได้ขออนุญาตให้เป็นสถานบริการ แต่เป็นเพียงสถานประกอบการทั่วๆ ไป ซึ่งจะต้องปิดร้านในเวลาเที่ยงคืน

ส่วนกรณีจำหน่ายสุราพบว่า ศาลปกครองได้อนุญาตให้คุ้มครองชั่วคราว กรณีที่ร้านฟ้องกรมสรรพสามิตไม่ออกใบอนุญาตให้ ซึ่งทำให้ทางร้านยังสามารถจำหน่ายสุราได้ แต่กรณีที่เกิดขึ้นนายนวพันธ์ยอมรับว่าในวันเกิดเหตุร้านให้เด็กต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปในร้าน ซึ่งเปิดเกินเวลา และมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กต่ำกว่า 20 ปี และใช้เสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะนำคำรับสารภาพทั้งหมดรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ ผบ.มทบ.32 ได้รับทราบตามลำดับขั้นตอน เพื่อจะดูว่าร้านสกาล่าได้กระทำผิดตามประกาศคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 ประกอบ 46/2559 ในข้อใดบ้าง หากกระทำผิดจริงในข้อใดข้อหนึ่งที่กำหนดไว้หรือไม่ ก็จะมีโทษถึงกับเพิกถอนใบอนุญาตและสั่งปิดร้านเป็นเวลาห้าปี และหากอยู่ในระหว่างการขอต่ออายุใบอนุญาต ก็ให้สั่งมิให้ต่ออายุใบอนุญาต และมิให้ออกใบอนุญาตให้แก่ผู้นั้นเป็นเวลาห้าปี

โดยเฉพาะในข้อ 4 ห้ามมิให้ผู้ประกอบกิจการสถานบริการหรือสถานประกอบการใดที่เปิดให้บริการ ในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ กระทําการอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ (1) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ํากว่ายี่สิบปีบริบูรณ์เข้าไปใช้บริการ (2) ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้มีอายุต่ํากว่ายี่สิบปีบริบูรณ์ (3) เปิดทําการเกินกว่าเวลาตามที่มีกฎหมายบัญญัติ (4) ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกินกว่ากําหนดเวลาตามที่มีกฎหมายบัญญัติ (5) ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้มีการพกพาอาวุธ วัตถุระเบิด หรือยาเสพติดเข้าไปในสถานที่ของตน

ขณะที่เรื่องการทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ นายนวพัฒน์ ไหวมาเจริญ พร้อมด้วย นางชีวารัตน์ จันทร์ตา ได้เข้าไกล่เกลี่ยกันที่ สภ.เมืองลำปาง ซึ่งภายหลังเจรจากันเป็นที่เรียบร้อย

ด้าน พ.ต.อ.กฤษดา พันธ์เกษม ผกก.สภ.เมืองลำปาง กล่าวว่า ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันด้วยดี ทางร้านได้ตกลงเยียวยาค่ารักษาพยาบาลให้ผู้บาดเจ็บเป็นเงิน 4 หมื่นบาท และให้ทั้งสองฝ่ายยุติเรื่องทั้งหมด

ส่วนเรื่องที่ร้านได้รับการร้องเรียนในเรื่องอื่นๆ ขณะนี้ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้มงวดกวดขันและเข้าตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอแล้ว โดยจะต้องให้ร้านปิดเที่ยงคืน หากยังฝ่าฝืนก็จะดำเนินการตามกฎหมาย แต่ขณะนี้ยังสามารถเปิดได้ตามปกติ ส่วนที่เจ้าของร้านรับสารภาพว่าเปิดเกินเวลา และปล่อยเด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าใช้บริการนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้รับการรายงานในเรื่องนี้

ขณะที่นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้นายอำเภอเมืองลำปางตรวจสอบว่าทางร้านปล่อยเยาวชนเข้าใช้บริการ จำหน่ายสุราให้เยาวชน เปิดเกินเวลาหรือไม่ ก็ให้ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดและให้ดำเนินการในส่วนที่รับผิดชอบตามขั้นตอน

“ยืนยันว่าจะไม่ปกป้องใคร หากเด็กผิดก็ว่าไปตามกฎหมาย หากร้านผิดก็ให้ว่ากันไปตามกฎหมาย ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกรอบ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...