xs
xsm
sm
md
lg

สวนสัตว์อุบลฯ เพิ่มฟางเปิดไฟให้คลายหนาวสัตว์เลี้ยง ขณะที่อากาศหนาวช่วยผลพุทราออกลูกดก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุบลราชธานี - ชาวสวนพุทราชอบใจอากาศหนาวผลผลิตให้ลูกดกน้ำหนักดี เก็บขายวันละกว่า 3,000 บาท พร้อมเตรียมเก็บขายเทศกาลปีใหม่ ด้านสวนสัตว์เร่งนำฟางข้าวเปิดไฟให้ความอบอุ่นแก่สัตว์เลี้ยงไม่ให้เจ็บป่วยจากอากาศที่หนาวเย็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นติดต่อกันมาตลอดสัปดาห์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์จังหวัดอุบลราชธานีนำฟางแห้งมาปูให้กับครอบครัวสิงโต พร้อมนำเสื้อมาสวมใส่ให้ลูกสิงโต พร้อมทั้งงูหลามทอง เพื่อใช้สร้างความอบอุ่นให้สัตว์เลี้ยงในช่วงกลางคืน นอกจากนี้ยังได้เพิ่มไฟสปอตไลต์ให้เต่าซูลคาตา สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ไม่ชอบอากาศที่เย็นมากนัก รวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น เพื่อลดอาการเจ็บป่วยของสัตว์เลี้ยงในขณะนี้

ด้านเกษตรกรชาวสวนพุทรา นายเป็ง ศรีสุข เกษตรกรบ้านบัวเทิง ต.ท่าช้าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า สภาพอากาศหนาวทำให้ผลผลิตพุทรา 3 รส ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ของตนและชาวสวนในอำเภอแห่งนี้ออกผลโตและให้ผลผลิตมากได้น้ำหนัก สามารถเก็บออกจำหน่ายได้วันละกว่า 200 กิโลกรัม ส่งผลดีกับชาวสวนที่ปลูกพุทราขายในช่วงนี้มาก โดยผลผลิตที่ได้จากการเก็บเกี่ยวในแต่ละรอบจะนำไปวางขายริมถนน และบางส่วนมีชาวบ้านมารับซื้อไปจำหน่ายต่อ ทำให้มีรายได้วันละ 3,000-5,000 บาท ปีหนึ่ง 4-5 แสนบาท โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่จะมีรายได้จากการปลูกพุทราพันธุ์นี้เพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว และดีกว่าทำนาอีกด้วย

ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ยังมีคำเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคอีสานตลอดสัปดาห์นี้ถึงต้นสัปดาห์หน้า ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว และมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 28-32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-11 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจากสภาพอากาศที่แห้งควรระวังการเกิดอัคคีภัย เกษตรกรผู้ปลูกพืชให้หาใบไม้มาคลุมหน้าดิน เพื่อลดการระเหยของน้ำใช้เลี้ยงผลผลิต ส่วนเด็กและคนชราต้องสวมเสื้อผ้าหนาๆ ป้องกันการเจ็บป่วยจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นช่วงนี้ไว้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...