xs
xsm
sm
md
lg

ชาวโนนนาคร้องรัฐสอบงบประชารัฐซ่อมถนนหมู่บ้านส่อทุจริต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชาวบ้านโนนนาค ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์  ร้องให้หน่วยงานรัฐเข้าไปตรวจสอบงบซ่อมแซมถนนในหมู่บ้าน ส่อทุจริต
กาฬสินธุ์ - ชาวบ้านโนนนาค อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สตง. ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการซ่อมแซมถนนลูกรังงบประชารัฐ 250,000 บาทส่อทุจริต ระบุผู้นำชุมชนเป็นผู้รับเหมาเองและคณะกรรมการหมู่บ้านเบิกจ่ายค่าซ่อมแซมถนนยาวเกือบ 4 กม. แต่ทำจริงแค่ 1 กม. ขณะที่ทางจังหวัดกาฬสินธุ์เตรียมเข้าตรวจสอบ

วันนี้ (1 มิ.ย. 60) ชาวบ้านโนนนาค หมู่ที่ 14 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กว่า 10 คน นำโดยนางวิจิตร อุดมนิวิ รวมตัวกันเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ตรวจสอบโครงการซ่อมแซมถนนลูกรังภายในหมู่บ้านโนนนาค ซึ่งใช้งบประชารัฐ หรือโครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ จำนวนเงิน 250,000 บาท ดำเนินการโดยคณะกรรมการหมู่บ้าน

ชาวบ้านระบุว่า ผู้นำหมู่บ้านเป็นผู้รับเหมาทำเอง และงบประมาณ 250,000 บาทนั้นตามที่ช่างประมาณการราคาไว้ความยาวของถนนไม่น้อยกว่า 3,824 เมตร กว้าง 6 เมตร หนา 0.10 เมตร แต่มีการทำจริงเพียง 1,000 เมตรเท่านั้น จึงทำให้ถนนความยาว 2,824 เมตร หรือเกือบ 3 กิโลเมตร ไม่ได้ซ่อมแซมกลายเป็นถนนผี เกิดฝุ่นคลุ้ง จึงเรียกร้องให้ทางจังหวัดกาฬสินธุ์, ศูนย์ดำรงธรรม, สตง., ป.ป.ท., คณะกรรมการธรรมาภิบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ

นางวิจิตร อุดมนิวิ ชาวบ้านโนนนาค กล่าวว่า เมื่อปี 2558 บ้านโนนนาคได้รับการสนับสนุนงบประมาณในโครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้าน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า งบประชารัฐ จำนวนเงิน 250,000 บาท ซึ่งคณะกรรมการหมู่บ้านมีความเห็นที่จะดำเนินการซ่อมแซมถนนลูกรังในหมู่บ้าน จึงดำเนินการทันที โดยเอาหินลูกรังมาเทลงตามถนนสายต่างๆ ในหมู่บ้านแล้วปรับเกรดจำนวน 5 สาย ความยาวสายละประมาณ 200 เมตร รวมแล้วประมาณ 1,000 เมตร

ระหว่างดำเนินการและหลังดำเนินการเสร็จ ชาวบ้านเห็นความผิดปกติหลายอย่างส่อไปในทางทุจริต เนื่องจากการนำหินลูกรังมาเทนั้นผู้รับเหมามักจะทำกลางคืน และหินลูกรังส่วนใหญ่ที่นำมาเทก็มีแต่ดินทรายไม่ใช่หินลูกรัง อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าผู้ที่รับเหมางานครั้งนี้กลับเป็นผู้นำในชุมชน อีกทั้งงบประมาณจำนวน 250,000 บาทตามที่ช่างประมาณการราคาไว้จะได้ความยาวถนนไม่น้อยกว่า 3,824 เมตร หรือประมาณเกือบ 4 กิโลเมตร กว้าง 6 เมตร หนา 0.10 เมตร

แต่ความจริงถนนลูกรังในหมู่บ้านมีเพียง 5 สาย แต่ละสายมีความยาวประมาณ 200 เมตรเท่านั้น รวมแล้วประมาณ 1,000 เมตร การเบิกเงินทำถนนไป 3,824 เมตรเท่ากับว่าถนนในหมู่บ้านโนนนาคเป็นถนนผีจำนวน 2,824 เมตร ชาวบ้านได้เข้าไปร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่ออำเภอยางตลาดแล้ว และเข้าไปสอบถามความคืบหน้าหลายครั้ง แต่กลับได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ ตำแหน่งเป็นถึงปลัดว่า “หินลูกรังตรวจสอบไม่ได้ เพราะฝนตกได้ชะเอาหินลูกรังหายไปหมดแล้ว ส่วนระยะความยาวก็ตรวจสอบไม่ได้ เนื่องจากไม่ใช่ช่าง ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปีถึงจะมีข้อสรุปให้”

บ่งบอกถึงความไม่เป็นธรรมต่อประชาชน ชาวบ้านจึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทางจังหวัดกาฬสินธุ์ ตลอดจนหน่วยงานด้านการตรวจสอบ ทั้ง สตง., ป.ป.ท. และคณะกรรมการธรรมาภิบาลลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อไม่ให้งบประมาณ ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชนเสียเปล่า


ด้านนางนิสาชล ภูปองนา อายุ 49 ปี ชาวบ้านโนนนาค กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบการดำเนินการซ่อมแซมถนนลูกรังทั้งหมด เพราะเชื่อว่าการดำเนินการไม่โปร่งใส การทำงานไม่เหมาะสมกับงบประมาณ ซึ่งจะทำให้สูญเสียเงินงบประมาณของแผ่นดิน

ขณะที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ ได้ประสานไปยังศูนย์ดำรงธรรม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เพื่อขอทราบเรื่องและรายละเอียดทั้งหมด พร้อมรายงานไปยังนายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันว่าต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย
กำลังโหลดความคิดเห็น