xs
xsm
sm
md
lg

ไปเที่ยวกันมั้ย อบจ.นำเปิด “คีรีมาศ” ชิมตาลโตนด-ขนมพับ ชมวิถีถิ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุโขทัย - ฟิน..ไปตามๆ กัน อบจ.โข’ทัยนำทีมเปิดทริปทดสอบทัวร์วิถีถิ่น “คีรีมาศ” สักการะองค์พระแม่ย่า-ปราสาทขอมเก่าแก่สุด ก่อนตระเวนชิมน้ำตาลสด ดูการหยอดน้ำอ้อยงบถึงข้างเตา ลิ้มรสขนมพับกรุบกรอบถั่วดำไม่เหมือนใคร พร้อมดูการตี “หม้อกรัน” แบบโบราณดั้งเดิมรายงานข่าวแจ้งว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สุโขทัย ได้จัดทริปทดสอบเส้นทางส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.คีรีมาศ ขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านการท่องเที่ยว มัคคุเทศก์ วัฒนธรรมท้องถิ่น และปราชญ์ชาวบ้าน ร่วมกันทดสอบเส้นทาง

เริ่มจากเข้าสักการะองค์พระแม่ย่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัย ณ ถ้ำแม่ย่า หมู่ 5 บ้านโว้งบ่อ ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะเดินทางต่อไปยังเนินเขาลูกเตี้ยๆ สูง 80 เมตร ที่ตลอดสองข้างทางเดินอุดมไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ร่มรื่น มีดอกไม้ป่าตามฤดูกาล และพืชสมุนไพรให้ศึกษาจำนวนมาก เพียง 10 นาทีก็เดินเท้าขึ้นมาถึงบริเวณที่ตั้ง “ปรางค์เขาปู่จ่า” ปราสาทขอมโบราณก่อด้วยอิฐ เก่าแก่ที่สุดในสุโขทัย

ซึ่งตามข้อมูลทางโบราณคดีสันนิษฐานว่า “ปรางค์เขาปู่จ่า” สร้างขึ้นตามคติความเชื่อในศาสนาฮินดู ตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 16 ต่อมาได้มีการดัดแปลงมาเป็นพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ดังเคยพบหลักฐานเป็นพระพุทธรูปนาคปรก ณ สถานที่แห่งนี้

จากนั้นคณะได้เดินทางมาชมหมู่บ้านนาเชิงคีรี ซึ่งยังคงอนุรักษ์วิถีการทำน้ำตาลโตนด ชิมน้ำตาลสดจากต้น พร้อมชมวิธีการหยอดน้ำอ้อยงบถึงข้างเตา ทั้งนี้ หมู่บ้านนาเชิงคีรียังคงมีต้นตาลโตนดอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อมองไปหาเขาหลวงทางทิศตะวันตก จะมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของต้นตาลโดยมีเขาหลวงเป็นฉากหลัง

ต่อด้วยการเยี่ยมชมชุมชนเก่าแก่บ้านโตนด และบ้านทุ่งหลวง ซึ่งยังคงมีบ้านเรือนไม้โบราณอยู่จำนวนมาก คงความมีเสน่ห์อยู่กับวิถีชีวิต บางหลังเปิดเป็นร้านขายกาแฟ ขายของชำในอาคารไม้โบราณที่มีลวดลายสวยงาม

ขณะที่หมู่บ้านทุ่งหลวงก็ยังคงอนุรักษ์วิถีการตีหม้อกรัน ใช้ไม้ตีขึ้นรูปขดดินแบบโบราณดั้งเดิม ก่อนที่จะมีการใช้แป้นหมุน “หม้อกรัน” คือ หม้อดินเผามีฝาปิด ทรงสูง ใช้สำหรับใส่น้ำดื่ม ในสมัยโบราณใช้ประกอบพิธีแต่งงาน และมอบให้กันในโอกาสพิเศษ เช่น ต้อนรับเจ้านาย หรือขึ้นบ้านใหม่ แต่ปัจจุบันช่างโบราณที่ยังคงสืบทอดฝีมือเหลือเพียงไม่กี่ราย นับวันจะเป็นสิ่งที่หาดูได้ยาก

“บ้านทุ่งหลวง” ยังเป็นชุมชนของผู้ทำเครื่องปั้นดินเผาหลากหลายรูปแบบ ทั้งงานตีหม้อกรัน ปั้นแบบแป้นหมุน งานหล่อพิมพ์ และงานประติมากรรม ปัจจุบัความนิยมในการใช้ภาชนะดินเผาลดลงไปมาก จึงยังคงเหลือผู้ผลิตแบบดั้งเดิมเพียงไม่กี่ราย

อย่างไรก็ตาม อำเภอคีรีมาศยังมีของดีอยู่มากมายรอให้นักท่องเที่ยวมาชมและชิม อย่างน้ำตาลสดที่หอมหวานชื่นใจแล้ว ยังมี “ขนมพับ” ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว ใส่ถั่วดำ โรยมะพร้าวขูด ห่อด้วยใบตองนำไปนึ่ง ซึ่งมีรสชาติหวานมัน กรุบกรอบถั่วดำ อร่อยไม่เหมือนใครอีกด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...