xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนากาฬสินธุ์เมินขายข้าวให้โรงสีหันมาพึ่งตนเองผ่านระบบสหกรณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - บรรยากาศการรับซื้อข้าวเปลือกที่สหกรณ์การเกษตรคำม่วง จำกัด อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์คึกคัก หลังถูกโรงสีกดราคาข้าวต่ำ ชาวนาเริ่มทยอยนำข้าวเปลือกที่ผึ่งแดดแห้งต่อแถวขึ้นเครื่องชั่งขาย ต่างพอใจได้ราคาดี โดยกิโลกรัมละ 9-10 บาท

วันนี้ (18 พ.ย.) ที่สหกรณ์การเกษตรคำม่วง จำกัด อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ พบว่าบรรยากาศการรับซื้อข้าวเปลือกเริ่มคึกคัก มีชาวนานำรถบรรทุกข้าวเปลือกมาต่อแถวขึ้นตาชั่งเป็นระยะ หลังจากช่วงที่ผ่านมาเงียบเหงา เพราะชาวนาเกี่ยวข้าวสดและนำไปขายให้กับโรงสีที่ให้ราคาต่ำ จึงผึ่งแดดแห้งแล้วนำมาขายที่สหกรณ์ฯ ที่ได้ราคาสูงกว่าแหล่งรับซื้ออื่น โดยสหกรณ์เกษตรคำม่วง จำกัด ได้เริ่มเปิดจุดรับซื้อเพื่อบริการและกลุ่มสมาชิกสหกรณ์ฯ รวมทั้งชาวนาที่ไม่ได้เป็นสมาชิก

นายประยูร ศรีเครือดง อายุ 49 ปี ชาวนาบ้านเลขที่ 25 หมู่ 6 ต.ทุ่งคลอง อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า นำข้าวหอมมะลิตากแห้งมาขาย ถึงแม้จะได้ราคากิโลกรัมละ 8 บาทก็รู้สึกพอใจระดับหนึ่ง เพราะเข้าใจสถานการณ์ที่ราคารับซื้อข้าวจะเป็นไปตามกลไกตลาด ชาวนาไม่สามารถกำหนดราคาเองได้ ยังดีกว่าไปขายให้นายทุนโรงสี หรือแหล่งรับซื้อเอกชนที่อาจกดราคารับซื้อต่ำกว่านี้ เนื่องจากที่ผ่านมาชาวนานิยมใช้รถเกี่ยวและขายสดทำให้ถูกกดราคาหักทั้งค่าความชื้นและสิ่งเจือปน

ขณะที่ผึ่งแดดแห้งนำมาขายให้สหกรณ์ฯ ที่ได้ราคาสูงกว่าท้องตลาดกว่า 2 บาท จะได้ราคาที่สูงกว่านำไปขายให้โรงสี สหกรณ์ฯจึงเป็นระบบที่เกษตรกรได้รวมตัวกันโดยการพึ่งพากันและกัน ซึ่งการเป็นสมาชิกของสหกรณ์ฯ ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่คอยช่วยเหลือเกษตรกรอย่างใกล้ชิด

ด้านนายอรรถพงษ์ กองคำ หัวหน้าฝ่ายการตลาด สหกรณ์การเกษตรคำม่วง จำกัด กล่าวว่า ช่วงเก็บเกี่ยวข้าวนาปีฤดูกาลผลิตปีนี้ ถึงแม้ชาวนาจะเก็บเกี่ยวมาแล้วระยะหนึ่ง แต่เพิ่งจะนำข้าวเปลือกมาจำหน่ายให้กับสหกรณ์ฯ เป็นผลมาจากราคารับซื้อยังไม่แน่นอน ที่จากรายงานราคายังต่ำกว่าหลายปีที่ผ่านมา และหากชาวนานำเมล็ดข้าวที่ยังไม่แห้งไปจำหน่าย ก็จะถูกหักค่าความชื้นและสิ่งเจือปนตามเกณฑ์การรับซื้อทั่วไป แต่สหกรณ์ฯ ได้เปิดรับซื้อข้าวจากสมาชิกซึ่งผลกำไรจากการรับซื้อข้าวจากสมาชิกและขายข้าวก็จะมาปันหุ้นให้แก่สมาชิกของสหกรณ์ด้วย

อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้แก่ชาวนาที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์ฯ กว่า 2,400 คนในพื้นที่ อ.คำม่วงและพื้นที่ใกล้เคียง ที่ผ่านมาได้ประชาสัมพันธ์ให้จำหน่ายข้าวเปลือกที่ผึ่งแดดแห้ง ที่จะได้ราคาสูงกว่าข้าวเปลือกสด และให้ความมั่นใจแก่ชาวนาในทุกขั้นตอนของการซื้อขาย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนความเที่ยงตรงของตาชั่ง การตรวจสอบคุณภาพข้าว การกำหนดราคารับซื้อในราคาที่เป็นธรรม และนอกจากนี้ชาวนาที่นำข้าวมาขายที่สหกรณ์ฯ ยังได้สิทธิรับสิทธิพิเศษอื่นๆ เช่น สินเชื่อ เงินปันผลเมื่อสิ้นปีอีกด้วย ทั้งนี้ราคารับซื้อข้าวเปลือกวันนี้ ถ้าเป็นข้าวเปลือกเหนียว กข (เก่า) กก.9 บาท กข ใหม่ 10.50 บาท ข้าวเจ้าหอมมะลิเก่า กก.ละ 9 บาท ข้าวเจ้าหอมมะลิสด กก.ละ 7 บาท และข้าวเจ้าหอมมะลิใหม่แห้ง 8 บาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...