xs
xsm
sm
md
lg

แฉวัดหนองมะนาวโคตรเสื่อม!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - โคตรเสื่อม! แฉวัดหนองมะนาว เสื่อม ชาวบ้านขับไล่หลังบริหารเงินวัดไม่โปร่งใส สุดท้ายชี้แจงไม่ได้ ยังหน้าด้านห่มเหลืองอยู่ต่อ เผยกินอยู่อย่างสบาย ด้านเจ้าคณะอำเภอลั่น ไม่ศรัทธาก็ไปวัดอื่น ทั้งที่ขอข้าวชาวบ้านกินทุกวัน เจ้าอาวาสขู่เตรียมฟ้องร้องผู้เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานความขัดแย้ง และไม่เข้าใจกันระหว่างชาวบ้านหนองมะนาว ม.8 ต.บางละมุง จ.ชลบุรี กับพระสงฆ์ที่จำวัดอยู่ภายในวัดสุกรีย์บุญญาราม (หนองมะนาว) ในเรื่องของการบริหารเงินของวัดที่ไม่มีความชัดเจน และไม่มีความโปร่งใส ซึ่งชาวบ้านได้รวมตัวกันร้องเรียนเพื่อให้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวขึ้น จนเป็นกระแสสังคมของอำเภอบางละมุงอยู่ในตอนนี้ โดยความคืบหน้าล่าสุด พระครูพิพิธกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอบางละมุง ประธานสภาสงฆ์จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย พระมหาเถระชั้นผู้ใหญ่ และชาวบ้านหนองมะนาว ได้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงแต่ปรากฏว่า เจ้าอาวาสวัดหนองมะนาว พระปลัดบัณฑิปัณฑิโก ไม่สามารถชี้แจงได้อย่างละเอียด

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ และพูดคุยกับชาวบ้าน ทราบว่า มีการเบิกจ่ายเงินของวัดออกจากบัญชีจนหมดเป็นเงินจำนวนกว่า 5 แสนบาท โดยที่คณะกรรมการวัดไม่ทราบเรื่อง แต่กลับมีการนำเงินไปเปิดเป็นบัญชีใหม่โดยที่ไม่มีคณะกรรมการวัดเข้าไปมีส่วนรู้เห็น และยอดเงินที่ได้รับจากการทำบุญต่างๆ ที่มีสาธุชนนำมาทำบุญ เช่น เงินผ้าป่า จำนวนกว่า 8 แสนบาท และอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ปัจจุบันไม่ทราบว่านำไปเก็บไว้ในบัญชีใด และมีการนำไปบริหารจัดการอย่างไรบ้าง จึงรวมตัวกันเพื่อต้องการความกระจ่าง แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พระครูพิพิธกิจจารักษ์ เจ้าคณะอำเภอบางละมุง ประธานสภาสงฆ์จังหวัดชลบุรี ได้ชี้แจงต่อชาวบ้านว่า การร้องเรียนของชาวบ้านหนองมะนาว มองว่าเป็นการเรียกร้องที่เกินกว่าเหตุ เพราะข้อเรียกร้องเหล่านี้มีทั้งเรื่องส่วนตัว และเรื่องของสงฆ์ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการบริหารเงินนั้นจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ยังไม่มีความชัดเจนในการชี้แจง รวมไปถึงปัญหาเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการวัดด้วย ทั้งนี้ หากชาวบ้านไม่มีความศรัทธาในวัดนี้ก็สามารถไปศรัทธา และทำบุญที่วัดอื่นได้ เพราะการเปลี่ยนเจ้าอาวาสวัดเป็นเรื่องของสงฆ์ ซึ่งต้องมีคณะกรรมการสงฆ์พิจารณาตามขั้นตอน

ด้าน นายวัชรี เกื้อกุลธรรมกุล ประธานชุมชนหนองมะนาว กล่าวว่า ปัญหาความไม่โปร่งใสของวัดแห่งนี้มีมานานกว่า 10 ปี แต่ชาวบ้านเองก็ไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่เมื่อเวลาผ่านไปมีการขับไล่กรรมการวัดไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่แบบไม่มีเหตุผล พร้อมทั้งเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ร่วมเบิกถอนเงินไปเป็นคนใกล้ชิด เมื่อชาวบ้านทราบเรื่องก็รวมตัวกันขับไล่เจ้าอาวาสในที่สุด ขณะนี้มีการล่ารายชื่อผู้ที่ไม่ต้องการให้เจ้าอาวาสวัดนี้อยู่ต่อมากกว่า 100 คนแล้ว หากไม่มีการตรวจสอบ และชี้แจงต่อชาวบ้านให้รับทราบได้อย่างชัดเจน จะรวมตัวกันไปร้องเรียนต่อเจ้าคณะภาคตามลำดับต่อไป

ข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ทางด้านเจ้าอาวาสวัดหนองมะนาว ได้ข่มขู่ชาวบ้านที่รวมตัวกันขับไล่ว่าจะมีการฟ้องร้องผู้เกี่ยวข้องเรื่องนี้ทั้งหมดตามลำดับต่อไปด้วย ขณะที่บรรยากาศภายในวัดหลังเกิดข้อพิพาทพบว่า บรรยากาศภายในวัดค่อนข้างเงียบเหงาไม่พบเห็นชาวบ้าน มีเพียงแต่พระลูกวัดอยู่ไม่กี่รูปเท่านั้น คาดว่าอาจเป็นเพราะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวจึงทำให้ชาวบ้านไม่อยากไปทำบุญ และยังได้รับรายงานเพิ่มเติ่มจากชาวบ้านอีกว่า กิจกกรมทอดผ้าป่า และงานทอดกฐินที่กำลังจัดขึ้นได้ถูกยกเลิกจากชาวบ้านหนองมะนาว เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...