xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งสวดศพตลกดัง “หนิงหน่อง” วัดโนนศิลา ก่อนฌาปนกิจ 25 มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ)นายสุดใจ เที่ยงตรงกิจ หรือ “หนิงหน่อง”
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ลูกสาวเผย “พ่อหนิงหน่อง” ตลกชื่อดังอีสาน อาการทรุดมาตั้งแต่วันศุกร์ ถูกหามเข้าห้อง ICU ก่อนจากไปอย่างสงบ โดยตั้งศพสวดที่วัดโนนศิลา ต.สำราญ เพื่อให้ญาติๆ และแฟนคลับร่วมงานได้สะดวก 20-24 มิ.ย.นี้ ก่อนจะฌาปนกิจศพบ่าย 4 โมงเย็นวันถัดไปญาติๆ ของนายสุดใจ เที่ยงตรงกิจ หรือ “หนิงหน่อง” ตลกชื่อดังแห่งวงเพชรพิณทอง ต่างร่ำไห้ หลังทราบว่าหนิงหน่องได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 68 ปี ในเวลา 09.38 น. ในวันนี้ (20 มิ.ย.) ที่โรงพยาบาลราชพฤกษ์ขอนแก่น หลังจากป่วยด้วยโรคไตวายเรื้อรังมานาน

นางฉัตรแก้ว แสนภักดี ลูกสาวของนายสุดใจ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงดึกของวันศุกร์ที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา พ่อหนิงหน่องมีอาการหายใจไม่ออก จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น เมื่อมาถึงพยาบาลแจ้งว่ามีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และพ่อดูมีอาการเหนื่อยขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีภาวะน้ำท่วมปอด ปอดติดเชื้อ ติดเชื้อในกระแสเลือด และเลือดเป็นพิษ ทำให้ร่างกายไม่ตอบสนองการฟอกไต

แต่พ่อยังรับรู้ตอบสนองลูกๆ ได้ ซึ่งตนก็ได้บอกให้พ่อสู้ หนูก็จะสู้ และจะหาเงินมารักษาพ่อทุกอย่าง อยู่ต่อมา 2 วัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ช่วงประมาณ 23.00 น. พ่อเริ่มไม่รู้สึกตัวและอาการทรุดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งข่าวร้ายเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันนี้

“หลังจากนี้ญาติเตรียมนำศพ นายสุดใจ เที่ยงตรงกิจ กลับบ้านที่ บ้านสำราญ ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยจะตั้งศพสวดพระอภิธรรมที่วัดโนนศิลา ตำบลสำราญ เพื่อให้สะดวกญาติๆ และแฟนคลับที่คาดว่าจะมากันไม่น้อย” นางฉัตรแก้วกล่าว

กำหนดการ (เบื้องต้น) พิธีสวดพระอภิธรรม และฌาปนกิจศพคุณพ่อหนิงหน่อง 20-24 มิถุนายน 2560 เวลา 18.00 น. สวดพระอภิธรรม และวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560 เวลา 16.00 น. พิธีฌาปนกิจศพ

สำหรับนายสุดใจ เที่ยงตรงจิต ได้รับเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินมรดกอีสาน สาขาศิลปะการแสดง (ตลกอีสาน) ประจำปี 2550 จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เกิดวันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม 2492 ที่บ้านหนองสะพัง ต.หนองบัวใต้ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู

นายสุดใจเป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์มีความโดดเด่นด้านศิลปะการแสดงตลก เป็นคนสนุกสนาน สร้างสรรค์รูปแบบของการเล่นตลกอีสานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน

เส้นทางตลกชื่อดัง หลังจากจบการศึกษาประถมปีที่ 4 ได้ก้าวสู่เส้นทางศิลปินหมอลำหมู่ ทำนองขอนแก่น คณะบรรจงศิลป์ อ.เมืองขอนแก่น โดยได้รับบทเป็นพระเอก และบทอื่นๆ ในวรรณกรรมอีสานเรื่อง “ท้าวแสนโฮง” รวมระยะเวลาในการเป็นหมอลำประมาณ 10 ปี

นอกจากนั้น ความสามารถและศิลปะการละเล่นที่ทำให้ใครต่อใครได้เห็นความสามารถ จึงทำให้เส้นทางชีวิตได้ก้าวสู่คณะลูกทุ่งหมอลำ คณะเพชรพิณทอง

โดยการชักชวนของนายนพดล ดวงพร ซึ่งเป็นเจ้าของคณะ ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2552 ได้แต่งบทเพลงในแนวตลกให้กับสมาชิกในวง ได้คิดมุขตลกที่เป็นเอกลักษณ์ แบบฉบับ สร้างความประทับใจ จนถึงพุทธศักราช 2541 เนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรง จึงทำให้ต้องลาออกจากคณะเพชรพิณทอง

ผลงานที่สร้างชื่อเสียงประกอบด้วย หนิงหน่องย่านเมีย ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ แจกข้าวหาลุงแนบ และผลงานอื่นๆ มากกว่า 50 ชุด ทั้งในรูปแบบวิดีโอ เทปคาสเซต ซึ่งถือว่าเป็นต้นแบบของการเล่นตลกอีสาน นอกจากนั้นยังถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ลูกศิษย์หลายคน เช่น แท็กซี่,ใหญ่ หน้ายาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...