แม่ฮ่องสอน - เจ้าหน้าที่บุกตรวจบ้านอดีต ผอ.โรงเรียน ตชด. ยึดไม้ต้องห้ามอื้อ พบสร้างบ้านอำพรางอย่างเนียน ดูภายนอกเป็นชั้นเดียว แต่ภายในทำถึง 4 ชั้น แถมใช้ไม้ตีแปะซ้อนกันให้ถอดง่าย โต๊ะตั่งเตียงเป็นไม้แทบทั้งหมด
พ.ต.อ.วินัย เกตุพันธุ์ ผกก.สภ.แม่สะเรียง, นายสัมพันธ์ กันทะวงค์ ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.แม่สะเรียง, นายประเสริฐ บุญทาวงศ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า มส.14 แม่อุมลอง, หน่วยป้องกัน มส.13 แม่กะไน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารพรานที่ 36 อส.แม่สะเรียง, ตชด.337 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 69/2 หมู่ 8 บ้านใหม่วังยาว ต.แม่สะเรียง ของดาบตำรวจ วิชิต สถาปิตานนท์ อายุ 57 ปี อดีตครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านตูน อ.แม่ลาน้อย ซึ่งได้เออร์ลีรีไทร์ออกจากราชการ
พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 36 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านว่า ที่บ้านเลขที่ 69/2 หมู่ 8 บ้านใหม่วังยาว ต.แม่สะเรียง ของดาบตำรวจ วิชิต สถาปิตานนท์ อายุ 57 ปี อดีตครูใหญ่ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านตูน อ.แม่ลาน้อย ซึ่งได้เออร์ลีรีไทร์ มีการลักลอบขนไม้แปรรูปในยามวิกาลบ่อยครั้ง และมีพฤติกรรมในการรับซื้อไม้
จากนั้นได้ประสานกำลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ, ทหารพรานที่ 36 อส.แม่สะเรียง, ตชด.337 ฝ่ายปกครอง ป่าไม้ เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงวานนี้ (21 มิ.ย.) ก็พบว่ามีไม้แปรรูปบางส่วนอยู่ในลักษณะตีปิดซ้อนกัน เป็นการเก็บแบบอำพรางและไม่ได้ตอกตะปู เพื่อนำมาใช้ได้ง่าย ลักษณะเป็นไม้ใหม่และสด
ทั้งนี้ บ้านหลังดังกล่าวหากมองจากถนนจะเห็นว่าเป็นบ้านชั้นเดียว แต่เมื่อเข้าไปภายในจะเห็นว่ามีการทำลดระดับลงไปถึง 4 ชั้น แต่ละชั้นก็จะมีการกั้นเป็นห้องกว่า 10 ห้อง เตียงนอน โต๊ะ เก้าอี้ ส่วนใหญ่ก็เป็นไม้ทั้งสิ้น ซึ่งลักษณะทำเหมือนที่พัก หรือรีสอร์ต แต่ละห้องจะมีห้องน้ำในตัว
ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดไม้สักแปรรูปของกลางทั้งหมด จำนวน 229 แผ่น นำมาเก็บรักษาไว้ ณ หน่วยป้องกันรักษาป่าแม่อุมลอง และส่งตัวผู้ต้องหาให้ พงส.สภ.แม่สะเรียงดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ด้าน พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผบ.ฉก.ร.17/ผบ.บก.ควบคุม กกล.รส.จว.มส. มอบหมายให้ พ.อ.พิพัฒน์ ศรีทองพิมพ์ รอง ผบ.ฉก.ร.17 บูรณาการกำลังร่วมกับ สภ.ปางมะผ้า, ร้อย.ตชด.336, ฝ่ายปกครอง, ป่าไม้ เข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมายตามแผนยุทธการป้องกันและปราบปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ อ.ปางมะผ้า
เจ้าหน้าที่พบการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้, พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า และ พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พื้นที่บ้านกึ๊ดสามสิบ ม.6 ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า ยึดไม้แปรรูปของกลางและสิ่งผิดกฎหมาย รวม 6 คดี คือ ไม้สักแปรรูป 1 คดี รวมจำนวน 49 แผ่น, ไม้กระยาเลยแปรรูป 3 คดี รวม 87 แผ่น, เลื่อยโซ่ยนต์ 1 คดี จำนวน 1 เครื่อง และซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (หนังตากแห้ง) จำนวน 3 ผืน