xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.จันท์ แนะประชาชนเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองมาสวมใส่ต้องทำความสะอาด ป้องกันโรคที่จะตามมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เสื้อผ้ามือสอง ที่มีจำหน่ายเป็นจำนวนมาก
จันทบุรี - สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี แนะประชาชนในการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองมาสวมใส่ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ต้องทำความสะอาดให้ดีเพื่อป้องกันโรคที่จะตามมา หลังประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว

วันนี้ (17 พ.ย.) ขณะนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว อาจจะมีโรคที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยตามมา ประชาชนจึงจำเป็นต้องดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก ทางด้านสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี เองมีความเป็นห่วงประชาชน จึงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง สวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นร่างกายอยู่เสมอ ซึ่งเรื่องที่ห่วงใยในฤดูหนาวนี้ อีกหนึ่งอย่างนอกจากปัญหาไข้หวัดที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายแล้ว คือ ประชาชนส่วนใหญ่มักซื้อหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ โดยเฉพาะเสื้อกันหนาวมือสองที่นำเข้าจากต่างประเทศ และมีจำหน่ายอย่างแพร่หลายตามตลาดนัดทั่วไป ซึ่งเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีให้เลือกจำนวนมาก และราคาถูก

โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ในเสื้อกันหนาวมือสองอาจมีเชื้อโรค หรือพาหะนำโรคติดมากับเสื้อผ้าที่เก็บรวมกันเวลานานๆ หากไม่ทำความสะอาดก่อน อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สวมใส่ได้ ที่สำคัญ มี 3 โรค ได้แก่ โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อราที่เจริญเติบโตอยู่ในเสื้อผ้าในสภาพอากาศร้อน อับชื้น หากไม่ซักทำความสะอาดก่อนสวมใส่ จะทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ และคัน

โรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย ซึ่งจะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง อาจระคายเคืองผิวหนังได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วอาจเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น และโรคผิวหนังจากพาหะนำโรคที่ชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก เมื่อสัมผัสผิวหนังจะดูดเลือด ทำให้เกิดอาการแพ้เป็นผื่นแดง คัน และเกาจนเกิดเป็นแผลติดเชื้อได้

นายแพทย์ชุมพล สุวรรณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ในการเลือกซื้อ และใช้เสื้อกันหนาวมือสองที่ควรหลีกเลี่ยง คือ เสื้อผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ประเภทขนฟู เนื่องจากทำความสะอาดยาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ ที่สำคัญที่สุดคือ การทำความสะอาดก่อนนำเสื้อกันหนาวมือสองมาใช้ โดยขอให้ซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้า แล้วนำมาต้มในน้ำเดือดนานประมาณ 30 นาที-1 ชั่วโมง และนำไปตากแดดจัดให้แห้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรครวมทั้งแมลง หรือสัตว์นำโรคต่างๆ ส่วนผู้ที่ผิวหนังมีอาการคันหลังใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ก็ไม่ควรแคะ แกะเกา หรือปล่อยไว้จนอักเสบ และลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธี
ประชาชนเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองไปสวมใส่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...