xs
xsm
sm
md
lg

ยาวไป! ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ขอนแก่นยกคำร้องอุทธรณ์คำสั่งถอนประกัน “ไผ่ ดาวดิน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ศาลอุทธรณ์ภาค 4 จังหวัดขอนแก่นยกคำร้องอุทธรณ์คำสั่งถอนประกัน “ไผ่ ดาวดิน” โดยให้เหตุผลผู้ต้องหามีพฤติกรรมไม่เกรงกลัวอำนาจและกฎหมาย เชื่อหากปล่อยตัวอาจเข้าไปทำให้พยานหลักฐานยุ่งเหยิง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความของ นายจตุรภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เข้ายื่นอุทธรณ์ต่อศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อยืนคำสั่งเพิกถอนอนุสัญญาประกันตัว คดีดำเลขที่ ฝ.2322/2559

หลังจากเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งถอนประกันตัวนายจตุรภัทร ทำให้นายจตุรภัทรถูกคุมตัวไปคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นทันที

ล่าสุดข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 11.55 น. วันนี้ (27 ธ.ค.) ศาลอุทธรณ์ภาค 4 จังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งยืนตามศาลชั้นต้น โดยยกคำร้องอุทธรณ์เพิกถอนประกันนายจตุรภัทร์ เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติกรรมไม่เกรงกลัวต่ออำนาจรัฐและกฎหมาย หากให้มีการปล่อยตัวไปผู้ต้องหาอาจไปทำให้พยานหลักฐานยุ่งเหยิง

ดังนั้นจึงพิจารณาว่าการออกคำสั่งถอนประกันโดยศาลจังหวัดขอนแก่นนั้นเป็นคำตัดสินโดยชอบแล้ว

ด้านนายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความ กล่าวว่า เมื่อศาลอุทรณ์ได้มีคำสั่งออกมาอย่างนี้ถือว่าผิดความคาดหมายอย่างมาก เนื่องจากคำร้องที่ยื่นไปเป็นการยืนยันตามพยานหลักฐานและเอกสารต่างๆ ทั้งหมด ทั้งยังคงเป็นการยินยอมของตัวผู้ต้องหาเอง

ศาลอุทธรณ์ท่านได้มีคำสั่งพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี ประกอบกับตามทางไต่สวนของศาลชั้นต้นแล้วเห็นว่าผู้ต้องหาไม่ได้ลบข้อความที่ถูกกล่าวหาเป็นคดีนี้ในสื่อสังคมออนไลน์บนเฟซบุ๊กของผู้ต้องหา ทั้งผู้ต้องหาได้แสดงออกถึงพฤติกรรมในสื่อสังคมออนไลน์เชิงสัญลักษณ์เย้ยหยันอำนาจรัฐ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ

ทั้งผู้ต้องหายังมีแนวโน้มที่จะกระทำความผิดในลักษณะเช่นนี้ต่อไปอีก หากให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาอาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงานหรือการดำเนินคดีในศาล จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวในระหว่างการสอบสวน คำสั่งศาลชั้นต้นชอบแล้วให้ยกคำร้อง

นายอธิพงษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทีมทนายความที่รับผิดชอบคดีของผู้ต้องหาทั้ง 4 คนได้หารือกัน และมีการประสานงานร่วมกับครอบครัวของผู้ต้องหา ซึ่งก็พร้อมที่จะสู้คดีและมีกำลังใจอย่างมาก โดยมีการหารือกันว่าจะยื่นขอประกันตัวไผ่อีกครั้งด้วยการเพิ่มวงเงินประกันอีก 100,000 บาท รวมกับเงินประกันในรอบที่ผ่านมาจะเป็น 500,000 บาท โดยเงินประกันตัวดังกล่าวอยู่ในระหว่างการระดมทุนของเงินกองทุนศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

นอกจากนี้ ยังได้อ้างเหตุผลที่ผู้ต้องหายังมีภารกิจต้องสอบในรายวิชาที่กำลังเรียนของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในวันที่ 16 ม.ค. 2560 โดยหวังว่าศาลท่านจะเมตตาพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับไผ่และครอบครัวของไผ่ โดยการยื่นขอประกันตัวนั้น ทีมทนายความและครอบครัวจะเดินทางมายื่นเรื่องต่อศาลขอนแก่น ในเวลา 10.00 น. วันพรุ่งนี้ (28 ธ.ค. 59)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...