xs
sm
md
lg

ขนส่งกาฬสินธุ์ติวเข้มรถนักเรียนต้องปลอดภัยเต็ม 100 รับหน้าฝน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กาฬสินธุ์ - ขนส่งจังหวัดกาฬสินธุ์ ติวเข้มผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียน เน้นความปลอดภัย และสมรรถภาพรถ เตือนไม่ดัดแปลงรถ ต้องมีใบอนุญาต ยึดหลักเกณฑ์ และมาตรฐานที่กรมขนส่งกำหนด ขณะที่การลักลอบนำรถบรรทุกมาดัดแปลงเป็นรถนักเรียนจะมีโทษทั้งจำ และปรับ เริ่มมาตรการเข้ม 1 ก.ค.นี้
เวทีประชุมสัมมนาผู้ประกอบการรถโดยสารรับส่งนักเรียนจังหวัดกาฬสินธุ์
วันนี้ (18 มิ.ย.) ที่ห้องสัมมนาฟ้าแดดสงยาง ชั้น 5 มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ นายชีพ น้อมเศียร ขนส่งจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานประชุมสัมมนาผู้ประกอบการรถโดยสารรับส่งนักเรียนจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีเจ้าหน้าที่กลุ่มวิชาการขนส่ง ช่างตรวจสภาพรถ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมเป็นวิทยากร มีผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียน และเจ้าของรถ จำนวน 85 ราย ใน 18 อำเภอ พร้อมตัวแทนสถานศึกษาเข้าร่วมสัมมนา

นายชีพ น้อมเศียร ขนส่งจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า รถรับส่งนักเรียนเป็นผู้ประกอบการขนส่งอีกประเภทหนึ่งที่ต้องคุมเข้มเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก และขาดความระมัดระวัง ที่อาจหยอกล้อกันในขณะโดยสารบนรถ ซึ่งรถโดยสารดังกล่าวมีทั้งประเภทรถตู้ รถสองแถวขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความหวาดเสียว อาจจะเกิดอันตรายถึงกับพลัดตกรถจากจำนวนที่นั่งมากเกิน บางครั้งห้อยโหนเสี่ยงเกิดอันตรายอย่างยิ่ง

ช่วงนี้เป็นฤดูฝนมักจะเกิดอุบัติเหตุทางถนนบ่อยครั้ง โดยสาเหตุมาจากการนำรถไปดัดแปลงผิดประเภท ใช้รถผิดประเภท รวมถึงผู้ขับรถประมาท ในส่วนของรถรับส่งนักเรียนจะต้องควบคุมเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ สร้างความรู้ความเข้าใจให้ผู้ประกอบการ สำนักงานขนส่งจังหวัดกาฬสินธุ์ จึงร่วมกับ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ จัดประชุมสัมมนาผู้ประกอบการรถโดยสารนักเรียน เพื่อทำความเข้าใจ และเสริมสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารที่เป็นนักเรียน ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย รวมทั้งให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมรับผิดชอบความปลอดภัยของนักเรียนด้วย

การสัมมนาครั้งนี้ยังได้ให้ความรู้เกี่ยวกับหลักฐานเอกสารประกอบคำขอหนังสืออนุญาตให้ใช้รถรับจ้างรับส่งนักเรียน และการปรับปรุงสภาพตัวรถให้ปลอดภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ และมาตรฐานที่กรมการขนส่งทางบก กำหนด ชี้แจงให้ทราบด้วยว่าหากนำรถมาใช้รับจ้างรับส่งนักเรียนโดยมิได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน มีความผิดตามมาตรา 60 แห่ง พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

รวมทั้งการใช้รถผิดประเภท นำรถบรรทุกขนส่งมาดัดแปลงเป็นรถรับส่งนักเรียน จะมีโทษทั้งจำและปรับตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก จำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 5,000 บาท โดยช่วงนี้ทางขนส่ง จ.กาฬสินธุ์ ได้ให้ผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียนเข้ามาดำเนินการขอใบอนุญาต และปรับปรุงรถให้ถูกต้องก่อนจะเริ่มจับปรับจริงอย่างเคร่งครัดในวันที่ 1 ก.ค.2560 นี้

ทั้งนี้ สำนักงานขนส่งจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ชี้แจงประชาสัมพันธ์ และตอบข้อซักถามของผู้ประกอบการ และเจ้าของรถจนเป็นที่เข้าใจ และยอมรับว่าจะเร่งดำเนินการยื่นขอหนังสืออนุญาตให้ใช้รถในการรับจ้างรับส่งนักเรียนให้ถูกต้องตามกฎระเบียบที่ทางราชการกำหนด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่นักเรียนต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...