xs
xsm
sm
md
lg

สุดลำเค็ญ...ตา-ยายพิการเก็บขยะเลี้ยงหลาน 5 ชีวิต ลูกตายชาวบ้านต้องช่วยทำศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุโขทัย - น่าเวทนา..ตายายพิการเก็บขยะขายเลี้ยงดูหลาน 5 คน ลูกสาวเพิ่งเสียชีวิต ญาติ เพื่อนบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึง ส.อบต.ต้องเรี่ยไรเงินทำศพให้ บอกอดบ้างอิ่มบ้างก็อยู่กันไป มีกล้วยกินกล้วย เสื้อเก่าก็ใส่ไม่ต้องอายใคร ห่วงแต่อนาคตหลานครอบครัว “นายณรงค์ ทองมนต์” พักอาศัยบ้านเลขที่ 51/6 หมู่ 1 ต.ดงเดือย อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ถือเป็นอีกครอบครัวหนึ่งใน อ.กงไกรลาศที่ชาวบ้านต่างเวทนากันทั่ว เพราะนอกจากนายณรงค์จะพิการขาเดินไม่ได้แล้ว ภรรยาก็ตาบอด ยังชีพด้วยเบี้ยผู้พิการ และรับซื้อของเก่าเลี้ยงหลานอีก 5 ชีวิต

ล่าสุดลูกสาวคนโตเพิ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ ญาติๆ รวมทั้งผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อบต. และชาวบ้าน ต้องช่วยกันเรี่ยไรเงินจัดงานพิธีบำเพ็ญกุศล และฌาปนกิจไปเมื่อ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา

นายณรงค์เปิดเผยว่า ตนขาพิการเดินไม่ได้ และป่วยเบาหวาน ไขมัน เส้นเลือดตีบ มานานหลายปีแล้ว ส่วนนางเย็น ภรรยาก็ตาบอด 1 ข้าง และป่วยสารพัดโรค มีลูกด้วยกัน 2 คน คือ นางกินรี อายุ 32 ปี ที่เพิ่งจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ ส่วนอีกคนเป็นลูกชายทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ

โดยนางกินรีมีลูก 4 คน คือ ด.ญ.แตงกวา อายุ 14 ปี, ด.ช.โหนก, ด.ช.แฟง อายุ 13 ปี เป็นคู่แฝดกัน และ ด.ญ.ข้าวฟ่าง อายุ 8 ขวบ ส่วนลูกชายมีลูก 3 คน แต่เอามาฝากให้เลี้ยง 1 คน คือ ด.ช.ปังปอน อายุ 2 ขวบ รวมมีหลานทั้งหมด 5 คนที่ตากับยายพิการต้องช่วยกันหาเงินเลี้ยงดู

นายณรงค์บอกว่า มีอาชีพขี่สามล้อรับซื้อของเก่าและหาเก็บขยะขาย มีรายได้เดือนละประมาณ 1,000-1,500 บาท และได้เบี้ยผู้พิการอีกคนละ 800 บาทเอาไว้กิน ไว้ใช้ และเป็นทุนซื้อของเก่า เมื่อตอนลูกสาวยังมีชีวิตอยู่ก็จะช่วยทำงานแทนทุกอย่าง กินอยู่กันตามอัตภาพ อดบ้างอิ่มบ้าง ส่วนลูกชายก็ส่งเงินมาให้ใช้บ้างเดือนละ 1,000 บาทเพราะต้องหาเช้ากินค่ำเหมือนกัน

“เกิดมาเป็นลูกหลานของเราแล้วก็ต้องดูแลกันจนถึงที่สุด แต่ก็อดห่วงพวกเขาไม่ได้ เพราะร่างกายของเราไม่รู้จะสู้ได้นานถึงเมื่อไหร่ วันนี้มีกล้วยก็กินกล้วย มีเสื้อผ้าเก่าๆ ก็สวมใส่กันไปไม่ต้องอายใคร อาชีพสุจริต แต่ก็อยากให้หลานๆ ได้มีโอกาสเรียนสูงๆ จะได้มีงานทำ ไม่ต้องลำบากเหมือนทุกวันนี้” นายณรงค์กล่าวด้วยน้ำตาคลอ

ด้าน น.ส.ชรินยา สุขย้อย ผอ.โรงเรียนบ้านโพธิ์หอม กล่าวว่า เบื้องต้นได้ทำหนังสือไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ เพื่อขอให้เข้ามาช่วยเหลือเด็กๆ แล้ว พร้อมได้รวบรวมเงินบริจาคของครู-นักเรียนมามอบให้อีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งจะหาทุนการศึกษา และเสื้อผ้านักเรียนมามอบให้ในโอกาสต่อไปด้วย

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือ สามารถโอนเงินมาได้ที่ธนาคารออมสิน สาขากงไกรลาศ ชื่อนายณรงค์ ทองมนต์ บัญชีเลขที่ 055610268819 โทรศัพท์ 09-3847-5136 หรือส่งสิ่งของจำเป็น เช่น เสื้อผ้า รองเท้า ชุดนักเรียน นมผงเด็ก ฯลฯ มายังบ้านเลขที่ 51/6 หมู่ 1 ต.ดงเดือย อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย


กำลังโหลดความคิดเห็น