xs
sm
md
lg

อึ้ง! พบยายทวดชาวอุตรดิตถ์วัย 103 ปี ไม่เคยป่วย เคล็ดลับกินข้าวกับกล้วยน้ำว้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

อุตรดิตถ์ - นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ออกเยี่ยมเยียนราษฎร พบหญิงชราอายุ 103 ปี หน้าตาสดชื่น สุขภาพแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วยถึงขนาดต้องเข้าโรงพยาบาลแม้แต่ครั้งเดียว เผยเคล็ดลับไม่แตะต้องเครื่องดองของเมา กินแต่ผักผลไม้

นายประสงค์ อุไรวรณ์ นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ พร้อมคณะไปเยี่ยม ยายซั้ว นวลแก้ว อายุ 103 ปี อยู่บ้านนาตารอด หมู่ที่ 9 ต.หาดงิ้ว อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งยายซั้ว แม้จะมีอายุมากเกินกว่า 100 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีสุขภาพแข็งแรง หน้าตาสดชื่น สายตาแม้จะพร่ามัวมองไม่ชัดเจน และการรับฟังจะไม่ค่อยได้ยิน เนื่องจากการอายุมากเป็นปกติของผู้สูงอายุ แต่ที่สำคัญหลายปีแล้วที่ยายซั้ว ไม่เคยเจ็บป่วยหนักถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งยายซั้ว บอกเคยป่วยนิดหน่อยก็หายไปเอง

นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ได้ สอบถามจากลูกหลานที่อยู่ด้วยบอกว่า บางวันยายซั้ว จะแอบหนีลงจากบ้านไปเก็บผักปังมาไว้ให้ลูกหลานปรุงอาหารเย็น เพราะนอนทั้งวันก็คงจะเบื่อ บางครั้งยายซั้ว ก็ออกมาอาศัยอยู่ที่บ้านชายเขา ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นบ้านของลูกชาย เป็นบ้านที่ห่างจากชุมชนไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่มีโซลาร์เซลล์ใช้

ยายบอกว่าเงียบสงบดี ได้อยู่กับธรรมชาติที่ร่มรื่น จึงมีอายุยืนเกิน 100 ปี เคล็ดลับที่ยายซั้ว มีอายุยืนยาวมากกว่า 100 ปี คือ ตั้งแต่สมัยเป็นเด็กๆ ไม่ค่อยเครียด กินอาหารปลอดสารพิษ ผักผลไม้ไม่เคยขาดสักมื้อ เครื่องดองของเมาไม่เคยแตะต้อง ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ อยู่แบบพอเพียง พออายุมากขึ้นสุขภาพก็โรยราลงเป็นปกติของผู้สูงอายุ ก็กินข้าวกับกล้วยน้ำว้าสุก นอนให้เพียงพอ เท่านี้ก็มีอายุยืนยาวแล้ว

นายประสงค์ กล่าวอีกว่า ผู้สูงอายุในเมืองอุตรดิตถ์นั้นมีเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องออกมาเยี่ยมเยียนบ่อยๆ ช่วงเย็นหากไม่ติดประชุม หรืองานราชการสะสางเสร็จเร็ว ก็จะออกมารับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เช่น ไม่มีบัตรประชาชน มาติดต่อราชการไม่ได้ หรือซักถามถึงปัญหาสารทุกข์สุกดิบความเดือดร้อนทุกเรื่อง ประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการให้สิ่งที่ยังไม่ครบให้สะดวกขึ้นเป็นต้น

“ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ได้พบกับคุณยายที่มีอายุมากถึงกว่า 100 ปี และที่น่าประทับใจที่สุดคือ สุขภาพของคุณยายแข็งแรงมาก ไม่เคยป่วยถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาลเลย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นแบบอย่างของคนรุ่นใหม่อย่างเราๆ” นายอำเภอ กล่าว

2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...