xs
xsm
sm
md
lg

บ่ายเหงา เย็นตาย..ไก่ชน-ไก่พื้นเมืองลำพูนตายเป็นเบือ เชื่อห่าไก่ระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำพูน - ชาวบ้าน เจ้าของซุ้มไก่ชนเมืองเจ้าแม่จามเทวีน้ำตาร่วง เชื่อห่าไก่ระบาดหนัก ทำไก่ชน ไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้ทยอยตายต่อเนื่องกว่า 2 สัปดาห์ บางรายตายแบบเกลี้ยงเล้า แจ้งเจ้าหน้าที่แล้วก็ยังไม่มีคนมาดู แถมซื้อยามาฉีดเองก็ไม่ขายให้ จนวิจารณ์หึ่งสงสัยกลัวกระทบฟาร์มนายทุนใหญ่ชาวบ้าน ต.หนองหนาม อ.เมืองลำพูน แจ้งว่า ขณะนี้ได้เกิดโรคห่าไก่ หรือโรคอหิวาต์ไก่ ระบาดอย่างหนัก ทำให้ไก่ที่เลี้ยงไว้ทั้งไก่พื้นเมือง และไก่ชน เจ็บป่วย ล้มตายจำนวนมาก บางรายไก่ตายนับร้อยตัวแทบหมดเล้าแล้ว

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบ นายบุญเชย ปินทา อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/1 หมู่ที่ 3 บ้านถ้ำหนองหนาม ต.หนองหนาม เล่าให้ฟังว่า โรคห่าไก่ได้เริ่มระบาดมากว่า 2 อาทิตย์แล้ว ไก่จะมีอาการเริ่มซึม ไม่กินอาหาร หลังจากนั้น 1-2 วันก็จะตายลง บางตัวแสดงอาการแค่ 3-5 ชั่วโมงก็ตายแล้ว และหลังจากตายก็จะมีน้ำเหลืองไหลออกจากปากไก่ด้วย

ส่วนของตนนั้นเพียงไม่กี่วันทั้งไก่ชนที่เพาะเลี้ยงไว้ขาย กับไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้กินไข่ได้ตายไปกว่า 20 ตัวแล้ว ขณะที่ไก่ของคนในหมู่บ้านใกล้เคียง รวมถึงเพื่อนบ้านก็ทยอยตายลงไปเรื่อยๆ

“โรคห่าปีนี้มาแปลก มาเร็ว และแรงมาก อยากจะฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รีบเข้ามาดูแลช่วยเหลือ ชาวบ้านแจ้งไปนานหลายวันแล้วแต่ยังไม่มีใครออกมาดูแล หรือประกาศเป็นเขตโรคติดต่อเลย ชาวบ้านเข้าใจว่าหากทางการรีบประกาศก็จะกระทบถึงนายทุนผู้เลี้ยงไก่รายใหญ่ จึงไม่สนใจความสูญเสียของชาวบ้าน”

ด้านนายมนตรี ปันฟ้า อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25/1 หมู่ที่ 4 ต.หนองหนาม อ.เมืองลำพูน เจ้าของฟาร์มไก่ชน ที่เพาะเลี้ยงไก่ชนขาย กล่าวว่า ช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ไก่ชนที่ตนลงทุนหลายหมื่นบาทเพาะเลี้ยงไว้มาได้ปีกว่าๆ เพื่อขายก็ตายไปแล้วกว่า 100 ตัว ทำให้ขาดทุนย่อยยับ

“โรคห่าไก่มาเร็วมาก และทำให้ไก่ตายเร็ว บางตัวบ่ายเหงา เย็นตายแล้ว บางตัวแค่ 2-3 ชั่วโมงก็ตายไป ผมเสียดายไก่มากแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร เพื่อนบ้านที่มีไก่ตายเคยไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องทราบแล้วตั้งแต่ต้นเดือนแต่ก็เงียบ ไม่เห็นมีใครมาดูแลช่วยเหลือ”

นายมนตรีบอกว่า ขนาดไปซื้อยาฉีดเพื่อรักษาไก่ที่ร้านขายชื่อดังในเมืองเขาก็ไม่ขายให้ ตนก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร หรืออาจจะเป็นอย่างที่ชาวบ้านเข้าใจกันว่ากลัวกระทบกลุ่มนายทุนรายใหญ่จึงช่วยกันยื้อเวลาไป ตนก็ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร จริงหรือไม่

“แต่ที่แน่ๆ ผมขาดทุนแน่นอน เพราะไก่ชนตายไปร้อยกว่าตัว เหลือแต่เล้าเปล่าๆ และจะทยอยตายไปเรื่อยๆ โดยไม่มีทางรักษา”

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจตามฟาร์มเพาะเลี้ยงไก่ชนขายขนาดเล็กของชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ ก็พบว่าที่หมู่ 3-4-5- ต.หนองหนาม ต.ป่าสัก ต.บ้านแป้น และ ต.ประตูป่า อ.เมืองลำพูน ก็มีไก่ทยอยตายในลักษณะเดียวกันในหลายพื้นที่ และทุกวัน คาดว่ามีไก่ตายไปแล้วนับพันตัว ซึ่งหากเป็นไก่ชนก็เสียหายเป็นเงินหลายหมื่นบาทต่อราย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อไปที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลำพูนเพื่อสอบถามแนวทางการแก้ปัญหาโรคระบาดของไก่ดังกล่าว แต่ติดวันหยุดราชการ ซึ่งจะติดต่อสอบถามอีกครั้งในวันเวลาราชการ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...