xs
sm
md
lg

พ่อค้าแม่ค้าน้ำตาเล็ด!น้ำทะลักท่วมตลาดสดนาแก ขณะที่ 5อำเภอนครพนมยังอ่วมหนัก

เผยแพร่:

นครพนม-ผวาหนัก!ลำน้ำก่ำทะลักท่วมตลาดสด อ.นาแก จ.นครพนม ขณะที่อีก 5 อำเภอ ยังอ่วม ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ชลประทานระบุ บึงหนองหาร จ.สกลนครและ ลำน้ำก่ำ ปริมาณน้ำเกินความจุสองเท่าตัว ลดระดับช้า เร่งผันลงน้ำโขง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมยังคงวิกฤติ เนื่องจากระดับน้ำโขงยังทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 10 -11 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 3 เมตร คือที่ราว 13 เมตร ทำให้ลำน้ำสาขาสายหลัก ทั้งลำน้ำก่ำ ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ที่รองรับน้ำจากหลายพื้นที่ ไหลระบายลงสู่น้ำโขงได้ช้า ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่ม ชุมชนหมู่บ้าน และพื้นที่นาข้าว เป็นบริเวณกว้าง

ล่าสุดมีพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก จำนวน 5 อำเภอ มี อำเภอนาแก อำเภอเรณูนคร อ.วังยาง อ.ศรีสงคราม อ.นาหว้า มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบน้ำท่วม รวมกว่า 1,000 ครอบ ครัว และมีพื้นที่การเกษตรนาข้าวถูกน้ำท่วมรวมกว่า 10,000 ไร่ ซึ่งทางจังหวัดได้ระดมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้าไปติดตามตรวจสอบ ให้การช่วยเหลือต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันในส่วนของพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งติดกับลำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำมาจาก หนองหาร จ.สกลนคร ไหลมาตามลำน้ำก่ำ ก่อนลงสู่แม่น้ำโขง ที่ อ.ธาตุพนม ทำให้พื้นที่ อ.นาแก ได้รับผลกระทบหนัก ลำน้ำก่ำเพิ่มสูงเอ่อท่วมต่อเนื่อง


นอกจากมีน้ำท่วมขังชุมชนหมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตรนาข้าว เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้มีน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ตลาดสดเทศบาลตำบลนาแก รวมถึงถนนสายต่างๆ อย่างรวดเร็ว มีระดับน้ำสูงกว่า 30 -40 เซนติเมตร และยังคงเพิ่มระดับต่อเนื่อง

เพราะมวลน้ำจากหนองหาร จ.สกลนคร ไหลมาสมทบ สร้างความเดือดร้อนให้กับ ชาวบ้าน บรรดา พ่อค้า แม่ค้า ต้องเร่งเก็บของขึ้นที่สูง และนำกระสอบทรายมาวางป้องกันน้ำทะลักท่วม สิ่งของเสียหาย

โดยทางอำเภอนาแก ร่วมกับเทศบาลตำบลนาแก และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้เข้าไปตรวจสอบดูแล เฝ้าระวังอันตราย จากระบบไฟฟ้า รวมถึงช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

จากการตรวจสอบข้อมูลของ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ดูแลระบบชลประทาน ตลอดแนวลำน้ำก่ำ ที่รับน้ำมาจาก จ.สกลนคร ที่ไหลระบายลงสู่หนองหาร มาลงลำน้ำก่ำ ระยะทางยาวกว่า 120 กิโลเมตร ก่อนไหลลงสู่น้ำโขงที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ยังยืนยันว่า ระดับน้ำโขงสามารถรองรับน้ำได้อีกระดับหนึ่ง

ส่วนปัญหาน้ำท่วมขัง คาดว่าจะต้องใช้เวลาระบายน้ำอีกไม่ต่ำกว่า 10 วัน เนื่องจากปริมาณความจุน้ำของหนองหารมีความจุเกินเท่าตัว จากปกติ มีความจุที่ประมาณ 220 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปัจจุบันมีน้ำมากถึงประมาณ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนลำน้ำก่ำที่มีศักยภาพเก็บน้ำสูงสุดประมาณ 53 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมี ประมาณ 150 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่ามีจำนวนมาก ทำให้น้ำไหลบ่าเอ่อท่วมพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากไหลระบายลงน้ำโขงช้า ซึ่งทางชลประทานกำลังระดมเครื่องสูบน้ำ ระบบผันน้ำ มาติดตั้งบริเวณ ประตูระบายน้ำโขงช่วงสุดท้ายให้ลงสู่น้ำโขงมากที่สุด

โดยคาดว่าจะต้องใช้เวลาพอสมควร ประมาณกว่า 10 วัน จะทำให้น้ำลด จึงต้องแจ้งเตือนประชาชน และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ให้เตรียมพร้อมรับมือ เนื่องจากมวลน้ำจากสกลนคร จะไหลผ่านลงสู่น้ำโขง จำนวนมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...