xs
xsm
sm
md
lg

สัมมนา EEC จุดพลุระยองเมืองใหม่ ไฮสปีดเทรน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ระยอง - คมนาคม จัดสัมมนา “EEC จุดพลุ ระยองเมืองใหม่ High speed train” ภาครัฐกำหนดให้ 3 จังหวัดภาคตะวันออกเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (24 พ.ย.) ที่โรงแรมโกลเด้นท์ ซิตี้ระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการสัมมนา “EEC จุดพลุระยองเมืองใหม่ High speed train” จัดโดย น.ส.ณัฏฐนันท์ คุณาจิระกุล นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์ระยอง โดยมี นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ศาสตราจารย์ดร.บัณฑิต จุลาลัย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายสาธิต ปิตุเตชะ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ระยอง นางอนุชิดา ชินศิรประภา ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง ร่วมเป็นเกียรติ โดยมีนักธุรกิจ ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ระยอง ให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก

ทั้งนี้ น.ส.ณัฏฐนันท์ คุณาจิระกุล นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์ระยอง กล่าวต้อนรับการสัมมนา EEC จุดพลุระยองเมืองใหม่ ไฮสปีดเทรน EEC ภาครัฐกำหนดให้ 3 จังหวัดภาคตะวันออก คือ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และระยอง เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ เน้นการลงทุนด้านอุตสาหกรรม การท่องเที่ยว และการขยายความเจริญของที่อยู่อาศัยทางภาคตะวันออก เป้าหมายให้ระยองเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เราจะได้อะไรจากโครงการ EEC ของรัฐบาล ประชาชนจะได้อะไร ระยองเป็นหนึ่งใน EEC และในอนาคตจะเป็นเมืองนานาชาติ ถ้ามองในเรื่องอุตสาหกรรมที่จะส่งเสริมในช่วง 5-10 ปีข้างหน้า จะเป็นอุตสาหกรรมที่จะต้องใช้เรื่องของทักษะฝีมือ และด้านภาษา เช่น อุตสาหกรรมการบิน ซึ่งเป็นโรงงานจากต่างชาติทั้งนั้น สิ่งแรกที่จะต้องเตรียมความพร้อม คือ เรื่องภาษา

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่าโครงการไฮสปีดเทรน กรุงเทพฯ-ระยอง ระยะทาง 193 กม.จะให้ภาคเอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด โดยเกาะเส้นทางรถไฟเป็นหลักเป็นการประหยัดค่ากรรมสิทธิ์ที่ดิน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเสนอคณะกรรมการรัฐการร่วมลงทุนของเอกชน ประมาณไม่เกินเดือนมีนาคม คาดว่าโครงการจะเริ่มครึ่งปีหลังปี 60 โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-ระยอง เกิดขึ้นแน่

นายอาคม กล่าวว่า แผนงาน EEC ในด้านคมนาคม มีทั้งหมด 4 แผนงาน รวมทั้งหมดมีจำนวน 173 โครงการ มูลค่าการลงทุน 712,000 ล้านบาท ใน 3 จังหวัด โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมมี 100 โครงการ จำนวนเงิน 594,000 ล้านบาท ผังเมืองมี 60 โครงการ 93,000 ล้านบาท การบริหารจัดการ 130 ล้านบาท ที่เหลืออีก 14 โครงการเล็กๆ น้อยๆ นี่คือแผนงานที่กำหนดไว้

นางอนุชิดา ชินศิรประภา ประธานหอการค้า จ.ระยอง กล่าวถึงธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ จ.ระยองว่า เจริญเติบโตในอัตราที่ลดลง คอนโดฯ เกิดขึ้นเยอะมากค่อนข้างติดลบ ส่วนธุรกิจบ้านจัดสรรเติบโตในอัตราส่วนที่ลดลงกว่า 50% แต่ก็ยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปได้ในอนาคต เพราะการส่งเสริมการลงทุนในเรื่องของระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ทำให้การลงทุนใน จ.ระยอง จะเกิดขึ้นอีกมากในอนาคต คนที่มาลงทุนมาอยู่ใน จ.ระยอง จำนวนมากมีความต้องการเรื่องที่อยู่อาศัยก็เป็นเรื่องที่สำคัญ หากการคมนาคมมีการลงทุนพัฒนาถนน การเดินทางมีความสะดวกในเรื่องการจราจรมากขึ้น คนก็สามารถที่จะไปพักอาศัยออกไปพักอาศัยนอกเมือง จะทำให้การระบายความแออัดในตัวเมืองดีขึ้น ปัจจุบันปัญหาด้านการจราจรมีความแออัดคับคั่งมาก ประธานหอการค้า กล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...