xs
xsm
sm
md
lg

เบรก-ยางปกติ! จนท.เร่งเช็กกล่องนำสัญญาณ พิสูจน์ทัวร์ บขส.ตกเหวเขาพลึง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุตรดิตถ์ - เผยผลตรวจซากรถทัวร์ บขส.ตกเหวเขาพลึง ทำพนักงานเกษียณ กสท.-คนขับ ดับ 18 ศพ เจ็บอีก 20 พบเบรก-ยางปกติ เร่งตรวจข้อมูลกล่องนำสัญญาณดูความเร็ว-เกียร์ที่ใช้ลงเขา เหยื่อเผยแซงรถบรรทุกก่อนชนแบริเออร์กลาง-ข้างถนน ก่อนพุ่งลงเหวลึก

พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีรถทัวร์สีชมพู ของ บขส.หมายเลขทะเบียน 32-1488 กรุงเทพมหานคร ตกเหวลึกเขาพลึง บริเวณบ้านเขาพลึง หมู่ 9 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ ทางหลวงหมายเลข 11 อุตรดิตถ์-เด่นชัย เป็นเหตุทำให้คณะพนักงานเกษียณอายุของบริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และพนักงานขับรถทัวร์คันเกิดเหตุทั้งหมด 38 ราย เสียชีวิต 18 ราย และได้รับบาดเจ็บ 20 ราย

จากการตรวจสอบรถทัวร์เบื้องต้นพบว่า ระบบเบรก ยางรถทัวร์ ปกติใช้งานได้ดี แต่ที่ยังไม่ทราบคือระบบเกียร์รถนั้นขณะขับรถลงเขานั้นอยู่ที่เกียร์ใด จะสอดคล้องกับความเร็วที่รถทัวร์ลงเขาหรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่จะนำกล่องติดตั้งระบบนำสัญญาณติดรถทัวร์ที่แตกจากแรงกระแทกไปตรวจสอบ หากกล่องไม่สามารถอ่านได้ก็จะนำรหัสที่อยู่ข้างกล่องไปเทียบกับศูนย์ข้อมูลก็จะสามารถทราบข้อมูลการเคลื่อนที่ของรถทัวร์คันนี้ได้

แต่ผลสรุปที่ชัดเจนถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์ตกเขาต้องรอหน่วยงานที่มาเก็บข้อมูล ที่มีทั้งพนักงานสอบสวน, นพ.ทรรศนะ ธรรมรส ผู้เชี่ยวชาญสอบสวนด้านอุบัติเหตุทางถนน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.), เจ้าหน้าที่ขนส่ง จ.อุตรดิตถ์ และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย นำไปประมวลผลอีกครั้ง

ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่แต่งตั้งขึ้นมาเพื่อสอบสวนผู้บาดเจ็บ และญาติ ได้สอบสวนผู้บาดเจ็บเกือบครบแล้ว ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่ให้ข้อมูลว่ารถทัวร์ที่ลงเขาพลึงมีความผิดปกติ เพราะลงเขามาด้วยความเร็ว แซงรถบรรทุกแล้วเฉี่ยวชนแบริเออร์กลางถนน ก่อนที่จะพุ่งชนแบริเออร์ข้างทางจนรถตกเหวลึก แต่นายอุดม สุมมาตร พนักงานขับรถทัวร์ยังไม่สามารถให้ปากคำได้เพราะยังอยู่ในห้องไอซียู โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ และยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่

สำหรับทรัพย์สินของผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตที่อยู่ภายในรถทัวร์นั้น หลังกู้ซากรถทัวร์ขึ้นมาจากก้นเหว เจ้าหน้าที่ได้เก็บรักษาไว้ที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ และจะมอบให้ กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัทประกันภัยเก็บรักษาไว้เพื่อให้ญาติมาติดต่อรับไป

ส่วนผู้เสียชีวิตทั้ง 18 ศพ ญาติมารับไปบำเพ็ญกุศลหมดแล้ว ผู้บาดเจ็บมีการย้ายออกไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอื่น 6 ราย อีก 10 รายยังรักษาตัวอยู่ที่ จ.อุตรดิตถ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...